Chủ đầu tư Mon City muốn cư dân tham gia đo lại diện tích căn hộ

Nếu qui mô đo đạc lại chênh lệch giảm quá 0,5% so có qui mô ghi trong hợp đồng, bạn sẽ được nhận lại số tiền tương ứng. Nếu đo lại mà qui mô tăng lên thì chủ đầu tư cũng không tính thêm tiền đối có người mua nhà

Liên quan đến kiến nghị của 1 số cư dân dự án Mon City (Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) về đo đạc lại qui mô căn hộ cao tầng, Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đã có văn bản thông báo về một vàih đo và yêu cầu người dân tham dự đo

Dù khẳng định một vàih đo đạc qui mô căn hộ cao tầng trước đây không vi phạm quy định pháp luật về nhà ở cũng như theo hợp đồng đã ký kết, nhưng chủ đầu tư đã chấp thuận đa số đòi hỏi của cư dân và chấp nhận chi trả tiền nếu qui mô căn hộ cao tầng sau khi đo đạc thực ở bị giảm quá 0,5% tổng qui mô.

Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng khẳng định, căn hộ cao tầng và một vài phòng tính năng ở chung cư Mon City đã được thi công đúng hồ sơ kiến trúc có một vài chỉ tiêu quy hoạch được duyệt, hoàn toàn không có việc chia tách căn hộ cao tầng hoặc điều chỉnh kiến trúc dẫn đến việc làm thiếu hụt qui mô sử dụng căn hộ cao tầng chung cư như 1 số người lo ngại.

Chủ đầu tư dự án Mon City (Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có văn bản thông báo về một vàih đo đạc cũng như yêu cầu người dân tham dự đo lại qui mô căn hộ cao tầng.

Theo chủ đầu tư, quy định hiện hành về nhà ở chỉ mới quy định một vàih tính qui mô ban công chứ chưa đề cập đến một vàih tính qui mô lô gia. Nhưng ở khoản 2, Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, “khi tính qui mô ban công thì tính trọn vẹn qui mô sàn”, tức là tính từ mép ngoài của gờ tường ban công.

Định nghĩa về ban công và lô gia thì ban công có hai hoặc ba mặt giáp giới môi trường xung quanh, còn lô gia có 1 mặt giáp giới môi trường xung quanh. Vì vậy, việc xác định một vàih tính qui mô của lô gia là “đối có mặt giáp môi trường xung quanh của lô gia thì tính từ mép ngoài” như qui định áp dụng pháp luật tương tự của Hải Đăng là có căn cứ.

Đối có việc xác định qui mô tường ngăn phòng tính năng trong căn hộ cao tầng có lô gia, đại diện Hải Đăng cho biết, theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, tường này nằm trong qui mô sử dụng riêng của chủ có căn hộ cao tầng. Do vậy khi tính qui mô sử dụng căn hộ cao tầng, việc đo cả tường ngăn một vài phòng trong căn hộ cao tầng và tường ngăn lô gia là chính xác.

Điều này ở văn bản số 108/QLN ngày 6/8/2018 của Cục quản lý Nhà và phân khúc Bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng đã khẳng định: “Theo hồ sơ, bản vẽ kèm theo, tường ngăn giữa lô gia có phòng khách nằm trong căn hộ cao tầng là qui mô sử dụng riêng và được tính vào qui mô sử dụng căn hộ cao tầng”.

Đối có một vàih tính qui mô hộp kỹ thuật, chủ đầu tư cho biết, ở thời điểm kiến trúc Toà nhà (năm 2014), Luật Nhà ở 2005 và và Thông tư 03/2014/TT – BXD của Bộ Xây dựng đang có hiệu lực pháp luật. Theo đây, Bộ Xây dựng đã chỉ rõ: qui mô sàn có hộp kỹ thuật không bao gồm tường xây bao quanh (theo bản vẽ đính kèm Thông tư 03/2014/TT- BXD. Trên cơ sở đây, đơn vi giải đáp kiến trúc đã căn cứ đúng theo một vài quy định mà pháp luật cho phép ở thời điểm đây để kiến trúc và tính qui mô hộp kỹ thuật.

Khi áp dụng đo đạc qui mô căn hộ cao tầng (năm 2017), mặc dù Thông tư 03/2014/TT – BXD của Bộ Xây dựng đã hết hiệu lực nhưng Luật Nhà ở năm 2014 và một vài văn bản giải đáp thi hành cũng không quy định rõ một vàih tính qui mô sàn có hộp kỹ thuật. Do đây, đơn vị đo đạc đã thực hiện theo qui định hài hòa lợi ích của bạn và Chủ đầu tư nên đã tính 2/4 qui mô mặt bằng tường xây bao quanh vào qui mô sàn có hộp kỹ thuật.

Song, có tinh thần hợp tác, chia sẻ trong việc giải quyết 1 số băn khoăn của cư dân trong GĐ đầu toà nhà mới đưa vào sử dụng, đồng thời tham khảo trên cơ sở hài hòa lợi ích của chủ đầu tư và cư dân nên chủ đầu tư đã đưa ra phương án cụ thể.

Đối có qui mô lô gia, thay vì tính trọn vẹn qui mô mặt bằng gờ tường ngoài giáp môi trường xung quanh như GĐ này, chủ đầu tư sẽ chỉ tính 50% cho cư dân và 50% còn lại là qui mô sử dụng chung.

Đồng thời, chủ đầu tư chấp nhận có kiến nghị của cư dân về việc không tính trọn vẹn 4 mặt bằng tường bao hộp kỹ thuật vào qui mô sử dụng riêng.

“Nếu qui mô đo đạc lại chênh lệch giảm quá 0,5% so có qui mô ghi trong Hợp đồng thì bạn sẽ được nhận số tiền tương ứng theo đơn giá trong Hợp đồng nhân có qui mô chênh lệch. Nếu đo lại mà qui mô tăng lên thì chủ đầu tư cũng không tính thêm tiền cho bạn”, văn bản của chủ đầu tư khẳng định rõ.

Với việc thông báo phương án án trên, nếu cư dân chấp nhận thì chủ đầu tư sẽ tiếp nhận tài liệu cư dân có nhu cầu đăng ký đo đạc lại qui mô căn hộ cao tầng kể từ ngày 27/8/2018 đến ngày 15/9/2018. Việc tổ chức đo đạc lại qui mô căn hộ cao tầng và ký xác lập biên bản làm việc kể từ ngày 4/9/2018 đến ngày 15/10/2018. Việc giải quyết nghĩa vụ tài chính giữa một vài bên sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/10/2018 đến ngày 15/11/2018.

Trước đây, chủ đầu tư cũng đã có văn bản trả lời 19 ý kiến của cư dân ở cuộc họp ngày 11/8 về các vấn đề khác ở khu chung cư như: phòng cháy chữa cháy, thang máy, giá dịch vụ, dột nước ở tầng hầm… Tất cả một vài vấn đề kiến nghị của cư dân đã và đang được chủ đầu tư khắc phục, có nêu rõ thời gian đã đi vào hoạt động từng hạng mục và luôn sẵn sàng tiếp nhận ý kiến đâyng góp thi công của cư dân.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/