Các khoản nợ khủng của Hà Văn Thắm và người thân được xử lý thế nào?

Không chỉ ông Hà Trọng Nam, 1 vài doanh nghiệp liên quan đến ông Hà Văn Thắm là VNT, Bảo Linh và Tosy cũng đang có khoản nợ lớn ở Ocean Group.

Hé lộ các khoản nợ “khủng”

Ngày 15/08/2018, Đại hội đồng cổ đông thường niên của CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) đã đi đến chọn lọc miễn nhiệm tư 1 vàih thành viên HĐQT đối có ông Hà Trọng Nam, Phó Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp.

Quyết định này được thực hiện sau khi 1 nhóm cổ đông có 5,066% cổ phần ở OGC (gồm NamA Bank, bà Phạm Thị Tú Uyên, và ông Mai Văn Quang) yêu cầu miễn nhiệm tư 1 vàih thành viên HĐQT của ông Hà Trọng Nam.

Lý do nhóm cổ đông này đưa ra là vì ông Hà Trọng Nam có khoản nợ 628 tỷ đồng đã 3 năm nay chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi cho doanh nghiệp, khoản nợ này được ghi nhận ở Báo cáo tài chính của OGC.

Việc miễn nhiệm tư 1 vàih thành viên HĐQT của ông Hà Trọng Nam là để OGC bớt “khó xử” trong việc thu hồi khoản nợ khó đòi trên.

Ông Hà Trọng Nam được biết đến là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH), doanh nghiệp con của Ocean Group, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Kem Tràng Tiền, doanh nghiệp con của OCH. Ông Nam cũng chính là anh trai của ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT của Ocean Bank, Ocean Group và 1 loạt 1 vài doanh nghiệp liên quan đến Ocean Group.

Ngoài khoản nợ nói trên của cá nhân ông Nam, Báo cáo tài chính của Ocean Group cũng cho thấy Công ty có khoản phải thu lên đến 447 tỷ đồng đối có Công ty TNHH VNT.

VNT là doanh nghiệp của ông tư nhân do ông Hà Văn Thắm thành lập, có cổ phần chi phối ở 1 loạt 1 vài đơn vị như OceanBank, Ocean Group, OCH, Kem Tràng Tiền,…

Một doanh nghiệp khác của ông Hà Văn Thắm là Công ty cổ phần Bảo Linh (OGC góp vốn 11,22 tỷ đồng) cũng đang nợ OGC 75 tỷ đồng và được doanh nghiệp đưa vào khoản phải thu ngắn hạn.

Theo thông tin trình Đại hội đồng cổ đông, hiện Ocean Group đang theo đuổi vụ kiện đối có Công ty cổ phần Bảo Linh liên quan đến khoản nợ khó đòi này. Đến nay, vụ kiện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngoài ra, Công ty Robot Tosy do ông Hồ Vĩnh Hoàng, em vợ ông Hà Văn Thắm, làm Tổng Giám đốc hiện cũng đang có khoản nợ 34 tỷ đồng ở Ocean Group.

Đại diện OGC giải đáp về 1 vài khoản nợ

Tại Đại hội đồng cổ đông ngày 15/08, có cổ đông đặt câu hỏi liệu có hiện tượng dung túng cho ông Hà Trọng Nam trong việc nợ doanh nghiệp 628 tỷ đồng. Thậm chí, cổ đông này còn yêu cầu khởi kiện đối có ông Nam.

Theo ông Nguyễn Kim Thành, Trưởng Ban Kiểm soát, khoản nợ của ông Hà Trọng Nam thực chất là khoản nợ trực tiếp ở CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH), nơi ông Nam đang là Chủ tịch HĐQT, chứ không phải là khoản nợ đối có OGC. Do đó, việc thu hồi khoản nợ này là trách nhiệm của OCH. Nhưng vì OGC là doanh nghiệp mẹ của OCH nên báo cáo tài chính được hợp nhất và có ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Ông Thành cũng khẳng định rằng ông Nam chưa vi phạm quy chế đối có thành viên HĐQT. Tuy nhiên đó là khoản nợ lớn, khó thu hồi, có ảnh hưởng đến OGC, do vậy yêu cầu HĐQT chọn lọc đối có tư 1 vàih thành viên HĐQT của ông Nam.

Thực tế ở 1 vài kỳ đại hội trước đó của OGC, 1 vài cổ đông đã có ý kiến yêu cầu BKS kiểm tra tính pháp lý của chuyển nhượng này, cũng như việc kết chuyển thành khoản nợ. Vấn đề cũng đã được xới lên ở ĐHCĐ của OCH và doanh nghiệp này cũng đã trích lập dự phòng đối có khoản nợ này.

Đối có khoản nợ 447 tỷ đồng của VNT, theo ông Lê Huy Giang, Phó TGĐ phụ trách tài chính của OGC, giữa OGC và VNT có nhiều công nợ chéo lẫn nhau nên rất khó bóc tách từng công nợ.

Khoản 447 tỷ đồng thực chất không phải công nợ mà là hợp tác đầu tư 1 dự án ở Bắc Giang, sau đó dự án bị thu hồi nên chuyển sang công nợ. Đến nay đã quá thời hạn trả nợ và VNT đã có văn bản hứa thu xếp trả nợ cho OGC.

Ông Giang nói: “OGC sẽ quyết toán toàn bộ 1 vài công nợ chéo giữa hai bên. Chúng tôi đã làm xong được thủ tục cần thiết để xác định nợ rạch ròi. Công nợ là công nợ, nếu không trả thì sẽ thu hồi tài sản theo quy định của pháp luật.”

Về công nợ của Tosy, Phó TGĐ cho biết, đó không phải là vay mượn gì. Khoản nợ này bắt nguồn từ việc Tosy thuê tầng khối đế của dự án StarCity Lê Văn Lương do OGC là chủ đầu tư. Sau đó, phía Tosy trả lại mặt bằng và OceanBank thuê lại, 1 vài làm việc này diễn ra từ năm 2014.

“Khoản công nợ này chúng tôi rất nhớ chứ không quên!” ông Lê Huy Giang nói có 1 vài cổ đông.

Tuy nhiên, lãnh đạo OGC đã không giải đáp gì về khoản nợ của Công ty Bảo Linh do vụ việc đang trong quá trình tố tụng ở tòa án.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/