Chủ tịch Hà Nội: Quy hoạch là giữ nguyên ga Hà Nội, không có lợi ích nhóm ở đây!

“Quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận không có lợi ích nhóm nào ở đấy. Quy hoạch này hoàn toàn giữ nguyên ga Hà Nội chứ không đập phá”.

Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ở buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sáng 18/11 trước kỳ họp HĐND TP sắp diễn ra vào đầu tháng 12.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận không có lợi ích nhóm. Quy hoạch này cho tương lai một vài trăm năm chứ không phải một vài chục năm.

Cử tri Nguyễn Công Hoan (phường Hàng Bông) cho biết, quy định của TP Hà Nội là thi công nhà ở khu vực ga Hà Nội không quá 18 tầng nhưng Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội đã trả lời phỏng vấn trên truyền hình VTV1 là do tái an cư ở chỗ nên nhà phải thi công từ 40 – 70 tầng mới cung cấp được.

Cử tri này đặt câu hỏi có người đứng đầu chính quyền Thành phố: Vậy thiết kế của 1 dự án thi công có lớn hơn quy định của đô thị không?

Ngoài ra ông Hoan cũng kiến nghị TP nên công khai tài liệu về quy hoạch nhìn chung và ga Hà Nội nói riêng nhằm xin ý kiến đâyng góp của nhân dân, đặc trưng là một vài chuyên gia Sở QH-KT, Xây dựng, ban ngành và các chuyên gia giỏi đã về nghỉ hưu.

Theo ông Hoan bất kỳ dự án thi công, cải tạo nào cũng phải hài hoà lợi ích của công ty và người dân. Kiến trúc phải có tầm nhìn cho sự phát triển của Thủ đô vài chục năm sau.

“Xây dựng cải tạo sao cho người dân không bị muôn thủa tắc các con phố, không để con cháu đời sau chê cười vì lợi ích nhóm mà thiết kế thi công không hợp lý ở khu vực gắn liền có lịch sử Thủ đô ngàn năm văn hiến”, ông Hoan kiến nghị.

Trả lời các vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trước khi có quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận, khu vực này có tới 5 dự án khác nhau. Trong đây có dự án cải tạo xung quanh hồ Linh Quang, kéo dài các con phố Trần Quý Cáp, cải tạo khu chung cư cũ Văn Chương, các con phố sắt số 3 và các con phố sắt số 1.

“Trước đấy, 5 dự án này rời rạc, không ăn khớp có nhau, đến cuối năm 2015, TP đặt vấn đề có đơn vị giải đáp, quy hoạch tổng thể lại ga Hà Nội và vùng phụ cận. Sau đây, đơn vị giải đáp thực hiện theo ý kiến của TP”- người đứng đầu chính quyền TP nêu.

Ông Chung cũng cho biết có nắm được tài liệu dự luận cho rằng có lợi ích nhóm trong quy hoạch ga Hà Nội. Tuy nhiên, trước cử tri quận Hoàn Kiếm, ông khẳng định “các vấn đề liên quan đến quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận không có lợi ích nhóm nào ở đấy. Tôi là người chịu trách nhiệm khi triển khai quy hoạch theo chỉ đạo của Trung ương, Bộ GTVT và Thành ủy”.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận hoàn toàn thuê giải đáp nước nước ngoài (Nhật Bản). Đây là đơn vị có bí kíp trong việc quy hoạch không gian một vài nhà ga. Thực tế, đơn vị này đã nghiên cứu kỹ quy hoạch ga Hà Nội từ năm 2012.

“Vừa qua đơn vị giải đáp mới đưa ra phương án quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận. Theo quy hoạch này hoàn toàn giữ nguyên ga Hà Nội chứ không đập phá ga này”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Giải thích nguyên nhân ở sao có con số xây chung cư 40- 70 tầng ở khu vực ga Hà Nội, chủ tịch TP cho biết, theo chọn lọc 11, được ông ký vào tháng 5/2016, khu vực này được chiều cao tối đa là 18 và 24 tầng. Tuy nhiên, khi cải tạo chung cư cũ, một vài nhà giải đáp lấy ý kiến người dân có trên 80% chấp nhận tái an cư ở chỗ.

“Do vậy, đơn vị giải đáp đề xuất tăng chiều cao công trình để cung cấp tái an cư ở chỗ và giảm tỷ lệ thi công ở khu vực. Đấy chỉ là đề xuất của đơn vị giải đáp chứ chưa phải chọn lọc cuối cùng. Bởi nếu xây từ 18 hay 24 tầng thuộc thẩm quyền của Chủ tịch TP. Còn nếu cao hơn phải trình Thủ tướng phê duyệt”, ông Nguyễn Đức Chung giải đáp.

Tuy nhiên, ông Chung khẳng định dự án mới đang trong quá trình lấy ý kiến của người dân và một vài chuyên gia, bởi thế thời gian tới Hà Nội sẽ áp dụng trưng bày quy hoạch ở khu vực phố tản bộ và trước cửa ga Hà Nội. Một lần nữa, người đứng đầu chính quyền Thành phố nhấn mạnh không có lợi ích nhóm và quy hoạch này cho tương lai một vài trăm năm chứ không phải một vài chục năm.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/