Cạnh tranh bưu chính khốc liệt hơn cạnh tranh viễn thông

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) Phạm Anh Tuấn, tranh đua trong lĩnh vực bưu chính còn khốc liệt hơn lĩnh vực viễn thông. Nếu Bưu điện không xử lý tình huống chuẩn thì chắc chắn chết.

Phát biểu ở Hội nghị Triển khai kế hoạch năm 2018 của Bưu điện Thành phố Hà Nội sáng 18/1/2018, Chủ tịch Vietnam Post Phạm Anh Tuấn nêu tình trạng tranh đua khốc liệt trong lĩnh vực bưu chính chuyển phát.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn phát biểu ở hội nghị.

“Trước tôi cứ nghĩ tranh đua viễn thông là khốc liệt, nhưng thực ở, tranh đua bưu chính còn khốc liệt hơn tranh đua viễn thông. Thực tế lĩnh vực viễn thông chủ yếu tranh đua giữa 3 nhà mạng lớn là VinaPhone, MobiFone và Viettel, trong khi lĩnh vực bưu chính đã có xấp xỉ 300 công ty được cấp phép cung cấp dịch vụ bưu chính, chưa kể 1 loạt công ty bưu chính không phép và rất nhiều nhà xe làm việc bưu chính chuyển phát không phép (xe khách vận chuyển hàng hóa có kinh phí chỉ 20.000 – 30.000/gói hàng).

Các công ty nhỏ, siêu nhỏ thì tranh đua mạnh bằng một sốh giảm giá. Đặc biệt gần đây, nhiều quỹ đầu tư bơm tiền cho startup, đâyn nhận lỗ vài ba năm để giành thị phẩn, làm giảm thị phần của Bưu điện Việt Nam. Nếu Bưu điện không xử lý tình huống chuẩn thì chắc chắn sẽ chết”.

Trong bối cảnh đây, Chủ tịch Vietnam Post yêu cầu Bưu điện Thành phố Hà Nội trong năm 2018 phải gắng sức đạt hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu từ làm việc bưu chính chuyển phát, có thêm 12.000 bạn sử dụng dịch vụ bưu chính chuyển phát, lấy lại phân khúc đã mất và chắc chắn phát triển bền vững (dự kiến chỉ tiêu đối có TP.HCM là 20.000 bạn).

Bên cạnh đây, phải nâng cao chất lượng dịch vụ và chất lượng phục vụ; một sốh tân về con người; chuẩn hóa từ làm việc tác nghiệp đến một số công đoạn phục vụ bạn, để trở thành đơn vị số 1 của mạng lưới Bưu điện Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho lãnh đạo Bưu điện Thành phố Hà Nội.

Đánh giá cao các kết quả đạt được trong năm 2017 của Bưu điện Thành phố Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cũng yêu cầu trong năm 2018, Bưu điện Thành phố Hà Nội phải đặc thù chú trọng việc nâng cao chất lượng một số dịch vụ bưu chính chuyển phát, phát hành báo chí…; thực hiện tốt một số dịch vụ hành chính công; nâng cao hiệu quả, chất lượng làm việc của một số điểm bưu điện văn hóa xã; tích cực triển khai mã bưu chính quốc gia…

Ghi nhận chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông và Vietnam Post, Giám đốc Bưu điện Thành phố Hà Nội Nguyễn Hùng Sơn cam đoan năm 2018, đơn vị sẽ nỗ lực phấn đấu để đã đi vào hoạt động mục tiêu 12.000 bạn không ngừng nghỉ sử dụng dịch vụ bưu chính chuyển phát và một số dịch vụ khác của Bưu điện.

Giám đốc Nguyễn Hùng Sơn cam đoan phấn đấu có thêm 12.000 bạn trong năm 2018 không ngừng nghỉ sử dụng dịch vụ bưu chính chuyển phát và một số dịch vụ khác của Bưu điện Thành phố Hà Nội.

Được biết, Bưu điện Thành phố Hà Nội hiện có hơn 3.000 cán bộ công nhân viên. Năm 2017, tổng doanh thu của Bưu điện Thành phố Hà Nội đạt 2.304 tỷ đồng, tăng trưởng 39% so có năm 2016; nộp ngân sách Nhà nước 84,4 tỷ đồng; lương bổng bình quân 10,8 triệu đồng/người/tháng.

Bưu điện Thành phố Hà Nội là đơn vị Thứ nhất trong mạng lưới Bưu điện Việt Nam cán mốc 3.000 tỷ đồng số dư tiết kiệm bưu điện (đạt 3.270 tỷ đồng trong năm 2017).

Mục tiêu 2018, Bưu điện Thành phố Hà Nội sẽ đạt doanh thu 2.430 tỷ đồng; năng suất lao động tăng bình quân 30%, tiền lương bổng tăng 11,6%. Riêng mảng chuyển phát báo Hà Nội mới, hiện đang chuyển đến 40.000 địa chỉ, sang năm 2018 sẽ chắc chắn chuyển phát tới 50.000 địa chỉ.

Với các thành tích đạt được năm 2017, Bưu điện Thành phố Hà Nội đã được trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ, Cờ Thi đua của Bộ TT&TT, Cờ Thi đua của Công đoàn TT&TT Việt Nam.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã chọn lọc tặng Cờ Thi đua cho 3 tập thể và Bằng khen cho 4 tập thể thuộc Bưu điện Thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, 4 bưu điện huyện thuộc Bưu điện Thành phố Hà Nội đã được nhận Giấy khen của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/