Chủ tịch HoREA: “Cách tính thời hạn giao đất, cho thuê đất hiện đang tồn tại bất cập”

Cho rằng quy định về thời hạn giao đất, cho thuê đất đối có tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư theo Luật Đất đai 2013 đang có các bất cập, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM đã có kiến nghị về vấn đề này.

Ngày 5/6, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay, hiệp hội vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ kiến nghị về quy định thời hạn giao đất, cho thuê đất đối có tổ chức để thực hiện dự án đầu tư.

Theo ông Châu, Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định đất sử dụng có thời hạn đối có các tổ chức để thực hiện dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trường hợp đặc thù không quá 70 năm.

Đối có dự án kinh doanh nhà ở để phân phối hoặc để phân phối kết hợp có cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án.

Tuy nhiên, thời hạn giao đất, cho thuê đất trường hợp này lại được tính “từ ngày có chọn lọc giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Ông Châu cho rằng, trên thực ở, cách tính thời hạn giao đất, cho thuê đất như trên đang có các bất cập, chưa thực sự hợp tình hợp lý.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM.

Ông Châu cho hay, đối có các dự án bất động sản, sau khi đã đi vào hoạt động giải phóng mặt bằng và được phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án, chủ đầu tư mới có chọn lọc giao đất, trong đấy xác định thời hạn sử dụng đất, đa số là 50 năm. Tiếp đấy, chủ đầu tư phải đã đi vào hoạt động các thủ tục dự định đầu tư, thi công dự án.

“Toàn bộ các công đoạn này mất thời gian trên dưới 3 năm. Từ đấy, chủ đầu tư mới áp dụng bàn giao nhà cho bạn, cũng như giữ lại phần thương mại để khai thác kinh doanh và mới bắt đầu có doanh thu. Do vậy, theo quy định trên đấy thì thời hạn kinh doanh thực ở của dự án chỉ còn dao động 47 năm”, Chủ tịch HoREA nói.

Lấy dẫn chứng về dự án “trùm mền” Saigon One Tower (quận 1, TP.HCM), ông Châu cho biết, dự án được khởi công từ năm 2008 và đến năm 2011 thì bị đình trệ cho đến nay. Nếu đấu giá thành công dự án này trong năm 2018 thì bên trúng đấu giá chỉ còn thời hạn 40 năm sử dụng đất.

Trên cơ sở đấy, Chủ tịch HoREA kiến nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ tham khảo, sửa đổi quy định về thời hạn sử dụng đất trên tinh thần bổ sung nội dung “kể từ ngày đã đi vào hoạt động dự án đưa vào khai thác, kinh doanh” vào Khoản 8, Điều 126, Luật Đất đai 2013.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, thời gian qua, có trên 500 dự án bị ngừng triển khai, bị thu hồi, huỷ bỏ chọn lọc giao đất, cho thuê đất. Riêng năm 2017, ở TP.HCM có 27 dự án bất động sản được mua phân phối, mua phân phối cho nhà đầu tư mới.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước GĐ 2016 – 2020, tổng nợ xấu của các ngân hàng thương mại vào dao động 300.000 tỷ đồng. Khoảng 70% tài sản chắc chắn cho các khoản nợ xấu này là bất động sản.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/