Chủ tịch Dabaco lên tiếng vụ “đổi 100 ha đất để làm 1,39 km đường ở Bắc Ninh”

Ông Nguyễn Như So nói, thực ở Dabaco chỉ nhận được nhận 1 phần trong tổng quy mô của dự án 36ha Khu thành phố Vạn An để làm 1,39 km các con phố và trong đây có gần 10ha đất có sổ đỏ của người dân phải thực hiện tái an cư ở chỗ.

Trước tài liệu CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco) có trụ sở ở Bắc Ninh được UBND tỉnh Bắc Ninh giao đầu tư thi công 1,39 km các con phố H2 – TP.Bắc Ninh theo hình thức BT để nhận lại gần 100ha đất hạ tầng, PV Infonet đã liên hệ có ông Nguyễn Như So – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT Dabaco để nghiên cứu thêm về tài liệu này.

Như báo chí đã đăng, dự án các con phố H2 có tổng chiều dài 1,39 km, tổng vốn đầu tư 663 tỷ đồng, điểm đầu từ các con phố Kinh Dương Vương, điểm cuối giao có tỉnh lộ 286 ở phường Kinh Bắc.

Trao đổi qua liên hệ có PV Infonet, ông Nguyễn Như So khẳng định “không có chuyện Dabaco được nhận gần 100ha đất như báo chí đã nêu”. Thay vào đây, Chủ tịch Dabaco cho biết doanh nghiệp chỉ nhận được một phần của dự án 36 ha Khu thành phố Vạn An, phường Vạn An và xã Hòa Long, TP. Bắc Ninh là đất đối ứng cho hợp đồng BT này.

“Thông tin báo chí đã đăng là không đúng, thực ở Dabaco chỉ được giao 36 ha đất, trong đây có cả phần quy mô đất của hồ điều hòa, và Dabaco triển khai làm cả các con phố H1 chứ không chỉ các con phố H2”, ông Nguyễn Như So nói. “Trong 36ha đất này, có dao động 7-8 ha đất có sổ đỏ của dân, ngoài ra Dabaco đã phải chi hơn 200 tỷ đồng làm hồ điều hòa và giai đoạn này UBND tỉnh vẫn còn đang nợ số tiền này”, Chủ tịch Dabaco nói.

Phối cảnh dự án Khu thành phố Dabaco Vạn An.

Dự kiến Dabaco sẽ triển khai khu thành phố trên khu đất này, nhưng mọi việc “vẫn chưa đâu vào đâu” vì vẫn đang trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng.

Nói về dự án BT các con phố H2, ông Nguyễn Như So cho biết hiện doanh nghiệp đang áp dụng đền bù giải phóng mặt bằng. Dự án các con phố H2 có tổng mức đầu tư 663 tỷ đồng và được sử dụng 1 phần từ dự án Khu thành phố Vạn An (tổng quy mô của cả dự án là 36,06ha) và 1 phần từ Khu thành phố Phong Khê, Khúc Xuyên (tổng quy mô của cả dự án 58,46ha) để làm vốn đối ứng; hai dự án Vạn An và Phong Khê này còn phải chi trả cho dự án Hồ điều hòa Văn Miếu mà tỉnh đang còn nợ nhà đầu tư hơn 200 tỷ đồng và là nguồn đối ứng cho 1 số dự án khác chứ không phải riêng các con phố H2.

Để triển khai tuyến các con phố này, Dabaco cũng phải bỏ ra hơn 200 tỷ đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đến năm 2020 mới có thể đã đi vào hoạt động tuyến các con phố.

Thực tế trong tổng quy mô 36ha của khu thành phố Vạn An đã bao gồm dao động 7-8ha quy mô đất tái an cư ở chỗ của người dân, chủ đầu tư chỉ chịu trách nhiệm quy hoạch và triển khai tổng thể, chắc chắn tiêu chí của khu thành phố tiên tiến và đồng bộ.

Trước đây, 1 số báo đưa tài liệu tỉnh Bắc Ninh chuẩn bị giao cho nhà đầu tư 2 khu đất đối ứng tạo vốn chi trả cho công trình BT, gồm 1 phần dự án Khu thành phố Vạn An, quy mô dao động 36,06ha ở phường Vạn An và xã Hòa Long, TP Bắc Ninh; 1 phần dự án khu thành phố Phong Khê, Khúc Xuyên, quy mô dao động 58,46ha ở phường Phong Khê và xã Khúc Xuyên và phường Võ Cường, TP Bắc Ninh.

Ngoài lĩnh vực cốt lõi là chăn nuôi, Dabaco còn đầu tư thi công 1 số dự án khu thành phố như: Khu thành phố Đền Đô, khu nhà ở Huyền Quang và 1 số khu công trình trọng điểm thương mại, chung cư đẳng cấp ở TP Bắc Ninh…

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/