Cấm đưa lao động xuất khẩu đi làm mat-xa, săn cá mập, thú dữ…

Công ty được thành lập và làm việc theo Luật Doanh nghiệp, có 100% vốn điều lệ của tổ chức kinh tế và cá nhân Việt Nam, có vốn pháp định 5 tỷ đồng… mới được cấp giấy phép làm việc dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và giải đáp thi hành 1 số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và giải đáp đưa người lao động sang Đài Loan, thực tập sinh sang Nhật Bản và người lao động sang Ả Rập Xê út giúp việc gia đình đang được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội lấy ý kiến góp ý.

Vốn pháp định đối có công ty làm việc dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là 5 tỷ đồng.

Theo đây, dự thảo đề ra nhiều quy định đáng chú tâm như, loại hình công ty được cấp giấy phép làm việc dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài là Công ty được thành lập và làm việc theo Luật Doanh nghiệp, có 100% vốn điều lệ của tổ chức kinh tế và cá nhân Việt Nam. Tổ chức kinh tế tham dự góp vốn thành lập Công ty yêu cầu cấp giấy phép không có cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Vốn pháp định đối có công ty làm việc dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là 5 tỷ đồng.

Nghề massage, thiêu xác chết, bốc mồ mả… bị cấm

Dự thảo quy định một vài khu vực cấm đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đó là một vài khu vực có chiến sự hoặc có nguy cơ xảy ra chiến sự, khu vực bị nhiễm xạ, khu vực bị nhiễm độc, khu vực đang có dịch bệnh đặc trưng nguy hiểm.

Đặc biệt, dự thảo cũng quy định khu vực, ngành nghề, công việc cấm đi làm việc ở nước ngoài như khu vực có chiến sự hoặc có nguy cơ xảy ra chiến sự, khu vực nhiễm xạ, khu vực bị nhiễm độc, khu vực đang có dịch bệnh đặc trưng nguy hiểm.

Những nghề, công việc đặc trưng nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không thích hợp có thể trạng của người Việt Nam. Đặc biệt, một vài công việc ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của Việt Nam cũng bị cấm.

Cụ thể, đứng đầu danh sách một vài nghề và công việc cấm đi làm việc ở nước ngoài là nghề massage làm việc ở một vài nhà hàng, khách sạn hoặc một vài trọng điểm vui chơi.

Công việc phải tiếp xúc không ngừng nghỉ có chất nổ, chất độc hại trong luyện quặng kim loại màu (đồng, chì, thủy ngân, bạc, kẽm), tiếp xúc không ngừng nghỉ có mangan, điôxit thủy ngân. Công việc tiếp xúc có nguồn phóng xạ hở, khai thác quặng phóng xạ một vài loại; Công việc sản xuất, bao gói phải tiếp xúc không ngừng nghỉ có một vài hóa chất axit nitơric, natri sunfat, disunfua cacbon, một vài loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt chuột, sát trùng, chống mối mọt có độc tính mạnh.

Các công việc săn bắt thú dữ, cá sấu, cá mập; công việc không ngừng nghỉ ở nơi thiếu không khí, áp suất lớn (dưới lòng đất, lòng đại dương) cũng là các nghề bị cấm đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Dự thảo cũng quy định cấm công việc liệm, mai táng tử thi, thiêu xác chết, bốc mồ mả và công việc mà nước tiếp nhận lao động và Việt Nam cấm.

Dự thảo nghị định lấy ý kiến đến hết ngày 31/1/2019. Nghị định mới sẽ thay thế Nghị định số 126/2007/NĐ-CP về người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/