Cần làm gì để sử dụng thẻ ATM an toàn?

Khi chuyển nhượng thẻ trên máy ATM, người dùng ncần quan sát kỹ khu vực xung quanh khe đọc thẻ, nếu có dấu hiệu như bàn phím nhập mã PIN nhô cao bất thường, có vệt băng dính hai mặt, keo dán quanh đầu đọc thẻ, hoặc lỗ nhỏ ở các khu vực có thể nhìn thấy bàn phím… thì đó có thể là nơi kẻ gian gắn camera để lấy cắp mã PIN, cần dừng chuyển nhượng.

Người dùng thẻ ATM luôn có nguy cơ bị đánh cắp tài liệu

Cách nhận biết các nguy cơ mất an toàn của máy ATM

Theo giải đáp được ngân hàng Maritime Bank đưa ra mới đó, khi chuyển nhượng thẻ trên máy ATM, người dùng nên quan sát thật kỹ khe đọc thẻ, khu vực phía trên (đối diện có bàn phím), địa điểm phía trên màn hình ATM, nội khu thiết bị che bàn phím hoặc bàn phím ATM bởi đó là các địa điểm có nguy cơ bị gắn thiết bị đánh cắp tài liệu thẻ.

Hãy cảnh giác và cẩn trọng nếu phát hiện 1 trong các tình huống sau: bàn phím nhập mã PIN nhô cao bất thường, nhập PIN cảm giác có dao động trống phía dưới.

Ảnh Internet

Tại khu vực thường bị gắn thiết bị đánh cắp tài liệu thẻ có các dấu hiệu khả nghi như: có vệt băng dính hai mặt/keo dán quanh đầu đọc thẻ, hoặc lỗ nhỏ ở các khu vực có thể nhìn thấy bàn phím như nóc máy ATM, hông màn hình ATM. Camera lấy cắp PIN còn có thể được giấu trong hộp đựng biên lai gần đó.

Vậy cần làm gì để sử dụng thẻ an toàn trên máy ATM? Trước hết, nên kiểm tra máy ATM trước khi chuyển nhượng để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường; không thực hiện chuyển nhượng nếu nghi ngờ ATM có thiết bị lạ, bất thường. Luôn che bàn phím khi nhập mã PIN để tránh bị lộ PIN khi chuyển nhượng.

Ảnh Internet

Nên sử dụng dịch vụ thông báo số dư tự động qua SMS và nên không ngừng nghỉ kiểm tra tin nhắn để kịp thời và chủ động phát hiện chuyển nhượng bất thường.

Ngay tức thì điện thoại có ngân hàng để khóa thẻ nếu nghi ngờ thẻ bị lộ tài liệu hoặc nghi ngờ ATM bị gắn thiết bị đánh cắp tài liệu thẻ.

Cách khóa thẻ nhanh và an toàn

Trong các trường hợp khẩn cấp, bạn của Maritime Bank có thể chủ động khóa thẻ của mình theo các phương thức sau: Truy cập vào Mobile Banking hoặc Internet banking để khóa thẻ (thẻ ATM nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ tín dụng).

Cách làm rất dễ làm, chỉ cần truy cập vào Mobile Banking hoặc Internet banking, chọn tính năng “Cài đặt”. Tiếp theo, chọn “Kích hoạt thẻ/Mở thẻ/Khóa thẻ” và chọn lọc loại thẻ muốn khóa và làm theo giải đáp.

Ngoài ra có thể gọi lên hệ thống thoại tự động của ngân hàng theo số điện thoại 1800 59 9999 (miễn phí) hoặc (024) 39445566; bấm phím 1 để chọn tiếng Việt, thứ hai bấm tiếp phím 1 để chọn tính năng khóa thẻ và làm theo giải đáp. Khách hàng không cần phải gặp trực tiếp tổng đài viên vẫn có thể khóa thẻ kịp thời.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/