Chất vấn về nợ nần của Sacomreal tại Đại hội đồng cổ đông bất thường

Lo ngại khả năng mất cân đối nguồn vốn của Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín khi nợ vay tăng, đặc thù là nợ ngắn hạn, cổ đông đã chất vấn ban lãnh đạo công ty về vấn đề này ở Đại hội đồng cổ đông bất thường.

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2017 được tổ chức mới đây, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal; HOSE: SCR) đã trình cổ đông thông qua 4 nội dung.

Trong đây, hai nội dung quan trọng là thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 30% theo phương thức chào phân phối cổ phiếu cho cổ đông đã đi vào làm việc và chào phân phối cổ phiếu riêng lẻ. Tiếp đến là chấp thuận cho cổ đông là Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công không phải thực hiện một số thủ tục chào mua công khai cổ phiếu của Sacomreal.

Tại phần trao đổi, nhiều vấn đề đã được cổ đông đưa ra chất vấn ban lãnh đạo Sacomreal. Một cổ đông cho hay, từ đầu năm 2017 đến nay, nợ vay của công ty đã tăng trở lại, đặc thù là nợ ngắn hạn. Cùng có đây, giá thành lãi vay cũng tăng tương ứng. Vậy công ty có lo ngại rủi ro sẽ mất cân đối nguồn vốn hay không?

Ban lãnh đạo Sacomreal cho hay, tính đến 30/9/2017, mật độ nợ vay/vốn chủ có của công ty là 59%; mật độ nợ vay/tổng tài sản là 19%. Tỷ lệ này còn khá thấp so có toàn ngành nhà đất nên Sacomreal còn dư địa tài chính lớn, chắc chắn thanh khoản.

Lo ngại Sacomreal mất cân đối nguồn vốn khi nợ vay tăng cao, cổ đông đã chất vấn ban lãnh đạo công ty này ở ĐHĐCĐ bất thường năm 2017.

Trả lời câu hỏi về mục đích “thâu tóm” Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hùng Anh Năm, ban lãnh đạo Sacomreal cho rằng, công ty này đang có dự án Tản Đà, là dự án toạ lạc 3 mặt các con phố các con phố Võ Văn Kiệt – Tản Đà – Hải Thượng Lãn Ông, quận 5 TP.HCM, có quy mô hơn 5.000m2.

Sau khi mua lại 100% vốn của công ty nói trên, Sacomreal sẽ đẩy nhanh công đoạn triển khai dự án và chuẩn bị thu về hơn 900 tỷ đồng từ doanh thu phân phối hàng.

Trước câu hỏi “điểm rơi” lợi nhuận của Sacomreal sẽ diễn ra trong GĐ nào, ban lãnh đạo Sacomreal cho biết hiện công ty đang triển khai 20 dự án và có kế hoạch này điểm rơi lợi nhuận sẽ vào GĐ 2018 – 2020, nằm trong chiến lược 5 năm (2015 – 2020) của công ty, nhất là khi mô hình Tổng công ty đã đi vào làm việc.

Tại ĐHĐCĐ bất thường này, ngoài việc phát hành cổ phiếu để tăng 30% vốn điều lệ và chấp thuận cho Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công không phải thực hiện một số thủ tục chào mua công khai cổ phiếu, cổ đông Sacomreal còn thông qua hai nội dung là miễn nhiệm, bầu bổ sung thành viên HĐQT và thông qua danh sách ứng viên HĐQT.

Mặc dù cam đoan có cổ đông các mục tiêu tích cực như trên nhưng thực ở kết quả kinh doanh quý 3/2017 và 9 tháng đầu năm của Sacomreal lại không mấy khả quan.

Theo cáo bạch tài chính hợp nhất quý 3/2017, Sacomreal đạt doanh thu thuần 271 tỷ đồng, tăng gần 14% so có cộng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn phân phối hàng tăng gần gấp đôi đã khiến cho lợi nhuận gộp quý 3 của Sacomreal chỉ còn 56 tỷ đồng, giảm mạnh so có con số 114 tỷ đồng cộng kỳ năm trước.

Bên cạnh đây, doanh thu từ làm việc tài chính của Sacomreal cũng cho thấy sự sa sút. Quý này Sacomreal chỉ đạt 51 tỷ đồng, giảm 16% so có cộng kỳ. Trong khi đây, giá thành tài chính lại tăng đột biến lên 53,7 tỷ đồng, dẫn đến lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ của Sacomreal trong quý 3/2017 chỉ đạt 19,6 tỷ đồng, giảm mạnh so có con số 123 tỷ đồng cộng kỳ.

Tính đến ngày 30/9/2017, vay và nợ thuê tài chính của Sacomreal đã xấp xỉ 1.897 tỷ đồng, trong đây vay ngắn hạn 1.229 tỷ đồng và dài hạn 668 tỷ đồng.

Trên phân khúc chứng khoán, cổ phiếu SCR của Sacomreal đang trên đà lao dốc. Nếu như đầu tháng 7/2017, mã này được chuyển nhượng ở mức 12.300 đồng/CP thì đến nay, kết thúc phiên chuyển nhượng ngày 19/12 chỉ còn 9.550 đồng/CP.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/