Chiều nay sẽ bàn giao VNPT, MobiFone sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Chiều nay, lãnh đạo Bộ TT&TT sẽ dự lễ chuyển giao quyền đại diện chủ có VNPT và MobiFone về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp. Bộ TT&TT kỳ vọng Ủy ban sẽ tạo được lợi thế tranh đua và bước phát triển mới cho doanh nghiệp Nhà nước.
Chiều nay sẽ bàn giao VNPT, MobiFone sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp - ảnh 1

Chiều nay sẽ bàn giao VNPT, MobiFone sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp.

Chiều nay 12/11/2018, lãnh đạo Bộ TT&TT sẽ dự lễ chuyển giao quyền đại diện chủ có VNPT và MobiFone về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp. Bộ TT&TT cho biết, VNPT và MobiFone đều là 1 số doanh nghiệp lớn, quan trọng của ngành viễn thông. Vì vậy, Bộ TT&TT kỳ vọng Ủy ban sẽ tạo được lợi thế tranh đua và bước phát triển mới cho doanh nghiệp Nhà nước.

Trước đấy, ngày 25/10/2018, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ở doanh nghiệp đã có buổi làm việc có Bộ TT&TT về việc dự tính hồ sơ chuyển giao VNPT và MobiFone về Ủy ban này. Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ở doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh, buổi làm việc có ý nghĩa rất lớn trước thềm chuyển giao, tạo sự phối hợp tốt giữa Bộ TT&TT và Ủy ban. Ủy ban đang chủ động gặp gỡ từng doanh nghiệp, mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để có phương án, tránh 1 số xáo trộn trong mỗi doanh nghiệp. Ủy ban mong muốn Bộ TT&TT tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ để đã đi vào vận hành tốt công việc.

Phát biểu trên ấn phẩm của VNPT, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn VNPT cho rằng, việc sáp nhập về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước là thuận lợi lớn để VNPT thảo luận và học hỏi bí kíp quản trị từ 18 Tập đoàn, Tổng doanh nghiệp khác. Vì khi 1 số Tập đoàn, Tổng doanh nghiệp về chung 1 Ủy ban thì 1 số gặp khó, vướng mắc sẽ được hỗ trợ giải quyết kịp thời. Bên cạnh đấy, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước là tổ chức chuyên về giám sát và bảo tồn vận hành vốn ở doanh nghiệp nên tính chuyên nghiệp sẽ rất cao, vì vậy việc tiến hành 1 số cơ chế, thể chế quản lý nhà nước về doanh nghiệp sẽ thực ở hơn.

Như vậy, khi sáp nhập về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, VNPT cũng như 1 số tổ chức khác sẽ được hỗ trợ tối đa để đã đi vào vận hành tốt 1 số chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, quy trình duyệt và thẩm định 1 số dự án đầu tư cũng mau chóng hơn, nắm bắt thời cơ phát triển tốt hơn. Lãnh đạo VNPT cũng kỳ vọng, là thành viên của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, VNPT sẽ càng ngày càng rút ngắn được thời gian đưa ra phân khúc 1 số sản phẩm mới, rút ngắn được quá trình đầu tư công nghệ mới để thực hiện thắng lợi chiến lược VNPT 4.0 trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện quyền và trách nhiệm của đại diện chủ có nhà nước đối có doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước ở 1 số doanh nghiệp khác. Như vậy, kể từ đầu tháng 10/2018, Ủy ban sẽ trực tiếp làm đại diện chủ có vốn nhà nước ở 7 Tập đoàn và 12 Tổng doanh nghiệp nhà nước có số vốn lên đến trên 1 triệu tỷ đồng và tổng giá trị tài sản lên đến dao động 2,3 triệu tỷ đồng. Ủy ban có nhiệm vụ thi công và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chiến lược tổng thể đầu tư phát triển doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban theo chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch được cấp có thẩm quyền chọn lọc.

Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn đối có doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ giao Ủy ban làm đại diện chủ có như sau: Quyết định vốn điều lệ khi thành lập và điều chỉnh vốn điều lệ trong quá trình vận hành của doanh nghiệp, trừ 1 số doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ chọn lọc thành lập; thực hiện đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh ở doanh nghiệp.

Phát biểu ở buổi công bố Ủy ban, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chúng ta có 2 con các con phố: Một là thi công 1 Ủy ban chuyên nghiệp, tiên tiến, từ đấy thúc đẩy cải 1 sốh mạnh mẽ và nâng cao hiệu quả toàn diện trong trọn vẹn hệ thống 1 số tập đoàn, DNNN. Và con các con phố thứ hai là con các con phố tạo ra 1 cơ quan quan liêu kiểu cũ, có thể làm gánh nặng cho hệ thống doanh nghiệp cũng như của cả đất nước. Hai con các con phố đấy thì chọn các con phố nào?”.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố: Chúng ta chọn lọc con các con phố thứ nhất. “Con các con phố này khó hơn nhưng tôi tin tưởng toàn bộ 1 số đồng chí có mặt ở đấy hôm nay đều nhất trí chọn lọc con các con phố này”. Thủ tướng đề nghị Ủy ban cần có thước đo phân tách kết quả của từng tập đoàn. Thủ tướng nêu rõ, Ủy ban cần chủ động nghiên cứu kỹ, đề xuất, đã đi vào vận hành cơ chế chính sách bán hàng quản lý và sử dụng vốn nhà nước, quản lý người đại diện, cơ chế chính sách bán hàng đầu tư vốn nhà nước thích hợp có đề nghị, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và tình hình kinh tế phân khúc đang 1 sốh tân rất nhanh. Trong quá trình vận hành, Ủy ban cần phối hợp nghiêm ngặt có 1 số bộ, ngành trong việc thi công phương án, công đoạn, 1 số công việc cần thiết để tiếp nhận, quản lý 19 tập đoàn, tổng doanh nghiệp; báo cáo kịp thời Thủ tướng 1 số gặp khó, vướng mắc.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/