Chủ tịch Đà Nẵng cảnh báo chủ dự án cố tình xây dựng trái phép sẽ trả giá đắt!

Từ sai phạm xây dựng không phép, sai phép ở Khu du lịch biển The Song, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cảnh báo chủ đầu tư các dự án trên địa bàn nếu cố tình sai phạm trong quá trình xây dựng sẽ bị xử lý nghiêm khắc

Như tin đã đưa, sáng 11/1, ở cuộc họp báo cuối năm 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng đã chính thức tài liệu về loạt sai phạm xây dựng không phép, sai phép ở dự án Khu du lịch biển The Song do Công ty CP Phát triển thành phố Du lịch Sóng Việt (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) làm chủ đầu tư.

Dự án Khu du lịch biển The Song bị phát hiện có vô vàn sai phạm về xây dựng không phép, sai phép (Ảnh: HC)

Trước 1 số ý kiến quan ngại các sai phạm của dự án này sẽ biến thành “chuyện đã rồi”, ông Vũ Quang Hùng khẳng định: “Chỗ nào xây dựng sai qui mô, lấn chiếm không gian công cộng thì phải xử lý đúng quy định pháp luật. Công trình nào lấn khỏi chỉ giới thì dứt khoát phải dỡ bỏ. Nghị định 180/CP và Nghị định 121/CP đã quy định rồi thì phải làm theo; nhất là bây giờ có Chỉ thị 21 của Thành ủy nữa thì chẳng thể tham khảo mềm dẻo chỗ này được!”.

Ông cũng cho hay, chỉ các hạng mục công trình nào vi phạm nhưng nằm trong ranh giới thích hợp có quy định, thích hợp có quy hoạch thì mới được tham khảo giữ lại. Tuy nhiên theo quy định thì chỉ có thời hạn 60 ngày kể từ khi ban hành chọn lọc đình chỉ xây dựng để chủ đầu tư đã đi vào hoạt động thủ tục. Nếu chủ đầu tư vẫn không xuất trình được giấy phép thì phải dỡ bỏ các hạng mục công trình đây.

Ngoài việc phạt chủ đầu tư 100 triệu đồng, ông Vũ Quang Hùng cho hay, Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn theo thẩm quyền tiếp tục xử phạt đơn vị xây dựng và đơn vị giải đáp giám sát. “Đây là cái mới, phạt chủ đầu tư chưa đủ mà chúng tôi sẽ đề nghị phạt thêm các đơn vị liên quan, đồng thời đăng tải tên các đơn vị này lên phương tiện tài liệu đại chúng để chắc chắn tính răn đe!” – ông Vũ Quang Hùng nói.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhắc lại, việc quản lý trật tự xây dựng hiện đã được giao về cho cấp quận và thuộc thẩm quyền của cấp quận. “Các anh phải lưu ý rút bí kíp, cũng vì các vụ việc tương tự ở Sơn Trà mà lãnh đạo quận có người bị kỷ luật cảnh cáo, và còn liên quan đến trách nhiệm cả trên này nữa chớ không phải chuyện thông thường đâu!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhắc nhở ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn.

Các phóng viên đặt câu hỏi có Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ về việc xử lý sai phạm ở dự án Khu du lịch biển The Song (Ảnh: HC)

Đặc biệt, qua buổi họp báo, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng gửi lời khuyến cáo các công ty có các công trình, dự án trên địa bàn TP, khi xây dựng phải khiến cho nghiêm túc để khỏi trả giá đắt. Ông nêu rõ: “Dù anh lọt qua GĐ này thì đến GĐ sau mới phức tạp. Đến khi anh làm các pháp lý chứng nhận quyền sử dụng đất, làm sổ làm sách phân phối các căn hộ chung cư thì không làm được. Tức là anh xây xong nhưng không phân phối được. Bởi vì anh làm sai thì có ai cấp giấy chứng nhận cho anh được?

Lúc đây bắt đầu mới sinh chuyện lớn chớ không phải nhỏ nữa. Quy hoạch các ô, các thửa đã rất rõ ràng, kiến trúc đã được phê duyệt rồi mà anh làm lấn ra, không đúng lộ giới, không đúng phạm vi quy hoạch thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên anh làm ra đâu có phân phối được. Nó cũng giống như sai phạm ở các căn hộ chung cư Mường Thanh vậy!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Rồi ông hỏi Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng: “Đến bây giờ chỗ dự án Mường Thanh mình đã cấp pháp lý gì liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền có căn hộ chung cư chưa?”. Ông Vũ Quang Hùng lắc đầu. Ông Huỳnh Đức Thơ nói tiếp: “Đấy, rất là phức tạp. Anh ứng trước tiền của người mua rồi nhưng anh không thanh khoản được, không bàn giao nhà cửa, đất đai được. Lúc đây sẽ phát sinh các việc tranh chấp pháp lý cực kỳ tai hại!”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định “không có chuyện anh làm sai rồi chính quyền hợp thức hóa cho anh đâu”, đồng thời đề nghị UBND các quận, huyện phải xử lý cương quyết ngay từ đầu, không để các chủ đầu tư lún vào sai phạm kéo dài dẫn tới hiện trạng dở khóc dở cười mà ông gọi là “nhảy giếng”. Tức là không xử lý thì không chắc chắn kỷ cương phép nước, nhưng xử lý thì chỉ có đập bỏ phần hạng mục sai phạm, mà như thế thì chẳng khác gì đập bỏ cả công trình!

“Để dẫn đến hiện trạng bởi thế là rất nguy hiểm. Mấy chục cái villa của dự án The Song không khéo là sẽ rơi vào hiện trạng đây. Nên hôm nay tôi cảnh báo luôn cho các nhà đầu tư chứ không phải là chỉ cảnh báo mấy vị của chính quyền quận Ngũ Hành Sơn” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/