Cách ông chủ của Twitter điều hành 2 công ty công nghệ lớn cùng một lúc mà không cần đến máy tính

Không chỉ là đồng sáng lập và CEO giai đoạn này của trang mạng xã hội Twitter, mà Jack Dorsey còn là CEO của doanh nghiệp chi trả di động Square. Thế nhưng, tỷ phú tài hoa này có thể vận hành được 2 doanh nghiệp cùng khi mà không cần đến 1 chiếc máy tính nào.
Cách ông chủ của Twitter điều hành 2 doanh nghiệp công nghệ lớn cùng 1 khi mà không cần đến máy tính - ảnh 1

Jack Dorsey – chàng tỷ phú tự thân trẻ tuổi có giá trị tài sản hơn 4 tỷ USD, không chỉ điều hành 1 mà tận 2 doanh nghiệp công nghệ lớn: Twitter và Square.

Dorsey được biết đến nhiều nhất có vai trò đồng sáng lập ra Twitter – mạng xã hội được coi là mạng xã hội phổ biến toàn cầu trước khi Facebook xuất hiện, còn doanh nghiệp chi trả di động Square ít nổi tiếng hơn nhưng thậm chí còn phát triển nhanh hơn đối thủ PayPal.

Thế nhưng có 1 điều đặc thù là CEO tài hoa này không hề sử dụng máy tính để điều hành cả 2 “đứa con tinh thần” của mình. Ít ai biết rằng, Dorsey đã từng khởi nghiệp có 1 hành trình không hề bằng phẳng, thậm chí 2 năm sau khi thành lập anh còn bị sa thải ra khỏi mạng xã hội do chính mình tạo nên Twitter, trước khi trở lại địa điểm điều hành 7 năm sau đấy.

Khoảng thời gian anh bị sa thải, doanh nghiệp đã phải trải qua nhiều gặp khó, thậm chí năm 2015 khi anh quay trở lại, cổ phiếu của Twitter vẫn tiếp tục ở đà suy giảm. Thế nhưng, đến thời điểm giai đoạn này tình hình đã khả quan hơn rất nhiều, khi giá cổ phiếu vụt tăng hơn 30% trong năm nay.

Trong 1 câu hỏi vào ngày 11/10 vừa qua của phóng viên công nghệ Dave Gershgorn, trên trang Twitter cá nhân của Dorsey: “Jack, tôi có 1 câu hỏi thực sự nghiêm túc là KH có sử dụng 1 máy tính bàn hay xách tay nào không?”. CEO đã không ngần ngại trả lời: “Không”:

Cách ông chủ của Twitter điều hành 2 doanh nghiệp công nghệ lớn cùng 1 khi mà không cần đến máy tính - ảnh 2

Có nghĩa là toàn bộ một vài tweet trên trang Twitter của Dorsey đều được đăng từ điện thoại di động – 1 thiết bị cầm tay quá tiện lợi ở toàn bộ mọi nơi nhưng vẫn khá gặp khó vận hành công việc, đặc thù là điều hành 2 doanh nghiệp công nghệ mỗi ngày. Cũng cùng chủ đề đấy, 1 phóng viên khác hỏi: “Thế còn máy tính bảng (tablet) thì sao?”, câu trả lời vẫn là: “Không luôn”:

Cách ông chủ của Twitter điều hành 2 doanh nghiệp công nghệ lớn cùng 1 khi mà không cần đến máy tính - ảnh 3

Cuối cùng, khi Paul Fabretti – người phụ trách mảng kỹ thuật số và xã hội ở Microsoft, đưa ra yêu cầu rằng “liệu tôi có thể tặng anh 1 máy tính bảng Surface được không? Vì chúng có kích cỡ bé nhưng lại có toàn bộ một vài công dụng hoàn hảo của 1 chiếc máy tính”. Dorsey vẫn khiên quyết đáp trả: “Cảm ơn nhưng câu trả lời vẫn là không”.

Cách ông chủ của Twitter điều hành 2 doanh nghiệp công nghệ lớn cùng 1 khi mà không cần đến máy tính - ảnh 4

Điều đấy có nghĩa là thói quen và một vàih làm việc của mỗi người đều rất khác nhau, nếu chúng ta thấy được bất tiện khi phải gõ văn bản trên 1 chiếc iPhone, thì có nhà điều hành của 2 doanh nghiệp công nghệ lớn đấy là điều khá dễ làm mà không cần sử dụng đến máy tính.

Sau đấy là 6 điều ít ai biết về Dorsey và bí kíp giúp anh có thể vận hành 1 một vàih trơn tru 2 doanh nghiệp cùng khi:

1. Ý tưởng về Twitter đến việc bị lạc đường

Thời gian đầu mới đến New York, Dorsey không ngừng nghỉ bị lạc đường và gặp khó trong việc tìm kiếm giải đáp chính xác. Anh nảy ra ý tưởng về hệ thống chia sẻ tin nhắn ngắn nhằm cung cấp tài liệu giao thông đến người dùng. Sau đấy, Dorsey chọn lọc bỏ học và mở doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài liệu giao thông cho một vài hãng taxi và dịch vụ khẩn cấp.

Trong khi điều hành hệ thống tin nhắn ngắn này, Dorsey cảm thấy sự hạn chế khi hệ thống chỉ vận hành trong phạm vi cố định. Anh muốn tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề trên bằng một vàih thi công 1 hệ thống mà mọi người có thể chia sẻ tài liệu cho cả cùng đồng.

Năm 2000, Dorsey đã thi công 1 nguyên mẫu dễ làm của mạng xã hội cho phép ông cập nhật KH bè của mình qua thư điện tử và tin nhắn BlackBerry. Tuy nhiên, chẳng ai quan tâm tới áp dụng này và anh đã từ bỏ nó.

“Tôi có ý tưởng về Twitter từ năm 2000. Tôi nghĩ nếu có thể chia sẻ tài liệu đến mọi người bằng 1 áp dụng điện thoại thì thật tuyệt. Nhưng đấy là ý tưởng chưa hợp thời và mãi đến năm 2006, tôi mới thực hiện được tham vọng này”, Dorsey chia sẻ.

2.Việc Thứ nhất làm trong ngày là check Twitter

Ngay khi thức dậy và buổi sáng, Jack Dorsey luôn luôn kiểm tra Twitter Thứ nhất, thường là truy cập vào trình tìm kiếm của Twitter để biết chính xác “ngay khi này địa cầu đang xảy ra chuyện gì”.

Anh cũng thích và không ngừng nghỉ kiểm tra một vài tài liệu thời tiết trong ngày khi thức dậy.

3. Dorsey có được công việc Thứ nhất bằng một vàih… hack website doanh nghiệp tuyển dụng

Trước khi làm startup và trở thành tỷ phú, Jack Dorsey đã từng gắng sức xin việc ở 1 doanh nghiệp điều phối lớn ở New York. Nhưng khi không thấy bất kỳ tài liệu điện thoại nào trên website của họ, Dorsey nói có chương trình “60 Minutes” rằng mình tìm thấy 1 lỗ hổng bảo mật và gửi thư điện tử đến Công ty để giải đáp họ một vàih sửa lỗi.

Chỉ 1 tuần sau đấy, Dorsey được nhận vào làm nhân viên chính thức.

4. Suýt làm việc cho… Facebook

Trong thời gian bị sa thải khỏi địa điểm CEO của Twitter, Dorsey đã từng nói chuyện có CEO của Facebook khi mà Zuckerberg đang cân nhắc việc mua lại Twitter và muốn thuê Dorsey. Thế nhưng việc thiếu 1 vai trò phù hợp đã khiến Dorsey chọn lọc chọn nơi khác.

Điều này được trích dẫn từ cuốn sách “Hatching Twitter: A True Story of Money, Power, Friendship, and Betrayal (Câu chuyện thật về tiền bạc, quyền lực, tình KH, và sự phản bội) của tác giả Nick Bilton.

5. Dorsey không có 1 văn phòng hay 1 bàn làm việc nào ở trụ sở của Square

Vì ưu tiên việc sử dụng iPad và thói quen thích tự do di chuyển quanh trụ sở doanh nghiệp hơn là ngồi làm việc ở 1 nơi cố định, CEO kiêm Chủ tịch này của Square không hề có 1 chỗ ngồi trang trọng nào ở đấy.

Khi được hỏi nguồn gốc, Dorsey trả lời rằng vì bởi thế “sẽ luôn có 1 sự nhận thức rằng còn có các người khác làm việc ở đấy, không phải chỉ có 1 mình mình”.

6. “Square, chứ không phải Twitter, sẽ một vàih tân căn bản một vàih mọi người tương tác”

Tuy là nhà đồng sáng lập ra Twitter từ 12 năm trước, giai đoạn này nền móng xã hội này đã có 100 triệu người dùng hằng ngày. Nhưng Dorsey vẫn khẳng định rằng chính Square mới là thứ sẽ một vàih tân căn bản một vàih mọi người tương tác bởi vì nó “nói” 1 “ngôn ngữ” mà ai cũng biết: tiền bạc. Đồng thời, nó cũng có khả năng “chạm đến từng cá nhân trên hành tinh này”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/