Các chủ cửa hàng không còn mặn mà bán hàng trên web mua chung như Hotdeal, Muachung

ICTnews – Theo khảo sát của Bizweb, năm 2017, kênh phân phối hàng trên các trang web mua theo nhóm như Hotdeal, Muachung… không còn được các chủ cửa hàng sử dụng nhiều.

Mua theo nhóm đang dần hết thời?

Nền tảng website phân phối hàng đa kênh Bizweb.vn vừa thực hiện cuộc khảo sát thường niên về tình hình kinh doanh năm 2017 của 3.000 chủ shop trong 33.000 bạn.

Theo đây, top các sàn chuyển nhượng thương mại điện tử được các chủ sửa hàng sử dụng phổ biến nhất lần lượt là Shopee (55%), Sendo (52%), Lazada (49%), Adayroi (36%).

Đáng chú tâm, kênh phân phối hàng trên các trang web mua theo nhóm như Hotdeal, Muachung,… không còn được sử dụng nhiều nữa (chỉ có 37% sử dụng).

Các chủ cửa hàng phân tích các kênh có lại hiệu quả tốt nhất là website, Facebook và phân phối hàng ở cửa hàng/showroom (đều có mật độ 48% shop dùng cho hay có hiệu quả tốt).

Những shop đang phân phối hàng trên website hiệu quả có mức doanh thu trung bình dao động 1,4 tỷ đồng, trong đây hơn 30% shop cho biết có sự tăng trưởng tối thiểu 10% doanh thu so có năm ngoái.

Có mối điện thoại nghiêm ngặt giữa mức độ hiểu biết về website của chủ shop có sự đầu tư về nguồn lực và sự chăm chút để có được 1 website đẹp, trau chuốt và hiệu quả. Theo đây, có các chủ shop đã từng có bí kíp làm website, hoặc có sự quan tâm nhất định về việc phân phối hàng trên website, họ hiểu rằng cần phải mạnh dạn dành thời gian, tâm sức và nguồn lực để chăm chút cho website cả về nội dung, hình ảnh, giao diện để có thể đạt được hiệu quả phân phối hàng như mong muốn.

Các shop phân phối hàng trên Facebook chủ yếu phân phối qua fanpage (85%), trang Facebook cá nhân (76%), đăng bài trên các group Facebook (68%).

Trong đây, 78% shop phân phối hàng trên fanpage cho biết fanpage có có lại hiệu quả, 68% shop phân phối hàng trên trang Facebook cá nhân chia sẻ facebook cá nhân có hiệu quả, 58% shop phân phối hàng trên nhóm Facebook phân tích nhóm acebook có hiệu quả.

Cũng theo khảo sát, 5 kênh tiếp thị được sử dụng nhiều nhất là quảng cáo Facebook (80%), đăng bài trên các diễn đàn (63%), tối ưu hóa công cụ tìm kiếm-SEO (62%), quảng cáo Google Adwords (56%), quảng cáo Zalo (52%).

Trong các shop có chạy quảng cáo Facebook thì mật độ tự làm là cao nhất (51%); Google Adwords có mật độ thuê dịch vụ là lớn nhất (17%).

Trong năm 2017 có 13% shop không tiếp thị, 24% shop chi trên 20 triệu đồng/tháng cho tiếp thị, còn lại 63% chi dưới 20 triệu đồng/tháng.

Giữa các nhóm ngành, mật độ shop có dành ngân sách tiếp thị trong năm 2017 gần tương đương nhau, mật độ cao nhất ở ngành phương tiện-phụ tùng (88%), thấp nhất là sách truyện- văn phòng phẩm (53%).

Những shop không tăng trưởng, thậm chí là đi lùi có tới gần 35% không dành ngân sách tiếp thị trong năm 2017. Con số này ở nhóm shop có tăng trưởng là 20%.

Dự kiến năm 2018, các shop sẽ đầu tư hơn cho ngân sách tiếp thị, mật độ shop không tiếp thị giảm xuống còn 10%, 29% chi trên 20 triệu đồng/tháng, còn lại 61% chi dưới 20 triệu đồng/tháng.

Cùng có xu hướng phân phối hàng đa kênh (omnichannel), hành vi mua sắm của bạn mục tiêu giờ đây phát triển thành phức tạp hơn nhiều.

Việc quá tùy thuộc vào 1 kênh phân phối hàng, dù trước mắt có hiệu quả đến mấy, vẫn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bởi vậy, các chủ shop được phân tích làm ăn hiệu quả đa phần là phát triển phân phối hàng đa kênh, mà chẳng thể bỏ qua bộ 3 kênh quan trọng nhất là website – Facebook – cửa hàng tạo thành thế chân vạc vững chắc.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/