Chợ điện tử ‘có tiếng’ công khai bán hàng giả, hàng nhái

Chưa bao giờ xu hướng thương mại điện tử nở rộ như giai đoạn này. Chỉ cần vài trăm đến 1 triệu, người tiêu dùng đã có ngay giày Adidas, túi Chanel, đồng hồ Rolex,… trên một số chợ điện tử như Sendo, Lazada, Shopee… Trách nhiệm quản lý của một số sàn TMĐT lại tiếp tục 1 lần nữa được đặt lên bàn cân.

Hàng giả phân phối tràn lan

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, chị Hải Yến (Thanh Xuân, Hà Nội) lên Sendo.vn tìm túi xách. Vừa gõ vào ô tìm kiếm từ “túi Chanel”, chị Yến hoa mắt khi có đến hàng trăm sản phẩm giả, nhái thương hiệu nổi tiếng này được bày phân phối công khai trên Sendo. Sản phẩm gắn logo Chanel nhưng giá chỉ 366.000 đồng, trong khi túi Chanel “xịn” có giá hơn 100 triệu.

Tương tự, khi gõ từ khóa “giày Adidas” trên Shopee.vn, nhiều người mua giật mình bởi không ít sản phẩm tự quảng cáo “chính hãng” nhưng có mức giá chỉ hơn 1 trăm nghìn đồng. Một số shop còn được Shopee phong “Shop yêu thích” hay “Vô địch về giá”. Người phân phối còn thừa nhận đấy là sản phẩm hàng fake loại 1. Tương tự , trên Lazada, nhiều sản phẩm “giày adidas” cũng có nhiều mức giá khác nhau, có đôi chỉ chưa đầy 200 nghìn đồng.

Thực tế cho thấy, việc quá tiện lợi đăng ký trở thành chủ cửa hàng và đăng phân phối sản phẩm trên một số trang TMĐT như Lazada, Shopee, Sendo đã trở thành “lỗ hổng” cho các “gian thương” trà trộn hàng giả hàng nhái, kém chất lượng lừa người tiêu dùng.

Chợ điện tử 'có tiếng' công khai phân phối hàng giả, hàng nhái
Chưa bao giờ xu hướng thương mại điện tử nở rộ như giai đoạn này.

Tại hội thảo gần đấy về có trí tuệ, bà Nguyễn Như Quỳnh, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, cho rằng một số loại đồng hồ sang trọng, kính mắt, bút Montblanc, túi xách Hermes, giầy Nike, nếu là hàng thật có giá vài nghìn USD. Thế nhưng trên trang thương mại điện tử Sendo.vn, sản phẩm của một số thương hiệu nổi tiếng này được quảng cáo là hàng SuperFake, hàng Fake 1, Fake 2 có giá chỉ vài trăm nghìn đến hơn 1 triệu đồng.

“Nhiều trang thương mại điện tử danh tiếng của Việt Nam rao phân phối hàng nhái, hàng fake đã vi phạm một số quy định về có trí tuệ”, bà Quỳnh cho biết.

Không chỉ vấn đề hàng giả, mà mức giá phân phối trên một số trang này cũng khiến nhiều người mua phải giật mình. Cùng 1 sản phẩm nhưng có tới hàng chục người phân phối có các mức giá khác nhau, chênh lệch khá lớn. Điều này khiến cho người mua băn khoăn về chất lượng sản phẩm.

Chị Đỗ Ngọc (Ba Đình, Hà Nội) từng mua mỹ phẩm trên Shopee, cho biết, cộng 1 bộ sản phẩm nhưng có cửa hàng phân phối chỉ vài trăm nghìn đồng, có người phân phối lên tới cả triệu đồng. Trong khi mua thực tại ở shop cũng tiền triệu. Điều chị Ngọc lo lắng nhất không biết chất lượng ra sao vì chủ shop nào cũng khẳng định đây là hàng nhập khẩu.

Nhiều kẽ hở

Những trường hợp như của chị Yến hay chị Ngọc xảy ra không ít khi mua hàng trên một số sàn thương mại điện tử (TMĐT). Khi người mua và người phân phối kết nối có nhau qua sàn, chuyển nhượng, vận chuyển, chi trả qua sàn nhưng sản phẩm lại không được sàn thông qua, kiểm duyệt trước khi gửi. Người tiêu dùng sẽ là người bị thiệt mà không có bằng chứng, không biết kêu ai.

Chợ điện tử 'có tiếng' công khai phân phối hàng giả, hàng nhái

Theo quy định Bộ Công Thương ban hành từ năm 2014, chủ sàn chuyển nhượng TMĐT hay website phân phối hàng phải có trách nhiệm ngăn chặn và loại bỏ các tài liệu phân phối hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền có trí tuệ…

Tuy nhiên, trên thực tại, Lazada, Sendo hay Shopee đều gắng sức chứng mình mình “vô can”. Lazada cho rằng họ không phải nhà sản xuất nên các nhận xét hiển thị trên website là ý kiến cá nhân của bạn, không phải phát ngôn chính thức từ Lazada. Lazada sẽ không can thiệp về chính sách phân phối hàng giá của nhà phân phối hàng nếu có phát sinh tranh chấp.

Đối có một số trường hợp phát hiện bất kỳ sản phẩm vi phạm nào, Lazada sẽ áp dụng một sốh thức chế tài đối có hành vi vi phạm của nhà phân phối hàng hoặc có một sốh thức khắc phục đối có hành vi này, tùy theo chọn lọc của Lazada. Còn theo quy định của Shopee, người phân phối sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật nếu cố tình đăng tải một số nội dung mà pháp luật Việt Nam không cho phép.

Ông Trần Trọng Tuyến – Tổng thư ký Hiệp hội TMĐT VN (VECOM) cho biết: “Thương mại điện tử tạo ra rất nhiều thời cơ cho một số nhà phân phối lẻ nhưng điều đây cũng khó tránh khỏi các trường hợp lạm dụng để trục lợi, gian lận trong chuyển nhượng”.

Không phủ nhận thương mại điện tử Việt Nam phát triển mạnh 1 phần nhờ vào sự phát triển của một số sàn TMĐT cũng như vai trò của một số sàn trong việc kết nối người phân phối – người mua. Tuy nhiên, có các “con sâu làm rầu nồi canh”, cũng sẽ là 1 nhân tố không nhỏ kìm hãm sự phát triển của TMĐT.

Theo một số chuyên gia, người tiêu dùng dù mua trên sàn TMĐT nào, dù hàng đây là nhà phân phối hàng nào phụ trách thì trách nhiệm cao nhất vẫn nằm ở một số đơn vị quản lý sàn. Nếu như không chắc chắn được chất lượng sản phẩm và dịch vụ của một số nhà phân phối hàng trên sàn thì một số sàn phải có trách nhiệm xử lý triệt để các tình huống người tiêu dùng gặp phải. Vì rốt cuộc, sàn TMĐT có tồn tại được hay không, người tiêu dùng chính là người chọn lọc.

Bộ Công Thương sẽ ‘bêu tên’ một số website phân phối hàng vi phạm

Bộ Công Thương đang thi công dự thảo Thông tư quy định về quản lý website thương mại điện tử áp dụng trên thiết bị di động nhằm khắc phục các điểm hạn chế trong quản lý, đồng thời đưa làm việc kinh doanh trực tuyến vào khuôn khổ. Bộ sẽ cho công khai tên website thương mại điện tử, áp dụng di động cũng như tên và tài liệu của thương nhân, tổ chức, cá nhân có website, áp dụng có một số hành vi vi phạm. (Theo ông Ðặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại Ðiện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương).

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/