Chất xám châu Âu cùng Vsmart bước vào kỷ nguyên số

BQ – cái tên không mấy quen thuộc có trụ sở ở Tây Ban Nha, sẽ là 1 trong một số mắt xích quan trọng nhất trong việc kiến trúc và chế tạo một số thiết bị điện tử thông minh của Vsmart, mở đầu là smartphone.

Thị trường smartphone Việt Nam đã “dậy sóng” có việc thương hiệu Việt Vsmart công bố 4 mẫu tel thông minh cực “hot” thuộc phân khúc phổ thông và trung cấp. Đối tác kiến trúc châu Âu của Vsmart là BQ, công ty đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược cộng VinSmart vào tháng 7 và mới đây có tin Vingroup đã mua cổ phần của công ty này.

Tuy chưa phải thương hiệu phổ biến trên toàn cầu, BQ vẫn được coi là 1 trong một số startup công nghệ thành công nhất Tây Ban Nha có nhiều thành tích đáng nể về nghiên cứu kỹ và phát triển một số thiết bị điện tử thông minh, đặc trưng là smartphone.

Startup 5 tuổi doanh thu 250 triệu USD

Ngược dòng vào quá khứ, năm 2005, 6 sinh viên đến từ Đại học công nghệ Madrid, ngôi trường số 1 về kỹ thuật ở Tây Ban Nha, cộng nhau thành lập công ty MemoriasUSB (StarTic) chuyên nhập khẩu và phân phối một số sản phẩm USB. Năm 2009, StarTic thâu tóm Luarna, 1 nhà xuất bản sách trực tuyến, và bắt đầu dự án phát triển chiếc máy đọc sách (ebook reader) Thứ nhất. Sản phẩm đầu tay của Mundo Reader SL thành công, và đến 2010, BQ được thành lập để mở rộng sang một số lĩnh vực mới.

Nhận thấy thời cơ đối có mảng kinh doanh thiết bị vừa xuất hiện trên phân khúc thời điểm đây là tablet (máy tính bảng), BQ thực hiện 1 bước đi có lẽ là rất hiếm thấy trong lịch sử: phát triển tablet trước smartphone. Các mẫu tablet Aquaris có kích cỡ 8 inch và 10 inch lần lượt công bố, và đến năm 2012, tức là chỉ 2 năm sau ngày thành lập, BQ đã trở thành thương hiệu e-reader/tablet lớn thứ 2 ở Tây Ban Nha. Nên nhớ, có diện tích nền kinh tế lớn thứ 14 trên địa cầu và đứng thứ 6 ở châu Âu (chỉ sau Đức, Anh, Pháp, Ý và Nga), mức độ tranh đua của phân khúc Tây Ban Nha là cực kỳ gay gắt.

Thành công lớn trong mảng tablet đã giúp BQ tự tin gia nhập phân khúc smartphone vào tháng 3/2013 có thương hiệu Aquaris. Và cũng chỉ sau 1 năm, sản phẩm flagship Aquaris E5 trở thành mẫu smartphone unlock phân phối chạy nhất ở Tây Ban Nha. Đến năm 2015, BQ đạt doanh thu 244 triệu Euro, chỉ sau 5 năm thành lập.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, BQ đã phát triển, đưa ra phân khúc châu Âu 7 dòng tel có nhiều mẫu khác nhau. Trong hai năm 2017-2018, BQ đạt 1 loạt một số giải thưởng danh tiếng ở châu Âu như giải kiến trúc RedDot, top 100 ý tưởng tốt nhất châu Âu.

BQ – chọn lọc khôn ngoan của Vsmart

Ngày 5/7/2018, BQ bất ngờ xuất giai đoạn này Việt Nam và cộng công ty lớn thứ 6 Việt Nam là Vingroup ký thỏa thuận hợp tác toàn diện. Thỏa thuận này cho phép VinSmart, Công ty vừa được Vingroup thành lập, “khai thác một số thế mạnh của BQ ở đa số một số khâu trong chuỗi giá trị sản xuất một số thiết bị điện tử thông minh từ kiến trúc, nghiên cứu kỹ và phát triển sản phẩm đến sản xuất”.

Thực tế, Vsmart đang đứng trước 1 bài toán khá giống có BQ vào 8 năm trước: khởi đầu muộn trên sân nhà. Vì thế, học hỏi từ bí kíp của BQ và khai thác chất xám sẵn có từ công ty này để kiến trúc và sản xuất smartphone ở Việt Nam có lẽ chính là một sốh mà Vsmart tạo lợi thế tranh đua trước một số đối thủ để mau chóng bứt lên lọt top ở phân khúc Việt Nam, như một sốh mà BQ đã làm ở Tây Ban Nha trước đây.

BQ có quan hệ nghiêm ngặt có một số tên tuổi quan trọng trong ngành CNTT và viễn thông như Qualcomm và Google; BQ cũng kinh doanh trong 1 số lĩnh vực hi-tech có liên quan tới smartphone như robotics và in 3D; và đặc trưng là một số bằng sáng chế trong lĩnh vực sản xuất một số thiết bị điện tử thông minh, thứ đã giúp cho BQ mau chóng nổi danh ở quê nhà Tây Ban Nha cũng như được một số hãng lớn như Qualcomm và Google ghi nhận có một số giải thưởng và chứng nhận danh tiếng hàng năm.

Cái bắt tay giữa VinSmart và BQ sẽ mở ra 1 một sốh tiếp cận theo hướng quốc tế hóa trong chuỗi sản xuất Vsmart, không chỉ trong việc kiến trúc, sản xuất sản phẩm mà còn ở một số khía cạnh khác như phát triển phân khúc hay nghiên cứu kỹ phát triển công nghệ.

Với chọn lọc được phân tách là khôn ngoan này, việc thi công chuỗi sản xuất smartphone của người Việt, do người Việt làm chủ công nghệ, đồng thời phát huy nguồn lực và trí tuệ đến từ toàn cầu trong toàn bộ một số lĩnh vực của Vsmart sẽ phát triển thành khả thi hơn bao giờ hết.

Và rất có thể động thái của Vsmart khi áp dụng lập 6 phòng thí nghiệm ở nước ngoài gồm Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Israel, Nga để nghiên cứu kỹ một số công nghệ mới sử dụng cho một số thiết bị điện tử thông minh cũng có bóng dáng của BQ.

Hãy cộng chờ xem “nhân tố bí ẩn” BQ sẽ góp phần đưa Vsmart bước vào kỷ nguyên số thế nào!

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/