Chủ tịch Hội Chăn nuôi: Lợn hơi tăng giá lần này là bất thường

Giá lợn hơi trên phân khúc hiện đang tăng chóng mặt, dao động từ 49.000- 50.000 đồng/kg, thậm chí có nơi lên đến 52.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tăng, đẩy giá phân phối thịt lợn tăng mạnh từ 10.000- 20.000 đồng/kg, tùy loại.

PGS.TS Nguyễn Đăng Vang – Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng đợt tăng giá lợn lần này là bất thường.

Mặc dù giá lợn tăng cao, nhưng thực ở bà con chăn nuôi lại không được hưởng nhiều lợi ích vì thời điểm này, đại phần nhiều những hộ nuôi lợn nhỏ đã không còn lợn để phân phối do tác động của đợt khủng hoảng thừa trước đó. Đối tượng hưởng lợi lớn nhất lại là những trang trại lớn, những công ty, tập đoàn chăn nuôi bởi họ có nguồn cung dồi dào.

Giá lợn hơi trên phân khúc hiện đang dao động từ 49.000- 50.000 đồng/kg

Đại diện 1 công ty chăn nuôi lớn ở miền Bắc cho biết, giá lợn hơi đang tăng chóng mặt, công ty đang phân phối ra ở mức 49.000 đồng/kg ở miền Bắc, 46.000 đồng ở miền Nam. Ông cho rằng đợt tăng giá lần này là do nguồn cung giảm, khi xảy ra khủng hoảng thừa hồi năm ngoái, nhiều hộ phải loại bớt đàn lợn và đó là quy luật cung – cầu của phân khúc chứ không phải do công ty “làm giá”, “thao túng phân khúc” như 1 số ý kiến đồn đoán.

“Hiện tổng đàn lợn thịt của công ty dao động 260.000 con, chỉ chiếm gần 10%. Nếu muốn điều tiết được phân khúc thì con số này phải dao động 30%”, ông cho hay.

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng giai đoạn này diễn biến giá lợn bất thường, nhưng ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định, diễn biến giá lợn bởi thế là thông thường, nằm trong dự liệu của Bộ NN&PTNT. Theo ông, giá lợn tăng là nhờ quá trình điều hành giảm cung- tăng cầu, chủ trương giảm đàn nái từ 4,3 triệu con còn 3,9 triệu con mà ngành chăn nuôi đã thực hiện từ 15 tháng qua và đến tháng 4 vừa rồi đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Với mức giá giai đoạn này, người chăn nuôi có lãi, còn người tiêu dùng nhận lời được vì 1 năm qua người tiêu dùng đã được ăn thịt lợn giá rẻ.

“Hiện nay cung cầu đã gặp nhau, giá do người Việt Nam chọn lọc chứ không phải tùy thuộc xuất khẩu như trước. Hiện giá lợn thu mua ở những trang trại, công ty lớn ở miền Bắc, miền Nam ổn định ở mức 45.000- 46.000 đồng/kg. Còn 1 số nơi lợn hơi lên mức 50.000- 52.000 là cá biệt, đó là ở những vùng quê, 1 số lò mổ nhỏ lẻ không mua được lợn của những trang trại, phải mua lợn trong dân. Nguồn cung giai đoạn này vẫn cung cấp được nhu cầu nhưng giá tăng do tâm lý, giá dễ bị đẩy lên”, ông Dương cho hay.

Cũng theo ông Dương, có mức giá 45.000- 46.000 đồng/kg lợn hơi là hợp lý, nếu tăng quá sẽ gây hệ lụy, lợn nước ngoài sẽ tràn vào Việt Nam, phá vỡ phân khúc. Còn người chăn nuôi ghìm lại vài tháng nữa sẽ tăng lên kinh phí, giá lợn sẽ không còn được như bây giờ, tạo ra thiếu giả tạo, làm phá vỡ phân khúc. Hơn nữa, sắp tới miền Bắc, miền Trung sắp bước vào đợt nắng nóng, nhu cầu thịt lợn giảm, chắc chắn giá sẽ giảm.

Ông cho biết, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo những công ty chăn nuôi lớn phải giữ giá thấp nhất, tránh giá ảo.

“Năm qua, công ty đã bị thua thiệt nhiều nên họ đồng tình theo định hướng, chỉ đạo, không công ty nào muốn tăng giá ngoài 45.000 đồng/kg cả. Bởi nếu giá tiếp tục tăng sẽ xảy ra nguy cơ lợn từ những nước xung quanh như ta như Thái Lan, Trung Quốc, Brazil, Mỹ… tràn vào Việt Nam”, ông nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam Nguyễn Đăng Vang cũng cảnh báo, có việc lợn trong nước tiếp tục tăng giá, khả năng lợn Trung Quốc tràn vào là rất cao, thậm chí là khó tránh khỏi. Bởi giai đoạn này giá lợn ở những tỉnh phía nam Trung Quốc giáp giới có Việt Nam, giá lợn đang ở mức 35.000-36.000 đồng.

Đối có bà con nông dân, lãnh đạo Cục Chăn nuôi khuyến cáo, bà con nên bình tĩnh, nâng cao năng suất chuồng trại, tìm mọi nhữngh để lợn nái sinh sản tốt, phân phối lợn đúng thời điểm, dao động 100-120 kg/con là hợp lý, tránh hiện trạng khan hiếm giả tạo, gây sức ép ảo cho phân khúc.

Khu vực xuất khẩu lợn choai nếu giá trị thấp nên chuyển sang vỗ béo nhưng cần tăng cường kiểm soát lợn hậu bị.

Cùng đó, việc vào đàn cũng cần tính toán, vì giá con giống đang cao, 5 tháng sau mới có lợn xuất chuồng nên không ai chắc chắn giá sẽ duy trì như bây giờ. Việc vào đàn ồ ạt, dẫn đến cung vượt cầu, giá thấp lại thua lỗ nặng.

Theo ông, người chăn nuôi không nên chờ giá cao Bên cạnh đó, có mức giá 45.000- 46.000 đồng/kg là quá tốt. Trục giá lợn 40.000-45.000 có thể duy trì từ nay đến Tết Nguyên đán.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/