Chỉ đạo làm rõ cá nhân sai phạm tại Dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc

​Từ kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất và công đoạn thực hiện dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc ở quận 9, UBND TP.HCM đã yêu cầu chuyển hồ sơ sang Công an Thành phố yêu cầu làm rõ sai phạm của cá nhân liên quan.

Cầm đèn chạy trước xe bốn phân phốih

Dự án Khu dân cư (KDC) Bắc Rạch Chiếc có tổng diện tích 82 ha, toạ lạc ở phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM do Công ty cổ phần Địa ốc 10 (Công ty RES 10) làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp này là doanh nghiệp thành viên của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV.

Tại kết luận thanh tra số 29/KL-TTTP-P4 ngày 7/9/2017 về việc quản lý, sử dụng đất và công đoạn thực hiện dự án KDC Bắc Rạch Chiếc, Thanh tra Thành phố đã chỉ rõ những sai phạm ở dự án này cũng như những cá nhân, tổ chức có liên quan.

KDC Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 282/QĐ-TTg ngày 15/3/2001 giao đất cho Công ty RES 10 (trước đây là Công ty thi công và dịch vụ nhà đất Quận 10) để thi công hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi hoàn chỉnh hạ tầng, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để TP.HCM tiếp tục giao đất cho những nhà đầu tư.

Hạ tầng kỹ thuật trục chính ở KDC Bắc Rạch Chiếc vẫn rất ngổn ngang.

Thế nhưng, trước khi được Thủ tướng Chính phủ giao đất, những cá nhân ở Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV đã có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước khi ký hợp đồng tiêu chuẩn có Công ty cổ phần Saca và Chi nhánh Vận tải phía Nam – Công ty Vận tải Ô tô 6 thuộc Cục Đường bộ, có nội dung giao đất cho đơn vị thực hiện dự án.

Bên cạnh đây, những cá nhân ở Công ty RES 10 cũng có hành vi ký hợp đồng kinh tế có Công ty Phát triển Hàng hải và Công ty TNHH Thương mại Him Lam để hai doanh nghiệp này tham dự làm nhà đầu tư thứ cấp trước khi dự án KDC Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ giao cho Công ty RES 10.

Thanh tra xác định, việc ký hợp đồng kinh tế có những đơn vị đăng ký tham dự thực hiện dự án có nội dung cho phép “được quyền tổ chức kinh doanh”, dẫn đến những đơn vị này cho rằng được quyền phân lô và thực hiện huy động vốn từ những cá nhân, thực chất là phân phối nền đất.

Kết quả thanh tra còn cho hay, Công ty RES 10 đã không công khai minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đâyng góp của những đơn vị tham dự thực hiện hạ tầng kỹ thuật trục chính của dự án. Dẫn đến việc đã hơn 10 năm triển khai nhưng hạ tầng kỹ thuật trục chính ở dự án vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

Chưa bồi thường xong đã được cấp sổ

Quá trình hợp tác kinh doanh trên tổng diện tích đất 17.000m2 ở dự án KDC Bắc Rạch Chiếc, Thanh tra TP.HCM xác định có dấu hiệu sai phạm của những cá nhân Công ty RES 10, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM và những đơn vị có liên quan.

Cụ thể, Công ty RES 10 liên doanh có Công ty TNHH phát triển DeaDong (Hàn Quốc) hợp tác kinh doanh đối có phần đất 17.162,3 m2 nhưng thực ở còn 1.243 m2 đất Công ty RES 10 chưa bồi thường xong vẫn được Sở TN&MT Thành phố cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vào tháng 3 và tháng 5/2009.

Thanh tra TP.HCM yêu cầu làm rõ việc sử dụng 3 triệu USD mà Công ty RES 10 nhận từ Công ty TNHH phát triển DeaDong từ năm 2010 đến nay đã hết thời hạn nhưng dự án chung cư vẫn chưa triển khai. Thủ tục ký kết không chắc chắn về pháp lý, chẳng thể hiện ngày tháng hợp đồng liên doanh, vay vốn…

Đối có Sở TN&MT Thành phố, Thanh tra TP.HCM yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý mà Sở này căn cứ để xét cấp 216 sổ đỏ đối có 216 lô đất trong dự án 30,8 ha do Công ty RES 10 đăng ký làm nhà đầu tư thành phần.

Được giao đất từ năm 2001 nhưng đến nay Công ty RES 10 vẫn chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật trục chính của dự án.

Từ kết luận thanh tra quá trình quản lý, sử dụng đất và công đoạn thực hiện dự án KDC Bắc Rạch Chiếc như nói trên, UBND TP.HCM thống nhất căn bản có nội dung kết luận. Giao Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Cục Thuế Thành phố và UBND quận 9 khẩn trương thực hiện những kiến nghị.

Phối hợp cộng Sở Nội vụ giải đáp thực hiện việc tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức và cá nhân có liên quan để buông lỏng quản lý, không khắc phục những sai phạm từ năm 2007.

Đối có những hành vi vi phạm pháp luật của những cá nhân có liên quan theo nội dung kết luận thanh tra, UBND TP.HCM giao cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra, làm rõ.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/