Cách xử lý khi bị đòi nợ nhầm, “khủng bố” qua điện thoại

ICTnews – Trước hiện trạng dù không vay tiêu dùng nhưng liên tục bị… đòi nợ nhầm, khủng bố qua liên hệ bất kể ngày đêm, người dân cần tức thì phản hồi cho doanh nghiệp tín dụng, liên hệ có cơ quan bảo vệ người tiêu dùng, cơ quan thanh tra ngân hàng… để được hỗ trợ.
Cách xử lý khi bị đòi nợ nhầm, “khủng bố” qua liên hệ - ảnh 1

Nhiều người dân bỗng dưng bị khủng bố đòi nợ qua liên hệ mà không hiểu tại sao. Ảnh minh họa: Internet

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã tiếp nhận 1 số lượng lớn đơn khiếu nại liên quan đến việc bị “đòi nợ nhầm” từ một vài doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng.

Theo đây, 1 số người tiêu dùng không sử dụng dịch vụ từ một vài doanh nghiệp nhưng liên tục bị gọi điện, nhắn tin đòi nợ hoặc giục trả nợ cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè đã vay tiêu dùng từ một vài doanh nghiệp này.

Một số cá nhân đã gọi điện, nhắn tin có lời lẽ xúc phạm người tiêu dùng, thậm chí cử người đến tận nhà đe dọa, gây sức ép, khiến người bị đòi nợ nhầm phải cầu cứu đến cơ quan công dụng.

“Thực hiện yêu cầu từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, một vài đơn vị liên quan đã áp dụng phối hợp có người tiêu dùng để giải quyết từng vụ việc cụ thể”, tin tức từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

Kết quả xử lý cho thấy, đa số một vài vụ việc phát sinh là do một vài doanh nghiệp cho vay không thực hiện xác minh lại tin tức chủ thuê bao liên hệ, ngay cả khi người tiêu dùng đã yêu cầu doanh nghiệp kiểm tra và áp dụng điều chỉnh lại tin tức chủ thuê bao.

Nhiều doanh nghiệp tài chính không thực hiện liên hệ số liên hệ do người vay cung cấp khi làm hồ sơ vay để xác nhận trước khi phê duyệt khoản vay, dẫn đến hiện trạng khai man số liên hệ (khai vu vơ số bất kỳ), đến khi bên doanh nghiệp tài chính đòi nợ thì nhiều người dân không liên quan bỗng dưng trở thành nạn nhân bị truy nợ.

Cùng đây, nhân viên của doanh nghiệp ứng dụng một vài một vàih thức thu hồi nợ không đúng quy trình (dọa nạt, đe dọa người tiêu dùng)…

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay đối có một vài vụ việc này, nhiều trường hợp phía doanh nghiệp tài chính đã thực hiện việc xử lý một vài nhân viên vi phạm, cập nhật tin tức trong cơ sở dữ liệu và xin lỗi người tiêu dùng.

Đối có 1 số vụ việc phát sinh do lỗi của người tiêu dùng (chủ yếu là vi phạm nghĩa vụ chi trả), Cục đã yêu cầu một vài bên áp dụng thương lượng, hòa giải và tuân thủ đúng theo quy định của hợp đồng đã ký kết cũng như pháp luật có liên quan.

Qua sự việc, Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng khuyến cáo người tiêu dùng trước khi thực hiện một vài chuyển nhượng vay tín dụng tiêu dùng, cần nghiên cứu kỹ về đơn vị cung cấp dịch vụ, loại dịch vụ, hợp đồng tín dụng.

Lưu ý một vài tin tức: mức lãi suất hàng tháng, tổng số tiền phải chi trả và quyền và nghĩa vụ của một vài bên liên quan…

Khi bị “đòi nợ nhầm” cần ngay tức thì phản hồi cho đơn vị cung cấp dịch vụ tín dụng tiêu dùng kèm theo một vài tin tức chứng minh (nếu có).

Liên hệ có cơ quan bảo vệ người tiêu dùng, cơ quan thanh tra ngân hàng hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông để được hỗ trợ.

Người tiêu dùng có thể liên hệ tổng đài giải đáp, hỗ trợ người tiêu dùng 1800.6838; có thể gửi yêu cầu, khiếu nại tới Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thông qua gmail (vcca@moit.gov.vn), nộp qua trang web (www.vca.gov.vn) hoặc gửi bưu điện, tới trực tiếp trụ sở của Cục(25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/