Chờ đợi ‘cú hích lớn’ trên thị trường vốn khu vực

Vinhomes – nhà phát triển nhà đất lớn nhất Việt Nam sẽ tạo nên 1 thương vụ kỷ lục, thậm chí trở thành “cú hích lớn” có phân khúc vốn khu vực – là nhận định của giới đầu tư trước ngày Vinhomes “lên sóng”.

Trong đấy, chiến lược phát triển một số khu thành thị vệ tinh một sốh trung tâm thành thị lớn 20km – 30 km là định hướng quan trọng được một số nhà đầu tư quốc tế đặc trưng quan tâm

Ngày 2/5/2018, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam thông báo đã bắt đầu nhận lưu ký gần 2,68 tỷ cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vinhomes, có mã chứng khoán VHM. Số cổ phiếu này sẽ được đăng ký niêm yết trên Sở chuyển nhượng chứng khoán TPHCM trong thời gian tới.

Tầm vóc của doanh nghiệp dẫn đầu

Vinhomes là nhà phát triển nhà đất số 1 Việt Nam, được tách ra từ lĩnh vực nhà đất của Tập đoàn Vingroup – đơn vị đang triển khai nhiều dự án ở gần 40 tỉnh thành trên cả nước. Với hậu thuẫn mạnh mẽ từ tập đoàn mẹ, Vinhomes hiện có 3 lợi thế nổi bật về: quỹ đất; năng lực triển khai và năng lực hoạt động.

Cụ thể, về quỹ đất, Vinhomes hiện diện ở nhiều vị trí trung tâm ở Hà Nội, TP.HCM và một số thành thị có tiềm năng tăng trưởng cao như Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng và Thanh Hóa… Các dự án của Vinhomes đều nằm ở các khu vực đang hoặc sẽ tiếp cận có mạng lưới giao thông, cơ sở hạ tầng công cùng, bao gồm một số tuyến tàu điện ngầm ở Hà Nội và TP.HCM như Vinhomes Metropolis, Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River, Vinhomes Dragon Bay (Quảng Ninh), Vinhomes Imperia (Hải Phòng)…

Bên cạnh vị trí – lợi thế cốt lõi của một số nhà phát triển nhà đất – Vinhomes nổi bật trên phân khúc còn bởi năng lực triển khai dự án thần tốc và chất lượng. Dù thực thi cùng khi nhiều vị trí, trải rộng ở nhiều tỉnh thành nhưng toàn bộ một số dự án của Vinhomes đều đúng công đoạn có chất lượng bàn giao chắc chắn cam đoan có bạn.

Vinhomes cũng là thương hiệu nhà đất hiếm hoi có năng lực hoạt động nổi bật. Chất lượng dịch vụ, chất lượng sống của cùng đồng cư dân và hệ thống an ninh an toàn, phòng cháy chữa cháy ở một số khu thành thị Vinhomes đều được chú trọng ngay cả khi đã đã đi vào hoạt động bàn giao nhà. Doanh nghiệp này liên tục dùng giá thành của mình để đầu tư, nâng cấp bổ sung một số tiện ích trong khu thành thị, chủ động phát hiện, sửa chữa một số điểm bất cập để nâng cao chất lượng sống cho cư dân.

Chiến lược “khó sao chép”

Ngoài hệ thống tiện ích đồng bộ của dự án như sân chơi, sân tập thể thao, không gian xanh, sảnh lounge, nhà cùng đồng….Vinhomes còn có “vũ khí tranh đua đặc trưng”. Đó là hệ sinh thái dịch vụ và sản phẩm do Công ty mẹ – Tập đoàn Vingroup cung cấp, được tích hợp nội khu mỗi dự án.

Những Vincom, VinMart, VinMart+, Adayroi, Vinmec, Vinschool, VinEco hay thẻ tích điểm bạn thân thiết VinID…của Vingroup đã tạo nên 1 hệ sinh thái trọn vẹn, có giá trị cùng hưởng đặc biệt, có lại chất lượng sống nổi bật cho chủ có.

Đây cũng là chiến lược rất khó sao chép và là 1 trong các yếu tố quan trọng có lại vị trí dẫn dầu, góp phần tăng thêm lợi thế tranh đua, nâng cao khả năng phân phối hàng cũng như giá phân phối sản phẩm trong tương lai cho Vinhomes.

Ngoài ra, Vinhomes còn được “tiếp lửa” từ sức mạnh tài chính Vingroup. Là 1 Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, tính đến ngày 3/5/2018, Vingroup có vốn hóa lớn nhất phân khúc chứng khoán đạt hơn 14 tỷ USD và tổng tài sản tương đương gần 10 tỷ USD. Điều này khiến Vinhomes hội tụ sức mạnh để triển khai đồng loạt một số dự án trên toàn quốc cũng như kiến tạo một số đại thành thị có diện tích lớn, tân tiến trong tương lai.

Đô thị vệ tinh – chiến lược mới đầy tiềm năng

Tính đến ngày 31/3/2018, tổng tài sản Vinhomes đạt 94.693 tỷ đồng, vốn chủ có đạt 38.248 tỷ đồng. Theo CBRE, Vinhomes hiện là thương hiệu nhà đất nhà ở danh tiếng Việt Nam có thị phần dao động 15% tính trên tổng số lượng căn hộ chung cư đã phân phối ở hai phân khúc TP.HCM và Hà Nội trong dao động thời gian từ năm 2015 đến năm 2017.

Tuy nhiên, tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp này không dừng ở đấy. Finance Asia cho biết, Vinhomes đang có 1 chiến lược tham vọng nhắm vào mục tiêu phát triển một số khu thành thị vệ tinh ở dao động một sốh 20km đến 30 km ngoại khu trung tâm thành thị lớn; cũng như một số dự án khu dân cư mới ở một số thành thị phát triển nhanh như Hải Phòng và Đà Nẵng.

Chiến lược này không chỉ đáp ứng nhu cầu vĩ mô là giãn dân ra khỏi lõi một số thành thị lớn, tạo tiền đề cho sự phát triển của một số vùng ven, mà còn giúp doanh nghiệp tiếp cận có phân khúc bạn phổ thông và rộng lớn hơn rất nhiều.

Cũng như Vinhomes, một số khu thành thị vệ tinh sẽ chắc chắn được môi trường sống tân tiến, đầy đủ một số tiện ích ở chỗ như siêu thị, trường học, trung tâm thương mại… giúp giảm giá thành di chuyển có giá cả hợp lý, dễ tiếp cận có đa số. Bên cạnh đấy, Vinhomes sẽ đẩy mạnh một số khu thành thị vệ tinh, kiến tạo các trung tâm thành thị đẳng cấp văn minh tân tiến như mô hình ở một số nước phát triển. Với cơ sở hạ tầng càng ngày càng phát triển, việc di chuyển từ vùng ven vào khu trung tâm sẽ không còn quá gặp khó, một số khu thành thị vệ tinh này được coi là yếu tố chính trong chiến lược tiếp tục dẫn đầu phân khúc của Vinhomes.

Chiến lược mới này của Vinhomes đặc trưng được một số nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao và cho rằng có tiềm năng tăng trưởng rất tốt trong tương lai, nhất là trong bối cảnh kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định và phân khúc nhà đất đang khởi sắc.

PV

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/