Các hãng smartphone Trung Quốc tấn công thị trường Nhật Bản

Oppo, Huawei đang xâm nhập phân khúc Nhật Bản – nơi được coi là cái nôi của nhiều hãng smartphone lớn.

Oppo, hãng sản xuất smartphone lớn thứ 4 toàn cầu, vừa chính thức gia nhập phân khúc Nhật mới đây, trang Japan Times đưa tin. Trang này đánh giá sự tranh giành ở phân khúc nội địa sẽ tiếp tục tăng lên khi có sự tham dự của Oppo.

Deng Yuchen đứng chính giữa trong buổi họp báo ở Tokyo hai tuần trước. (Ảnh: Kyodo)

Trước đây, Huawei – hãng smartphone thứ 3 toàn cầu – đã xâm nhập phân khúc Nhật Bản và chứng tỏ mình là đối thủ khó chịu. Ở chiều hướng ngược lại, hãng nội địa Nhật Fujitsu đã chọn lọc phân phối mảng kinh doanh phone của mình do sức phân phối kém.

Trong buổi họp báo hai tuần trước, Deng Yuchen – Chủ tịch Oppo Nhật Bản – biểu hiện quyết tâm đưa thương hiệu Oppo phát triển ở phân khúc này. Hãng hy vọng việc xâm nhập 1 phân khúc đòi hỏi cao như Nhật Bản có thể giúp Tập đoàn tạo ra một vài smartphone tốt hơn.

Tại Nhật, 90% phone được phân phối thông qua 3 nhà mạng lớn NTT Docomo NTT Docomo Inc., Softbank và KDDI Corp. Phần nhỏ còn lại là một vài phone SIM-free, có thể dùng có bất kỳ SIM nhà mạng nào.

Huawei hiện chiếm thị đa số nhất ở mảng SIM-free, thứ hai là Asus. Cả hai hãng này chiếm phân nửa thị phần. Việc Oppo tham dự mảng này sẽ khiến miếng phân phốih nhỏ tiếp tục bị chia năm sẻ bảy.

Trong khi đây, một vài hãng như Sony, Kyocera, Apple chủ yếu phân phối smartphone qua ba nhà mạng lớn. Các hãng này chuẩn bị tạo khác biệt bằng một vàih phân phối ra một vài sản phẩm đẳng cấp có mức giá trong dao động 20 triệu đồng (100.000 yên), bao gồm một vài smartphone có tính năng quay phim mạnh mẽ.

Tháng trước, Huawei đã có 1 mẫu smartphone phân phối qua nhà mạng KDDI, báo hiệu cho việc thu hẹp dao động một vàih giữa một vài hãng smartphone nội địa và quốc tế phân phối qua nhà mạng. Deng Yuchen cho biết Oppo đang đàm phán có một vài nhà mạng để đưa smartphone của hãng phân phối qua kênh này, cho thấy hãng Trung Quốc không chỉ dừng lại ở 10% thị phần nhỏ của phone SIM-free.

“Các hãng Nhật Bản thiếu 1 cú đánh lớn để tấn công Apple, một vài hãng Trung Quốc đang có sự ủng hộ của người dùng và có thể sẽ tạo được mối đe doạ có Apple”, 1 nhà đánh giá ở Tokyo nhận xét.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/