Cam kết lợi nhuận khủng cho Condotel: Gom tiền rồi bỏ chạy?

Không ai trên địa cầu dám đưa ra mức cam đoan lợi nhuận Condotel 8-12%, “kiếm được tiền và chạy” của 1 số chủ đầu tư… là quan ngại đối có phân khúc bất động sản du lịch biển của Việt Nam.

Theo báo cáo tìm hiểu phân khúc bất động sản (bất động sản) du lịch và du lịch biển Việt Nam của Tập đoàn Crystal Bay, phân khúc bất động sản du lịch biển Việt Nam, chủ yếu là căn hộ chung cư nghỉ dưỡng condotel, hình thành từ năm 2007 – 2008 có các dự án tiên phong ở Đà Nẵng. Từ năm 2015 đến nay, phân khúc bất động sản du lịch biển, nghỉ dưỡng phát triển mạnh tốc độ nhanh trên nhiều tỉnh thành.

Tuy nhiên, phân khúc bất động sản du lịch biển và nghỉ dưỡng của Việt Nam đang phải đối mặt có nhiều gặp khó, trong đây có sự chưa rõ ràng về pháp lý của 1 số sản phẩm bất động sản du lịch biển.

Các diễn giả tham dự ở “Diễn đàn Bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018” ngày 4/8.

Tại “Diễn đàn Bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018”, ông Lee Pearce – Tổng Quản lý Novotel Phú Quốc Rerort, đại diện Tập đoàn Accor Hotel chỉ ra 1 vấn đề bất cập trên thực ở của phân khúc bất động sản này, đây là cách làm “Take money and run – Kiếm được tiền và chạy” của nhiều chủ đầu tư. Theo đây, việc nhiều nhà đầu tư Condotel chỉ nhăm nhăm tính đến chuyện huy động được vốn, thi công công trình và bàn giao cho đơn vị quản lý, đơn vị quản lý họ sẽ phải gắng sức nhưng không cung cấp đầy đủ các chờ mong cam đoan có bạn.

“Đây là 1 cách làm làm giảm tính tranh đua cả về danh tiếng của chủ đầu tư, gây sự cảnh giác cao độ về xét cấp tín dụng, thận trọng gặp khó từ tổ chức tín dụng, cuối cùng là các dự án này sẽ làm giảm giá trị dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng gây ảnh hưởng chung không tốt đến phân khúc Việt Nam. Vì vậy, phải khắc phục hiện trạng này càng sớm càng tốt”, ông Lee Pearce nói.

Một quan ngại khác được các diễn giả đưa ra, đây là bài toán cam đoan lợi nhuận của các chủ đầu tư Condotel.

Ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Coporation cho hay: Những lời chờ mong lợi nhuận 8-12% là không có, không ai trên địa cầu dám đưa ra mức lợi nhuận bởi thế. Trong quá trình phát triển, phân khúc sẽ có rất nhiều biến động chẳng thể lường trước nên các chủ đầu tư khi đưa ra cam đoan cần đưa 1 cách có trách nhiệm.

Bộ Xây dựng đang tìm hiểu, chuẩn bị đầu năm 2019 sẽ ban hành quy chuẩn, nguyên tắc đối có loại hình Condotel.

Đồng quan điểm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE cho rằng, cam đoan lợi nhuận là con dao hai lưỡi, là công cụ phân phối hàng giúp chủ đầu tư lôi kéo người mua. Có 1 thực ở là cam đoan càng cao, có thể càng dễ phân phối hàng nhưng đồng nghĩa có tiềm ẩn nhiều rủi ro. Mức lợi nhuận 8-12%/năm chỉ có thể đạt khi phân khúc không có sự tranh đua. Còn nếu có sự tranh đua gay gắt thì mức lợi nhuận chỉ có thể đạt 6%/năm.

Cũng theo bà Dương, hiện chưa có cơ chế bảo vệ người mua trong trường hợp chủ đầu tư không tuân thủ cam đoan. Vì thế, người mua cần cẩn thận trước khả năng sụt giảm lợi nhuận cho thuê do nguồn cung càng ngày càng tăng.

Sẽ có quy chuẩn về Condotel vào năm 2019?

Ở góc độ cơ quan quản lý, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Condotel không phải là nhà ở theo quy định của pháp luật nhà ở mà là loại hình cơ sở lưu trú du lịch theo pháp luật du lịch vừa được thông qua.

Theo ông Khởi, từ 2015 đến nay, Bộ Xây dựng đã thẩm định sơ bộ 25.000 căn Condotel, Officetel; chưa kể hàng chục nghìn căn do địa phương thẩm định, tập trung vào Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang…

Song, do thiếu vắng 1 số cơ sở pháp lý dẫn đến tranh chấp giữa người mua có chủ đầu tư và thắc mắc giữa chủ đầu tư có đơn vị quản lý hành chính như: Cấp giấy chứng nhận, có được sử dụng lâu dài hay không; quy chuẩn, nguyên tắc thi công ra sao; quản lý hoạt động sẽ như thế nào, có thành lập ban quản trị hay không, có phải đâyng phí bảo trì hay không?….

Vì thế, ông Khởi cho biết, Bộ Xây dựng đang tìm hiểu trong thời gian tới sẽ ban hành quy chuẩn, nguyên tắc đối có loại hình Condotel. Đồng thời tìm hiểu ban hành văn bản về quản lý hoạt động condotel, tránh các mâu thuẫn có thể xảy ra về sau.

“Dự kiến cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 sẽ có 1 số văn bản phân định rõ ràng về loại hình này” –ông Khởi khẳng định.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/