Cắt bỏ, sửa đổi điều kiện kinh doanh: “Tôi rất ấn tượng với Bộ TT&TT”

Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và năng lực tranh đua – CIEM tỏ ra “rất chú tâm” và “ấn tượng” có hiệu quả cắt giảm điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực Thông tin và truyền thông

Chia sẻ ở hội thảo “Đánh giá chất lượng cắt giảm điều kiện kinh doanh: Kết quả, vấn đề và kiến nghị” ngày 14/11, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho hay, nếu nhìn vào 1 vài báo cáo về môi trường kinh doanh, số lượng công ty đăng ký tăng 28% nhưng số công ty đâyng cửa tăng đến 47%, bởi thế số công ty đang làm việc rất thấp, mục tiêu đạt được 1 triệu công ty làm việc có lẽ còn gặp khó.

Tại hội thảo “Đánh giá chất lượng cắt giảm điều kiện kinh doanh: Kết quả, vấn đề và kiến nghị”đã đưa ra 1 số phân tích liên quan đến việc cắt giảm điều kiện kinh doanh.

Theo chuyên gia Lê Đăng Doanh, nhiều điều kiện kinh doanh giai đoạn này đã lạc hậu so có địa cầu, so có 1 vàih mạng công nghiệp 4.0. Trong khi đây, Việt Nam đang hội nhập sâu, phân khúc trong nước là phân khúc của cùng đồng ASEAN, sắp tới là CPTPP, hàng hóa nhập khẩu giảm thuế từ 0-5%. Cắt giảm điều kiện kinh doanh là khẩn cấp và cần thiết. Nếu chúng ta không cải thiện được thì sản phẩm, dịch vụ nước ngoài tràn vào. Dẫn đến hiện trạng công ty Việt Nam vừa mới khởi nghiệp sau 1 thời gian phải đâyng cửa vì chẳng thể tranh đua được, điều này gây hậu quả lớn cho nền kinh tế.

Đặc biết, ông Doanh còn nêu ra 1 hiện trạng mà có công ty chia sẻ có ông “Nếu phong bì nhẹ thì 3 tháng nữa thủ tục mới xong, nếu phong bì đủ nặng thì chiều đến lấy. Các công ty nói giá thành tăng lên ít nhất 200%, thậm chí có khi tới 500%. Trước kia chúng em thuộc loại nhà nghèo, đưa 200.000 đến 500.000 sẽ được chấp thuận, nhưng giờ mức ấy không ăn thua”…

Vị chuyên gia kinh tế đặt câu hỏi: Với 1 vài giá thành bởi thế thì liệu công ty có tranh đua trước áp lực hội nhập khi sản phẩm, dịch vụ từ ngoại khu tràn vào hay không?

Đánh giá sơ bộ về kết quả rà soát việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng CIEM cho hay, tính tới ngày 14/11, tổng số điều kiện kinh doanh được cắt giảm, đơn giản hóa trong 1 vài văn bản giai đoạn này là 2.204. Trong đây, sửa đổi là 542 điều kiện (chiếm 24,59%), bổ sung 98 điều kiện (chiếm 4,45%), bãi bỏ 771 điều kiện (chiếm 34,98%), thay thế 11 điều kiện (chiếm 5,04%) và có 29 điều kiện mới được bổ sung(chiếm 1,32%). Như vậy, số điều kiện kinh doanh được bãi bỏ và sửa đổi chiếm 59,57% tổng số điều kiện kinh doanh được đụng đến.

Ông Hiếu nhận định nếu chiếu theo đề nghị của Chính phủ là bãi bỏ, sửa đổi 50% điều kiện kinh doanh thì con số trên (59,57%) đã cung cấp được. Tuy nhiên, nếu tính trên tổng số điều kiện kinh doanh hiện có có gần 5.000 điều kiện thì số điều kiện kinh doanh chưa được sửa đổi bổ sung còn dao động 3.000. Như vậy, mật độ điều kiện kinh doanh được bãi bỏ, sửa đổi chỉ mới đạt từ 25 – 30% so có năm 2017.

Ông Hiếu phân tích 1 vài làm việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh có lại tác động không đồng đều. Cụ thể, 1 số điều kiện kinh doanh được bãi bỏ chỉ có tác động rất hạn chế, nếu không muốn nói là không có tác động gì; nhiều điều kiện kinh doanh được sửa đổi chỉ có lại tác động trung bình hoặc rất yếu. Còn làm việc bổ sung điều kiện kinh doanh thì chỉ có tác động bất lợi cho công ty.

“Bãi bỏ điều kiện kinh doanh chỉ là 1 phần nhỏ, nhưng phải tham khảo lại chất lượng pháp luật mới là vấn đề”, ông Hiếu nói.

Nói thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và năng lực tranh đua – CIEM thì đưa ra 1 số phân tích về việc cắt giảm điều kiện của 4 bộ: Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch. Trong 1 vài Bộ này có dao động 30% số quy định kinh doanh đã được cắt bỏ, sửa đổi thực chất, tạo thuận lợi cho công ty.

Theo bà Thảo, lĩnh vực Thông tin và truyền thông có 4 nghị định liên quan đến điều kiện kinh doanh được ban hành, trong đây 1 nghị định sửa nhiều nghị định và 3 nghị định quy định về điều kiện kinh doanh.

“Tôi rất chú tâm có Bộ Thông tin và truyền thông bởi vì tôi đọc dự thảo 1 nghị định sửa nhiều nghị định trình Chính phủ và Bộ Tư pháp nó khác hẳn so có Nghị định được ban hành cho thấy Bộ Thông tin và truyền thông tiếp thu rất nhiều ý kiến góp ý. Tôi rất ấn tượng có Bộ Thông tin và truyền thông, dù Nghị định vừa được ban hành đầu tháng 11 nhưng đã có rất nhiều 1 vàih tân”, bà Thảo phân tích.

Cùng có đây, bà Thảo cho biết, còn nhiều Bộ chưa ban hành được quy định sửa đổi như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước… dù đã có dự thảo.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/