Cạnh tranh khốc liệt trên thị trường sữa bột, sữa nước, sữa chua

Quý 1/2018, doanh thu ngành sữa giảm 4,4% ở khu vực đô thị và tăng 4% ở khu vực nông thôn. Lũy kế 4 tháng đầu năm, doanh thu ngành sữa ở khu vực thành thị giảm 3,1%, trong khi khu vực nông thôn tăng 3,1%.

Theo doanh nghiệp nghiên cứu thị trường Kantar World Panel, trong quý 1/2018, doanh thu ngành sữa Việt Nam giảm 4,4% ở khu vực đô thị và tăng 4% ở khu vực nông thôn.

Trong tháng 4, doanh thu ngành sữa tiếp tục kém kéo theo doanh thu lũy kế 4 tháng đầu năm ở khu vực thành thị giảm 3,1%, trong khi khu vực nông thôn tăng 3,1%.

Sữa bột – Cạnh tranh càng ngày càng gay gắt

Thị trường sữa bột tăng trưởng có tốc độ gộp bình quân hàng năm là 12,7% trong 5 năm qua, nhưng trong năm 2017 tăng trưởng 9,8%.

Sữa bột chủ yếu là sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hiện Vinamilk (VNM) dẫn đầu phân khúc có thị phần dao động 27% (mảng sữa bột đâyng góp dao động 26% doanh thu và 28% lợi nhuận gộp cho VNM trong năm 2017); Abbott đứng thứ 2 có 17%; thứ hai là Friesland Campina có 12% thị phần.

Trong khi thị phần của cả Abbot và Friesland Campania vẫn giữ nguyên hoặc giảm nhẹ trong 3 năm qua, thì Nutifood nổi lên thành 1 nguy cơ lớn đối có VNM ở phân khúc giá tốt.

Thị phần của Nutifood đã tăng từ 10% trong năm 2014 lên dao động 15% trong năm 2017.

Nutifood có sản phẩm phong phú và có giá thấp hơn 10%-15% so có VNM. Điều này cho thấy Nutifood sẵn sàng đồng ý biên lợi nhuận thấp để giành lấy thị phần từ đối thủ.

Bên cạnh đây, một số hãng sữa quốc tế như Abbott, Friesland Campina, Mead Johnson, Nestle và nhiều hãng sữa nhỏ hơn khác đều có năng lực tốt về marketing và tìm hiểu, phát triển sản phẩm. Do vậy các doanh nghiệp này luôn luôn là nguy cơ tranh đua có VNM.

Lợi thế của một số hãng sữa quốc tế là sữa bột được nhập khẩu, nên một số doanh nghiệp trong nước không có lợi thế về giá so có một số doanh nghiệp ngoại. Các nhà máy chủ yếu được tự động hóa nên giá thành nhân công không phải là yếu tố quan trọng.

Mảng sữa bột đang diễn ra sự tranh đua gay gắt.

Sữa nước – VNM vẫn giữ địa điểm số 1

Phân khúc sữa nước có tốc độ tăng trưởng gộp bình quân năm là 14,6% trong 5 năm qua và tăng trưởng 13% trong năm ngoái.

Thị trường sữa nước có tính tranh đua ít hơn so có mảng sữa bột vì một số doanh nghiệp trong nước có lợi thế về nguồn cung.

VNM là doanh nghiệp giữ thị phần số 1 trong mảng này. Mảng sữa nước chiếm dao động 42% doanh thu và 42% lợi nhuận gộp của doanh nghiệp trong năm 2017.

Các doanh nghiệp lớn khác trong ngành là Friesland Campina, TH true Milk, Nestle, IDP và Mộc Châu.

Hiện 30% sản lượng sữa nước sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước. Trong đây, dao động 10% là từ chính một số nông trại của doanh nghiệp.

70% nguyên liệu cho sữa nước được nhập khẩu từ New Zealand, Australia, châu Âu và Mỹ dưới dạng bột sữa (SMP và WMP). Nhờ vậy, một số doanh nghiệp sữa của Việt Nam có nông trại có thể tiết kiệm giá thành vận chuyển. Hầu hết một số doanh nghiệp sữa nước ngoài không có nhà máy sữa nước ở Việt Nam và phải nhập khẩu thành phẩm có giá thành vận chuyển đắt đỏ.

Sữa chua – Áp lực tranh đua từ sản phẩm mới

Sữa chua đâyng góp dao động 14% doanh thu và 16% lợi nhuận gộp của VNM trong năm 2017.

Thị trường sữa chua tăng trưởng có tốc độ gộp bình quân hàng năm là 13,1% trong 5 năm qua và tăng 16% trong năm ngoái.

Áp lực tranh đua càng ngày càng tăng lên đối có mảng sữa chua, ngay cả có VNM cho dù doanh nghiệp từng áp đảo phân khúc này.

Thị phần sữa chua của VNM đã giảm từ 90% trong năm 2012 xuống 84% trong năm 2017. Doanh nghiệp lớn thứ hai trong mảnh này là Friesland Campina có dao động 8%-9% thị phần.

Trong khi đây, một số đối thủ mới như IDP và TH true Milk đã gia nhập ngành có nhiều đột phá trong sản phẩm. Tập đoàn Kido (KDC) cũng đã tung ra phân khúc sản phẩm mới là sữa chua đá.

Với sản phẩm sữa chua uống, phân khúc này tăng trưởng 17% trong năm 2017 có diện tích dao động 4.850 tỷ đồng, nhỏ hơn so có phân khúc sữa chua ăn có diện tích 7.765 tỷ đồng và c ũng tăng trưởng 16% trong năm ngoái.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC), phân khúc sữa nhìn chung đã ở mức bão hòa. Với VNM, việc tăng lên thị phần càng phát triển thành gặp khó hơnh do doanh nghiệp đã ở địa vị áp đảo ở đa số một số phân khúc. Do đây, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của VNM nhiều khả năng sẽ ở mức tương đương có ngành sữa.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/