Chủ tịch Sacombank: Làm được như anh Vượng phải có gan to, nhiều tiền

Chủ tịch HĐQT Sacombank chia sẻ suy nghĩ về chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: “Anh Vượng là 1 người độc đáo, tạo ra một vài sản phẩm không chỉ Việt Nam cần mà địa cầu cũng cần. Tạo nên một vài sản phẩm như thế thì cần phải có… gan to, tầm nhìn rộng và dám làm, thứ hai là nhiều tiền….”
Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Him Lam khuyên rằng: Tất cả chúng ta đều phải học Vingroup, chứ không nên học Him Lam, Novaland….

Chia sẻ ở 1 buổi lễ công bố nền móng chuyển nhượng nhà đất thông minh mới đây, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Him Lam, khoe: Him Lam làm dao động 75 dự án, người mua nhà của Him Lam khi nào muốn phân phối lại đều có lãi. “Chúng tôi làm trọn vẹn một vài phân khúc từ nhà ở xã hội, nhà thương mại giá thấp đến nhà thương mại giá cao, trọn vẹn đều đề nghị chất lượng phải đồng nhất…”, ông nói.

Song, ông Dương Công Minh lại dành hết lời ca ngợi và ngưỡng mộ Vingroup.

Chúng ta đang có 1 công ty siêu lớn là Vingroup, người tạo nên một vài sản phẩm phân khúc chưa từng có, như một vài tiểu thành thị. Chúng tôi, Him Lam, Novaland hay cả HD Mon Holding… cũng đều muốn được như Vingroup, tạo ra một vài khu thành thị kiểu thành thị và Him Lam sẽ là công ty thứ 2 ở Việt Nam làm theo Vingroup, tức là tạo ra một vài mô hình khu thành thị hoàn chỉnh vài trăm hécta, Him Lam sẽ làm ở Hà Nội và TP HCM”, ông Minh khẳng định.

Tiếp lời, ông Minh nói: “Tất cả chúng ta đều phải học Vingroup, chứ không nên học Him Lam, Novaland, vì dù sản phẩm của chúng tôi tốt, nhưng không tạo ra được một vài sản phẩm nhà đất đã đi vào hoạt động về mặt xã hội như Vingroup. Sungroup mới vào phân khúc, Sunshine Group chẳng thể sánh được có Novaland, Him Lam được; nhưng Him Lam, Novaland lại chẳng thể sánh có Vingroup được.

Anh Vượng là 1 người độc đáo, tạo ra một vài sản phẩm không chỉ Việt Nam cần mà địa cầu cũng cần. Tạo nên một vài sản phẩm như thế thì cần phải có… gan to, thứ hai là nhiều tiền. Tiền thì anh Vượng huy động dễ lắm, nhưng phải có gan to, tầm nhìn rộng và dám làm. Anh Vượng khi nào cũng đi đầu… Vingroup có Vincity thì Him Lam sẽ có Him Lam City, hay Novaland sẽ có Novaland City… như thế sẽ tạo cho phân khúc nhiều sản phẩm tốt nhất”, ông Minh chia sẻ thêm.

Cựu Chủ tịch HĐQT Him Lam khẳng định, Vingroup đã tạo ra một vài sản phẩm không chỉ Việt Nam cần mà địa cầu cũng cần….

Ngoài ra, khi phân tách về phân khúc nhà đất, cựu Chủ tịch HĐQT Him Lam cho rằng, phân khúc nhà đất ở 3 thành thị lớn Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng khi nào cũng đi lên – đi ngang – đi lên rồi đi ngang…. Theo ông, do chính sách phân phối hàng quản lý của nhà nước tạo ra phân khúc như thế. Còn một vài phân khúc một vài tỉnh thì ăn theo 3 phân khúc lớn này, cũng đi lên – đi ngang nhưng ở mức độ thấp hơn, biên độ thấp hơn.

Còn ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HD Mon Holdings tin rằng, có dân số Việt Nam hơn 90 triệu người thì nhu cầu nhà ở rất lớn. Với một vài sản phẩm hiện đang cung cấp trên phân khúc, ông Tuấn cho rằng thực sự còn rất thiếu.

“Việt Nam vẫn còn rất tiềm năng, 5-10 năm nữa phân khúc nhà đất vẫn phát triển đi lên, khó dừng được”, ông Tuấn nhận định.

Bên cạnh đây, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viên tìm hiểu Kinh tế và chính sách phân phối hàng (VEPR) phân tách, phân khúc nhà đất rất quan trọng trong nền kinh tế bởi nó đỡ trọn vẹn nguồn vốn tín dụng, từ đây hệ thống tiền tệ vào trong nền kinh tế. Vì thế, khi nhà đất tăng có sự hưng phấn không quá mức, không bị bong bóng, tăng vững chắc thì đỡ cho nền kinh tế rất lạc quan, tài sản đây được sử dụng làm thế chấp bởi thế nó là bệ dẫn rất lớn cho nguồn vốn tín dụng.

Nhưng khi nhà đất giảm giá, đâyng băng thì thì sẽ rất mệt bởi khi đây tín dụng đâyng băng, sau đây một vài ngành kinh tế, phi nhà đất cũng sẽ chết theo. Bản thân nhà đất là ngành mà khi nhìn vào kinh tế phát triển tốt thì nhà đất tốt, chính sách phân phối hàng của kinh tế vĩ cũng rất chú trọng tới nhà đất vì không muốn để nhà đất đi xuống, đâyng băng mà phải duy trì phát triển ổn định.

Theo ông Thành, sự bình phục của kinh tế vĩ mô tương đối vững chắc, điều này giúp phân khúc nhà đất cũng như một vài phân khúc tài sản khác, trong đây có phân khúc chứng khoán… qui định gia tốc sẽ xuất hiện nên phân khúc nhà đất sẽ có cơ sở tốc độ phát triển có thể tăng hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/