Chủ đầu tư The Park Residence bị tố nuốt cam kết, khách hàng khởi kiện

Những bức xúc của cư dân ở chung cư The Park Residence, huyện Nhà Bè, TP.HCM đang có dấu hiệu căng thẳng hơn khi nhiều vấn đề ở chung cư này không được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh giải quyết dứt điểm.

Quảng cáo một đằng, bàn giao 1 nẻo

Mới đây, hàng trăm cư dân mua căn hộ chung cư ở chung cư The Park Residence thuộc phân khu số 2, một số con phố Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TP.HCM đã có đơn cầu cứu gửi tới cơ quan công dụng của Thành phố, phản ánh một số bức xúc của cư dân ở dự án này.

Theo cư dân, chung cư The Park Residence được chủ đầu tư là Công ty CP Phú Hoàng Anh (Công ty PHA) triển khai xây dựng từ năm 2009. Dự án xây được 4 tầng thì dừng.

Trong nội dung hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư biểu hiện, dự án The Park Residence chuẩn bị đã đi vào vận hành vào tháng 6/2016 và được phép chậm bàn giao không quá 180 ngày (6 tháng), tức đến ngày 31/12/2016. Nếu sau thời điểm này chủ đầu tư vẫn không bàn giao nhà thì sẽ bị tính lãi phạt.

Tuy vậy, đến cuối năm 2016, dự án vẫn chưa xây dựng xong phần thô. Công ty CP đầu tư quốc tế Anpha Holdings vào tiếp quản.

Khách mua căn hộ chung cư và cư dân The Park Residence căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Đến tháng 3/2017, nhiều cư dân nhận được thông báo qua thư điện tử của Công ty PHA về bàn giao nhà. Tuy nhiên, theo cư dân, khi này dự án vẫn đang xây dựng ngổn ngang, chưa được nghiệm thu chất lượng lẫn hệ thống PCCC.

Một số cư dân vì có nhu cầu cần nhà gấp để sinh sống nên buộc phải đâyn nhận. Nhiều người khác lại không đâyn nhận nhận bàn giao có hiện trạng căn hộ chung cư chưa được cơ quan quản lý nghiệm thu nên đến nay vẫn tiếp tục khiếu nại.

Ngoài việc trễ hẹn bàn giao nhà, cư dân ở The Park Residence còn tố cáo Công ty PHA tự ý một sốh tân chất liệu đã đi vào vận hành, không đúng có nội dung hợp đồng chuyển nhượng.

Cụ thể, theo cư dân, hệ thống khung cửa ban công và cửa sổ trong hợp đồng chuyển nhượng là nhôm/thép kính hay tương tự, nhưng thực ở bàn giao là khung cửa nhựa kính. Thang máy hiệu hãng Mitsubishi Thái Lan nguyên tắc Nhật Bản nhưng lại lắp thang máy hiệu Kone. Theo cư dân, hệ thống thang máy không ngừng nghỉ bị trục trặc, 1 số trường hợp đã từng bị kẹt thang máy.

Khách hàng khởi kiện liền bị thanh lý hợp đồng

Trao đổi có PV Infonet, ông T.T.H (ngụ quận 5, TP.HCM) cho biết, vào tháng 8/2018, ông và ít nhất 17 người mua khác đã khởi kiện Công ty PHA về việc “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư chung cư” ở dự án The Park Residence. Vụ án đã được TAND huyện Nhà Bè thụ lý.

Theo ông H, trong đơn kiện, ông và một số bạn khác buộc Công ty PHA phải bàn giao căn hộ chung cư theo quy định trong hợp đồng đã ký. Cung cấp bản sao nghiệm thu công trình theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chi trả tiền phạt do chậm bàn giao căn hộ chung cư. Riêng trường hợp của ông H. là 157,5 triệu đồng.

Cư dân phản ánh hiện trạng căn hộ chung cư kém chất lượng ở dự án The Park Residence

Điều bất ngờ là sau khi ông H. và nhiều người khởi kiện ra toà thì Công ty PHA đã ra thông báo thanh lý hợp đồng chuyển nhượng, thu hồi căn hộ chung cư. Khách hàng sẽ bị khấu trừ tiền bồi thường do vi phạm hợp đồng là 50% số tiền đã chi trả tính đến thời điểm giai đoạn này.

Theo ông H, chủ đầu tư đưa ra một số căn cứ rất vô lý để thanh lý hợp đồng, trong khi họ bàn giao căn hộ chung cư nhưng không cung cấp được pháp lý nào chứng minh dự án đã được nghiệm thu chất lượng cũng như hệ thống PCCC.

Trong “Biên bản về kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ” của TAND huyện Nhà Bè được lập vào ngày 28/9/2018, đại diện Công ty PHA còn khẳng định: “Đối có đề nghị cung cấp bản sao nghiệm thu công trình thì trong quá trình làm thủ tục đăng ký nghiệm thu công trình phát sinh lý do khách quan nên chưa thể cung cấp bản sao nghiệm thu công trình cho nguyên đơn”.

Công ty CP Phú Hoàng Anh bị phạt 2 lần có tổng số tiền… 1,75 triệu đồng

Liên quan đến vận hành xây dựng ở dự án The Park Residence, ngày 15/6/2017 Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 694/QĐ-XPVPHC đối có Công ty Phú Hoàng Anh.

Doanh nghiệp này bị xử phạt vì hành vi không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối có công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng. Mức phạt hành chính là 750.000 đồng.

Tiếp đây, cũng có hành vi trên, ngày 2/10/2017 Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ban hành Quyết định số 1460/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính số tiền 1 triệu đồng đối có Công ty Phú Hoàng Anh.Trong đây, tình tiết tăng nặng là công ty này đã bị xử phạt trước đây.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/