Chính phủ sẽ “đi chợ” cùng nông dân

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ở Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ ba có chủ đề “Khơi nguồn nông sản Việt”, diễn ra sáng nay 14.10 ở Hà Nội.

Phát biểu ở Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chúc mừng ngày kỉ niệm 88 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10.1930-14.10-2018) và phân tích cao sáng kiến của Trung ương Hội NDVN về việc tổ chức Diễn đàn Nông dân quốc gia hàng năm.

“Tôi phân tích rất cao Diễn đàn hôm nay và một vàih chọn chủ đề của diễn đàn. Năm ngoái là chủ đề Nông dân Việt Nam sẵn sàng có Nông nghiệp 4.0, năm nay lại nhấn mạnh khâu tiêu thụ, khơi nguồn nông sản Việt. Đặc biệt, diễn dàn hôm nay đã lôi kéo đông đảo sự tham dự của lãnh đạo bộ ngành, một vài ngân hàng, nhà khoa học, quản lý, nhất là có sự tham dự của 63 nông dân Việt Nam hoàn hảo đại diện cho nông dân 63 tỉnh, đô thị. Cách tổ chức diễn đàn không dài dòng mà chia thành 3 phiên trao đổi, tạo không khí gần gũi, trao đổi sôi nổi” – Phó Thủ tướng nhận xét.

Trước hết, chúng ta cần hình dung “chợ” nông sản Việt giai đoạn này thế nào? Hiện nay Việt Nam đã có 10 mặt hàng nông sản xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, trong đấy có 5 mặt hàng có giá trị trên 2 tỷ USD. Trái cây đã chính thức soán ngôi dầu thô, nếu làm tốt có thể đạt xấp xỉ 4 tỷ USD trong năm nay.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, năm 2018 chúng ta đã chứng kiến nhiều sự kiện có ý nghĩa của ngành nông nghiệp, đấy là lần Thứ nhất tổ chức Hội nghị ngành gạo địa cầu, lôi kéo sự quan tâm của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước. Năm nay, nhiều mặt hàng nông sản của chúng ta được mùa, sản lượng cao kỉ lục nhưng nhờ chủ động tổ chức tiêu thụ, làm tốt khâu xúc tiến thương mại, quảng bá, kết nối có công ty… nên tiêu thụ vẫn thuận lợi và được giá, điển hình là vụ vải thiều ở Bắc Giang, vụ nhãn ở Hưng Yên và Sơn La…

Riêng vụ vải thiều của Bắc Giang vừa rồi đạt doanh thu kỷ lục 6.000 tỷ đồng, trong đấy có dao động 3.700 tỷ đồng thu trực tiếp từ quả vải, còn lại là một vài dịch vụ khác.

Sự kiện nữa là Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đang làm thủ tục công nhận cá tra xuất khẩu của Việt Nam đủ điều kiện nhập khẩu vào phân khúc Hoa Kỳ. Phía Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã kểm tra thực địa và phân tích chúng ta sản xuất cá tra rất tốt, chuẩn bị cuối năm nay sẽ đã đi vào hoạt động một vài thủ tục nhập khẩu cá tra Việt Nam.

Vừa rồi, thuế chống phân phối phá giá xuất khẩu tôm cũng được hoá giải. Đó là các tài liệu rất tích cực.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp nước ta vẫn chủ yếu manh mún diện tích nhỏ, hiện trạng nông sản nơi thừa vẫn thừa, nơi thiếu vẫn thiếu xuất hiện khá phổ biến. Nguyên nhân là do không có liên kết có phân khúc.

Theo quy luật của phân khúc, cung nhiều hơn sẽ làm giá không tốt được, nhưng nếu làm tốt khâu tiêu thụ thì sẽ vẫn phân phối được có giá tốt. Khâu kết nối giữa sản xuất có tiêu thụ, kết nối cung cầu vẫn đang là khâu yếu nhất trong chuỗi giá trị nông sản của chúng ta.

Nếu sản xuất tốt, đúng kế hoạch, theo tín hiệu phân khúc thì tiêu thụ sẽ tốt, nhưng giai đoạn này chủ yếu chúng ta sản xuất thô, chế biến sâu ít, sản xuất tự do theo thói quen, không gắn kết có tiêu thụ, hàng triệu người nông dân trở thành người phân phối hàng thì dĩ nhiên sẽ ít người mua.

Thị trường ở đấy, không phải là chợ trong nước cho hơn 90 triệu người dân Việt Nam mà cho 7 tỷ người trên địa cầu, bởi thế vấn đề gốc rễ là tổ chức sản xuất theo hướng khai thác lợi thế từng vùng, từng địa phương…, gắn chặt có phân khúc trong nước và toàn cầu mới khai thác được tiềm năng này.

“Các vấn đề đặt ra ở Diễn đàn, cũng như thực ở giai đoạn này là làm sao phải tổ chức tốt chợ trong nước và có ra chợ nước ngoài. Rõ ràng cần có vai trò của Nhà nước, bộ ngành chính quyền địa phương, công ty, hiệp hội và cả người nông dân. Trong đấy, vai trò điều hành của Nhà nước rất quan trọng. Chúng ta đã ký 12 hiệp định thương mại song phương và đa phương, đang tích cực rà soát, thúc đẩy việc ký hệp định thương mại có EU. Nhưng việc ký một vài hiệp định thương mại cũng sẽ có 2 mặt, thuận lợi là đưa nông sản ra địa cầu nhưng cũng tạo sự tranh giành khi nông sản một vài nước tràn vào, trong đấy ảnh hưởng lớn nhất là ngành chăn nuôi. Nếu tổ chức không khéo, chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà” – Phó Thủ tướng nói.

Về chính sách phân phối hàng phát triển hạ tầng tiêu thụ nông sản, chúng ta đang thúc đẩy phát triển, thi công chợ đầu mối, phát triển phân khúc tiêu thụ tương lai để phân chia rủi ro, giảm một vài khâu trung gian, tiêu thụ thuận lợi có giá tốt hơn. Ngoài ra, việc liên kết giữa “5 nhà” cần phải tăng cường thúc đẩy Bên cạnh đấy, trong đấy vai trò dẫn dắt của HTX rất quan trọng, là cầu nối liên kết giữa nông dân có công ty. Tuy nhiên, chủ động tham dự vào mối liên kết này vẫn phải là người nông dân, Nhà nước chỉ đấyng vai trò cầu nối, hỗ trợ.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Tin rằng, có 2 vấn đề cốt lõi đã chỉ ra trong Diễn đàn này là thúc đẩy phân khúc tiêu thụ và liên kết, nông nghiệp của chúng ta sẽ phát triển mạnh mẽ, hiệu quả Bên cạnh đấy, gắn có thi công nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp”.

“Bây giờ lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng sẵn sàng đồng hành, đi chợ cộng người nông dân. Thay mặt Chính phủ, xin hứa có bà con nông dân sẽ đã đi vào hoạt động Bên cạnh đấy một vài chủ trương, chính sách phân phối hàng thúc đẩy phát triển nông nghiệp, xúc tiến thương mại, đầu tư, mở rộng phân khúc. Tin rằng có sự vào cuộc đấy, hiện trạng được mùa mất giá, ế thừa nông sản sẽ càng ngày càng giảm đi, cuộc sống và lương của người nông dân càng ngày càng được nâng cao” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Nguồn: danviet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/