Cận cảnh ‘đất vàng’ nghìn tỷ của Thuận Thảo không ai mua khi đấu giá thu nợ

Buổi đấu giá khoản nợ của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 1 vài bạn cá nhân thuộc có của VAMC và BIDV Phú Tài ngày 24/8 đã chẳng thể diễn ra như chuẩn bị do không có tổ chức nào đăng ký và nộp tiền đặt cọc trước hạn chót 23/8.

Trước đấy, VAMC và BIDV chi nhánh Phú Tài thông qua CTCP Đấu giá Lam Sơn tổ chức đấu giá tài sản là trọn vẹn khoản nợ của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 bạn cá nhân.

Tổng dư nợ của nhóm bạn trên là 2.378 tỷ đồng, trong đấy ở VAMC là 1.905 tỷ đồng (gốc 939 tỷ đồng, lãi 966 tỷ đồng) và BIDV Phú Tài là 473 tỷ đồng (gốc 269 tỷ đồng, lãi 204 tỷ đồng).

Tài sản chắc chắn cho khoản vay là trụ sở của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn ở 100B Bùi Thị Xuân, Quận 1, TP.HCM, hai mảnh đất rộng 22ha ở Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh và 5,2 triệu cổ phiếu Thuận Thảo (GTT).

Giá khởi điểm cho phiên đấu giá Thứ nhất là 1.208 tỷ đồng, đúng bằng dư nợ gốc của nhóm bạn Thuận Thảo.

CTCP Đấu giá Lam Sơn cho biết sẽ tổ chức phiên đấu giá thứ hai vào ngày 20/9. Giá khởi điểm được lùi về 1.147 tỷ đồng, tương đương mức giảm 5%. Việc giảm giá khởi điểm cho thấy khối tài sản thế chấp chưa quyến rũ so có mức giá, dù cả BIDV lẫn VAMC đã hưởng ứng mất trọn vẹn lãi lẫn 1 phần gốc.

Theo ghi nhận thực ở của Nhadautu.vn, nhà đầu tư có lý do để băn khoăn có mức giá khởi điểm của khoản nợ trên.

Với thị giá chốt phiên 24/8 ở mức 400 đồng/CP, 5,2 triệu cổ phiếu GTT có giá dao động 2,1 tỷ đồng. Trong khi đấy, khu đất 100B Bùi Thị Xuân rộng 275,04m2 từng nhiều lần được rao phân phối trên 1 vài trang mạng có giá trên dưới 100 tỷ đồng.

Lô đất 100B Bùi Thị Xuân, Quận 1 rộng 275,04m2, tổng diện tích thi công 131,08m2, tổng diện tích sàn 212,82m3, kết cấu tường gạch, mái fibrociment.

So có mức giá khởi điểm, thì dường như cổ phiếu hay đất Quận 1 chỉ là ‘gia vị’, còn ‘món chính’ trong buổi đấu giá sẽ phải là hai lô đất ở Thị trấn Tân Túc, gồm lô thứ nhất ở Khu phố 2 rộng 165.902,5 m2 và lô thứ hai rộng 54.142,5 m2 ở Khu phố 4.

Do vậy, mức giá và tiềm năng phát triển của hai lô đất này nhiều khả năng sẽ là nhân tố chọn lọc sự thành công của phiên đấu giá sắp tới.

Lô đất gần 16,6ha ở Khu Phố 2 có địa điểm đẹp hơn, nằm trong quy hoạch Khu trọng điểm & Dân cư Tân Túc, giáp mặt các con phố Nguyễn Hữu Trí. Lãnh đạo địa phương cho hay họ không nắm được pháp lý của lô đất, chỉ biết Công ty Thuận Thảo tự thương lượng mua lại từ người dân 1 vàih đấy 5-7 năm, đúng vào cơn sốt đất ở nơi đấy.

Theo bảng giá giai đoạn này, đất dọc các con phố Nguyễn Hữu Trí về phía Long An có giá 2,4 triệu đồng/ m2. Giá đất đến nay đã sụt giảm nhiều và trên địa bàn gần như rất ít dự án nhà đất được triển khai. Một số dự án cạnh lô đất của Thuận Thảo được rao phân phối có giá trên dưới 5 triệu đồng/ m2. Với mức này, lô đất của Thuận Thảo có giá dao động 830 tỷ đồng.

Lô đất 16,6ha của Thuận Thảo Nam Sài Gòn nằm trên mặt các con phố Nguyễn Hữu Trí. Góc trái trong ảnh là Trạm thu phí Cao tốc TP.HCM – Trung Lương. Ảnh: NĐ
Lô đất 16,6ha của Thuận Thảo nhìn từ Google Map

Trong khi đấy, lô đất thứ hai ở Khu phố 4 nằm xuôi theo các con phố Nguyễn Hữu Trí về phía Quốc lộ 1. Lô đất này nằm trong Quy hoạch Khu dân cư Thị trấn Tân Túc – Phần còn lại phía Bắc. Theo quan sát thực ở của phóng viên, khu đất nằm khá sâu so có các con phố Nguyễn Hữu Trí, cơ sở hạ tầng gần như chưa phát triển. Các lô đất tổng diện tích lớn ở khu vực này hiện được rao phân phối có giá từ 1,5-2 triệu đồng/m2. Quy đổi mức giá này, lô đất rộng hơn 5,4ha của Thuận Thảo có giá dao động 108 tỷ đồng.

Lô đất 5,4ha ở Khu phố 4, Thị trấn Tân Túc nhìn từ Google Map
Mặc dù được quy hoạch trở thành khu dân cư tiên tiến, song hạ tầng ở khu vực này gần như chưa phát triển. Phía trước là lô đất của Thuận Thảo nằm hai bên các con phố.
Lô đất 5,4ha của Thuận Thảo nằm hai bên con các con phố nhỏ, giao thông khá gặp khó.
Một góc nhìn ra Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh.

Tổng cùng giá trị phân khúc của 1 vài tài sản đảm báo không chênh lệch quá nhiều so có giá khởi điểm của hai chủ nợ VAMC và BIDV Phú Tài. Sự thành công của phiên đấu giá tới đấy gần như sẽ tuỳ thuộc vào quan điểm của nhà đầu tư về thời cơ phát triển hai dự án ở Thị trấn Tân Túc, dựa trên kinh phí phải bỏ ra.

Thị trường nhà đất ở Tân Túc rất khó sôi động trong ngắn hạn, đấy sẽ là gặp khó lớn nhất của phiên đấu giá sắp tới.

Nguồn: nhadautu.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/