Cách nào đưa công trình khoa học phục vụ cuộc sống?

​Đích của khoa học là phục vụ cuộc sống, cộng đồng và người dân. Vì thế, 1 số nhà khoa học cần biết phân khúc đang cần gì, khi đã có kết quả nghiên cứu kỹ, họ cũng cần kết nối có DN, 1 số nhà khoa học khác cộng đã đi vào hoạt động để có sản phẩm hữu ích.

Đây là các ý kiến của 1 số chuyên gia ở hội thảo “Kinh nghiệm triển khai áp dụng từ kết quả nghiên cứu kỹ khoa học và công nghệ” do Học Viện Khoa học và Công nghệ phối hợp có Viện Khoa học chất liệu và Trung tâm Phát triển công nghệ cao tổ chức hôm 17/9.

GS Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt nam, Giám đốc Học viện khoa học và công nghệ phát biểu ở hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt nam, Giám đốc Học viện khoa học và công nghệ cho biết: hiện có nhiều kết quả nghiên cứu kỹ ý nghĩa nhưng gặp gặp khó khi tìm kiếm mô hình thương mại hóa thích hợp có điều kiện trong nước. Vì thế sự tham dự của 1 số nhà khoa học có bí kíp trong chuyển giao kết quả nghiên cứu kỹ ra phân khúc có ý nghĩa lớn đối có 1 số nhà khoa học trẻ, 1 số nghiên cứu kỹ sinh trong lĩnh vực công nghệ.

Hội thảo có mục tiêu thảo luận chia sẻ có 1 số diễn giả là nhà khoa học có tầm ảnh hưởng trong nước và trên địa cầu, đã có các thành công trong thương mại hóa 1 số sản phẩm nghiên cứu kỹ khoa học đã lôi kéo được hơn 90 học viên, nghiên cứu kỹ sinh của Học Viện Khoa học và Công nghệ, 1 số nhà khoa học của gần 20 đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đặc biệt, hội thảo cũng đã mời được GS Nguyễn Sơn Bình, 1 trong năm nhà khoa học Mỹ gốc Việt có tầm ảnh hưởng trên địa cầu có 30 bằng sáng chế và nhiều sản phẩm đã được thương mại cũng về nước để tham dự hội thảo.

GS Bình cho rằng “1 số nhà khoa học cần phải biết phân khúc đang cần gì”. Và “khi đã có kết quả nghiên cứu kỹ, họ cũng cần kết nối có 1 số công ty và 1 số nhà khoa học ở lĩnh vực khác cộng đã đi vào hoạt động để có sản phẩm hữu ích nhất cho người dùng”.

Lý do cần phải thực hiện “thao tác” này được vị giáo sư gốc Việt chỉ ra rằng, khi nhà khoa học có nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm sẽ không dễ để biết phân khúc đang hoạt động ra sao, nhu cầu như thế nào. Đặc biệt, ở 1 lĩnh vực cũng không đủ sức giải quyết bài toán phân khúc đang cần.

“Với điều kiện GĐ này khoa học trong nước không nên theo đuổi các mục tiêu xa vời, các công nghệ cao giống như nước Mỹ từng làm mà nên chú trọng vào các vấn đề Việt Nam cần giải quyết trong tương lai”, GS Bình cho biết.

Chung quan điểm này TS Hà Phương Thư, Trưởng phòng chất liệu Nano y sinh, Viện Khoa học chất liệu cho rằng, “đích của khoa học là phục vụ cuộc sống, cộng đồng và người dân”.

Theo TS Thư, có nhà khoa học cần xác định vấn đề ngay từ GĐ nghiên cứu kỹ, sau đây thi công nguồn nhân lực có chuyên môn để thực hiện. Đến GĐ đã đi vào hoạt động công nghệ cần phân tích tính khả thi của 1 số kết quả nghiên cứu kỹ và hiện thực hóa bằng 1 số quy trình công nghệ, thiết bị sản xuất thích hợp.

Với công ty, sau khi đầu tư cho việc thi công cơ sở, trang thiết bị sản xuất, nguồn nguyên liệu… thì việc thi công chiến lược kinh doanh, hệ thống bán và tổ chức thực hiện rất quan trọng.

TS Hà Phương Thư cũng chỉ ra nhiều gặp khó, trong đây thiếu quy chuẩn, nguyên tắc để định giá kết quả nghiên cứu kỹ khi chuyển giao. Kinh phí đầu tư hiện chỉ chú trọng đến R&D mà chưa quan tâm đúng mức để thử nghiệm, đã đi vào hoạt động công nghệ. Thông tin và nhu cầu của công ty cũng thiếu do nhà khoa học ngồi ở viện, trường không biết người dân và công ty đang cần gì.

Từ gặp khó này, TS Thư cho rằng có cầu nối giữa nhà khoa học, công ty và truyền thông có vai trò rất quan trọng. Hiện nhà khoa học đang còn e ngại và chưa thấy hết (hoặc chưa hiểu rõ) vai trò của truyền thông trong khi nếu không truyền thông, quảng bá thì ngay cả công ty cũng không biết đến khoa học đã nghiên cứu kỹ được gì để hợp tác.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/