Chủ tịch Đà Nẵng: Dự án nghìn tỷ cũng nằm im, đụng đâu cũng có vấn đề

“Một loạt dự án như 181ha, 29ha ở dưới biển giờ để hoang hóa. Dự án Cocobay đã đầu tư cả hàng ngàn tỉ đồng mà bây giờ vẫn chưa phân biệt được đất ở hay là đất thương mại dịch vụ, bởi thế làm ra mà đâu có phân phối được…” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói

“Dự án nào cũng bị “dính” vì chưa hoàn chỉnh quy hoạch!

Như tin đã đưa, ngày 6/11, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã tổ chức Chương trình “HĐND có cử tri” lần thứ 4 để giám sát, dự kiến cho kỳ họp cuối năm 2018 của HĐND TP. Tại đây, đại diện Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh Đà Nẵng, Hiệp hội Doanh nghệp nhỏ và vừa TP Đà Nẵng đã nêu nhiều kiến nghị về thực hiện “Năm đẩy mạnh lôi kéo đầu tư 2018”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu ở Chương trình “HĐND có cử tri” lần thứ 4 tổ chức ngày 6/11 (Ảnh: HC)

Theo đây, “Năm đẩy mạnh lôi kéo đầu tư 2018” mà Đà Nẵng chủ trương chưa lôi kéo được nhiều dự án đầu tư như kỳ vọng. Nguyên do là môi trường đầu tư vẫn chưa được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, 1 vài thủ tục hành chính, khả năng tiếp cận đất đai của công ty, sự minh bạch tài liệu về quy hoạch, đất đai… vẫn còn là các rào cản nhất định.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, 1 trong các gặp khó lớn GĐ này đối có TP này trong việc lôi kéo đầu tư là: “Hiện Đà Nẵng vẫn chưa hoàn chỉnh về quy hoạch chung, quy hoạch phân khu. Cho nên dự án nào, nếu không đầu tư vào trong KCN mà đầu tư ở ngoài thì cũng đều bị “dính” hết!”.

Chuyện bị “dính” của 1 vài dự án đầu tư ngoài KCN được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giải đáp thêm: “Dính vào việc chỗ này chưa có quy hoạch chung, chỗ kia chưa có quy hoạch phân khu, chỗ kia nữa chưa có quy hoạch chi tiết. Rồi chỗ này là đất ở, chỗ kia là đất thương mại, đất kinh doanh… Cho nên rất ảnh hưởng tới thủ tục và sự minh bạch trong vấn đề đầu tư!”.

Để khắc phục hiện trạng trên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay đã đề nghị Sở Xây dựng tập trung triển khai điều chỉnh quy hoạch chung theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo TP. Hiện nay Đà Nẵng đang xúc tiến hợp tác có 1 đơn vị giải đáp nước ngoài để giúp TP làm điều chỉnh quy hoạch chung.

“Hiện đang trong GĐ xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về vấn đề chỉ định nhà đầu tư để lập dự án điều chỉnh quy hoạch chung. Sở Xây dựng cần dành thời gian bám để lấy được chọn lọc của Thủ tướng Chính phủ để triển khai. Cái này rất quan trọng!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Nhiệm vụ lớn: Bám Thanh tra Chính phủ để tháo gỡ vướng mắc!

Bên cạnh đây, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay đang tập trung xử lý rốt ráo vướng mắc của 1 vài công ty, 1 vài dự án liên quan đến Kết luận 2852/KL-TTCP ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ về các sai phạm đất đai trước đây trên địa bàn. Hiện hàng ngàn lô đất đang chờ việc giải quyết của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đối có 1 vài sai phạm nêu trong kết luận này.

“Không chỉ có chuyện giảm tiền sử dụng đất 5 – 10% hay vấn đề đất ở dài hạn, đất 50 năm đâu. Cái đây chỉ 1 phần thôi, còn rất nhiều hệ quả từ các vấn đề khác như giao đất, giao dự án thực hiện qua các quy trình không đúng và thiếu hoàn toàn. Giao đất không lập dự án, rồi vấn đề tính giá đất…

Đụng đến dự án nào, khu đất nào cũng có vấn đề hết, mà 1 vài sở, ban, ngành gần như lúng túng, không đưa ra được phương án giải quyết nào. Có các buổi họp chỉ giải quyết 2 – 3 dự án mà cũng không tìm được lối thoát. Các sở, ban, ngành thì rất sợ và rất giữ tiêu chuẩn, cần phải làm đúng tiêu chuẩn, mà đúng tiêu chuẩn thì không chạy việc được!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Trong bối cảnh đầy lúng túng đây, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, khi chính quyền TP Đà Nẵng hỏi về hướng giải quyết thì không có cơ quan TƯ nào trả lời. TP đã kiến nghị lên tới Thủ tướng Chính phủ, và bây giờ đang kiến nghị lên tới Quốc hội. Thủ tướng Chính phủ đã có cam đoan và cũng đã giao nhiệm vụ cho Thanh tra Chính phủ trả lời toàn bộ các vấn đề nêu trên của Đà Nẵng trong tháng 9/2018, nhưng đến bây giờ vẫn chưa xong.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh thêm 1 trong các nhiệm vụ lớn nữa của 3 Sở chủ chốt TN-MT, Xây dựng và KH-ĐT là phải ra bám 1 vài Bộ, ban, ngành có liên quan, đặc trưng là Thanh tra Chính phủ để soạn ra hướng giải quyết cho toàn bộ 1 vài vấn đề trước khi Thủ tướng Chính phủ có kết luận chính thức!

“Chúng ta xúc tiến đầu tư 1 vài dự án mới nhưng còn cả năm, bảy trăm dự án cũ, cái lớn thì cả hàng chục, hàng trăm hecta, cái nhỏ vài ba trăm m2, bây giờ bị vướng hết. Một nguồn của cải, tài nguyên đất đai rất lớn và công ty cũng vay vốn ngân hàng để đầu tư, nhưng bây giờ vướng cái này nên không triển khai được, không mua phân phối, không mua phân phối được…

Một loạt dự án như 181ha, 29ha ở dưới biển giờ để hoang hóa như thế. Rồi dự án Cocobay của Tập đoàn Thành Đô đã đầu tư cả hàng ngàn tỉ đồng mà bây giờ vẫn chưa phân biệt được đất ở hay là đất thương mại dịch vụ, bởi thế làm ra mà đâu có phân phối được. Không phân phối được thì lấy tiền đâu mà trả cho ngân hàng? Một loạt dự án ven biển khác cũng rất phức tạp.

Tôi cho rằng tập trung tháo gỡ các gặp khó, vướng mắc này là việc rất trọng tâm, cũng như vận hành xúc tiến đầu tư. Con cá ở ngoài dĩ nhiên mình cũng quan tâm, nhưng trước hết chúng ta lo nuôi con cá trong chậu của mình cái đã. Giải quyết chưa xong hàng trăm dự án đang vướng mắc thì nói gì đến các việc to lớn khác!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Thiết lập lại cơ chế “1 cửa” giải quyết thủ tục hành chính cho nhà đầu tư

Trong bối cảnh đầu tư ngoài KCN gặp nhiều gặp khó, thủ tục lằng nhằng, quy hoạch chưa có, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng cần tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng 1 vài KCN, hiện vướng mắc lớn nhất là mặt bằng, để tăng cường khả năng lôi kéo đầu tư. Cụ thể là đầu tư Khu công nghệ cao, Khu CNTT, 3 KCN, 2 cụm công nghiệp. Đây là nhiệm vụ rất lớn mà BQL Khu công nghệ cao và 1 vài KCN Đà Nẵng phải tập trung triển khai trong thời gian tới.

“Một số dự án tiềm năng mà Đà Nẵng đã tiếp cận được, 1 vài nhà đầu tư đã đăng ký và đang thúc giục áp dụng 1 vài thủ tục liên quan về giao đất, cấp đất, đấu giá, đấu thầu để triển khai. Làm nhanh thì TP sẽ có động lực tăng trưởng lớn vào năm 2019 và cả nhiệm kỳ sau. Nhiệm vụ đã rõ rồi, chỉ còn tốc độ triển khai thật tốt nữa để 1 vài nhà đầu tư vào!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Và để đạt được “tốc độ triển khai thật tốt”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị đẩy mạnh cải 1 vàih thủ tục, minh bạch tài liệu về đất đai. Ông chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở TN-MT tập hợp toàn bộ 1 vài khu đất có khả năng đưa ra đấu giá, lôi kéo dự án đầu tư; sau khi có quy hoạch chi tiết cụ thể từng khu vực thì áp dụng ra mắt công khai lên website để nhà đầu tư chọn lọc, đăng ký, chớ không nên để nhà đầu tư không có tài liệu chính thống, phải đi hỏi chỗ này, chỗ khác.

Về hiện trạng vướng mắc thủ tục hành chính mà nhiều công ty phản ánh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thừa nhận: “Đúng là có hiện trạng rất nhiêu khê, vì vậy cần thiết lập lại cơ chế “1 cửa” trong giải quyết thủ tục hành chính cho nhà đầu tư. Phải chỉ đạo rốt ráo cái này chứ chẳng thể để hiện trạng Sở TN-MT đề nghị xác nhận quy hoạch, đưa qua Sở Xây dựng; Sở Xây dựng đưa về quận; quận xác nhận, đưa lên Sở TN-MT thì Sở TN-MT không đồng ý cái xác nhận đây. Như thế nghĩa là sao? Không thể để hiện trạng bởi thế được!”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/