Cảnh báo người Việt vay nợ mua sắm quá khả năng chi trả ​

Tâm lý lạc quan thái quá của người tiêu dùng vào khả năng lương trong tương lai khiến họ sẵn sàng đánh đổi, vay mượn nhiều hơn cho chi tiêu ở thời điểm giai đoạn này.

Nguồn vốn tín dụng cho vay tiêu dùng chủ yếu đến từ hệ thống ngân hàng, đạt 23,27 tỷ USD, tương đương 87,6%, trong năm 2016. Hiện 1 số ngân hàng TMCP như VPBank, Techcombank, HDBank,….đều định hướng chiến lược phát triển mảng bán lẻ và có 1 số doanh nghiệp tài chính riêng.

Sự tham dự của 1 số doanh nghiệp tài chính nở rộ trong thời gian qua và cung cấp 12,4% tổng vốn vay tiêu dùng, là thời cơ tăng trưởng cho 1 số tổ chức tài chính. Dòng vốn tín dụng tiêu dùng từ hệ thống ngân hàng hướng tới 1 số khoản cho vay lớn như chuyển nhượng và sửa chữa nhà ở chiếm 54,3%, và mua sắm phương tiện giao thông chiếm 9,4%, hàng hóa tiêu dùng bền lâu như tivi, tủ lạnh,….chiếm 28% tổng giá trị cho vay của doanh nghiệp tài chính.

Ảnh minh họa: Một Trung tâm mua sắm lớn ở Hà Nội.

Theo phân tách của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), xu hướng trên đang tiềm ẩn các nguy cơ nhất định. Rủi ro Thứ nhất và đáng quan ngại nhất chính là khả năng người dân vay mượn vượt qua khả năng chi trả của chính bản thân.

Theo số liệu thống kê, tăng trưởng tín dụng tiêu dùng Việt Nam tăng đột biến, gần 60%, trong năm 2017 và dự đoán trong 3 năm tới tốc độ tăng trưởng bình quân của lĩnh vực này lên tới 29%-30%/năm.

Tính tới năm 2016, mật độ tiết kiệm của Việt Nam chỉ đạt 29% GDP, khá thấp trong tương quan so sánh có 1 số quốc gia trong khu vực. Dựa trên các đánh giá về xu hướng hành vi tiêu dùng, VDSC cảm thấy tâm lý lạc quan thái quá của người tiêu dùng vào khả năng lương trong tương lai và họ sẵn sàng đánh đổi, vay mượn nhiều hơn cho chi tiêu ở thời điểm giai đoạn này. Điều này làm tăng thêm quan ngại về khả năng trả nợ của người dân. Hơn nữa, nếu tăng chi tiêu dùng không gắn có tăng trưởng kinh tế thì sức khỏe của nền kinh tế sẽ yếu đi trông thấy trong dài hạn.

Bên cạnh đây, VDSC có cơ sở cho rằng việc tăng trưởng nợ hộ gia đình và diễn biến giá tài sản có sự tương tác hai chiều thông qua bài học lịch sử từ 1 số quốc gia trên địa cầu. Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, diễn biến giá nhà ở Canada và Mỹ có sự khác biệt đáng kể. Trong khi chỉ số giá nhà ở Mỹ giảm gần 25% kể từ mức đỉnh giữa năm 2008 thì diễn biến giá nhà ở Canada tóm lại giữ được xu hướng tăng dài hạn. Một trong các lý do quan trọng lý giải trường hợp này là do sự khác nhau giữa dòng vốn tín dụng chảy vào khu vực hộ gia đình. Ở chiều ngược lại, khi tài sản BĐS tăng giá và được sử dụng như 1 tài sản thế chấp sẽ làm đẹp bức tranh tín dụng của 1 số hộ gia đình. Do đây, 1 số hộ gia đình có xu hướng chủ động sử dụng đòn bẩy tài chính cá nhân.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/