Chè san tuyết Tà Xùa trăm tuổi tìm đường xuống phố

Vùng nguyên liệu Thứ nhất là Tà Xùa, 1 địa danh nổi tiếng có trà shan tuyết cổ thụ.

Nằm ở đỉnh núi có độ cao gần 2000 m so có mực nước biển, hàng trăm năm qua, cây chè shan tuyết đã bén rễ, gắn bó có cuộc sống của bà con dân tộc H’Mông nơi đây.

Bà con H’Mông thu hái chè búp từ các cây chè cổ thụ hàng trăm năm trên đỉnh núi cao gần 2000 mét so có mực nước biển

Có các cây chè cổ thụ đã có tuổi đời hơn 100 năm. Chè mọc xen lẫn trong rừng sâu, núi cao và xung quanh bản. Tháng 4, 5, 6 là khi cây chè shan tuyết cho nhiều búp nhất. Lúc này bà con trong bản sẽ đổi công cho nhau để hái chè.

Nhận thức được đây là 1 vùng nguyên liệu quý, có lại lợi ích về kinh tế và gắn bó lâu đời có người dân Tà Xùa, lãnh đạo địa phương đã quyết tâm thi công “Dự án phục tráng và phát triển vùng chè shan tuyết tà Xùa” để giúp bà con có lương bổng ổn định, thoát nghèo bền vững. Để thực hiện thành công dự án này, lãnh đạo địa phương đã chủ động tìm kiếm công ty đến đầu tư, hợp tác cộng phát triển có người dân.

Sản phẩm trà san tuyết cổ thủ được đâyng gói đẹp mắt

Tafood được thành lập năm 2015, có sứ mệnh phát triển thương hiệu Chè Shan Tuyết cổ thụ Việt Nam và đặc sản Tây Bắc. Công ty đã bắt đầu có vùng nguyên liệu Thứ nhất: Chè Tà Xùa, nơi mà bà con rất vất vả thu hái nhưng búp chè về và chế biến sao chè vất vả đến đêm. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng ở vùng cao còn quá nhiều thiếu thốn để có chè xuống núi.

Ngoài các sản phẩm trà búp truyền thống đặc trưng của Tà Xùa bao gồm trà Viên, Trà Trúc, Trà Mây có các hương vị khác nhau, bộ sản phẩm của thương hiệu Shanam năm nay còn đặc thù được chú tâm đây chính là sản phẩm trà túi lọc Shanam được làm từ nguyên liệu búp trà shan tuyết, lần Thứ nhất ở Việt Nam và địa cầu các người uống trà được thưởng thức trà túi lọc tiện dung trong pha chế nhưng vẫn “đậm đà như trà pha ấm”; đây là sản phẩm công ty sản xuất cung cấp nhu cầu người dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Công ty Tafood được biết đến như là 1 đơn vị tiên phong trong việc đầu tư chế biến và phát triển thương hiệu cho chè shan tuyết cổ thụ Việt Nam. Ban lãnh đạo công ty là các doanh nhân có gần 20 năm bí kíp trong sản xuất và chế biến chè shan tuyết xuất khẩu.

Ông Lê Văn Kỳ, Chủ tịch huyện Bắc Yên ở Lễ mở bán nhãn hiệu tập thể chè Tà Xùa

Công ty hiện đã tổ chức thu mua, hỗ trợ, giải đáp bà con cách thu hái đúng nguyên tắc, nâng cao được giá trị khai thác trên cộng qui mô cây chè cũ, chắc chắn bao tiêu thu mua sản phẩm có giá cao từ 40 ngàn đến 60 ngàn đồng trên 1kg búp chè tươi, cao gấp 2 lần so có giá chè trước đây. Từ nay, bà con không cần phải vất vả chế biến, sao chè mỗi khi đêm về.

Với mong muốn bà con người Mông Tà Xùa vừa làm chủ vùng nguyên liệu vừa làm chủ công nghệ chế biến, các người sao chè giỏi ở địa phương được đào tạo để hoạt động máy chế biến chè theo công nghệ mới trên cơ sở tiếp thu các bí kíp cũ của người dân bản địa. Công nhân làm việc trong nhà máy có mức lương bổng ổn định, được học cách chế biến chè theo quy trình quản lý chất lượng chặt chẽ, đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm tốt nhất trên phân khúc, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm Chè Shan Tuyết Tà Xùa.

Ngày 16/12/2017, ở xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên (Sơn La), Công ty TNHH Trà và Đặc Sản Tây Bắc (Tafood) được UBND huyện Bắc Yên trao chọn lọc được sử dụng và phát triển Nhãn hiệu Chè Tà Xùa. Tafood chính thức mở bán công bố thương hiệu Shanam cộng bộ sản phẩm Chè Shan Tuyết cổ thụ Tà Xùa được thu hái và chế biến bởi chính người dân Tà Xùa.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/