Chủ tịch HoREA lên tiếng về thông tin “người TQ mua nhà khi chưa đến Việt Nam”

Xung quanh số liệu của CBRE Việt Nam – 1 đơn vị nghiên cứu kỹ phân khúc ra mắt, người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM chiếm 31% và có người mua nhà khi chưa đặt chân đến Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho biết, đấy là tài liệu chủ quan, không đúng có quy định pháp luật.

Mới đấy CBRE Việt Nam – 1 đơn vị nghiên cứu kỹ phân khúc bất động sản – đã đưa ra số liệu khảo sát cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2018, người Trung Quốc mua nhà ở ở TP.HCM chiếm 31%, vượt xa so có số lượng người Việt Nam (24%), Hàn Quốc (19%), Hồng Kông (6%), Malaysia (3%)…

Theo đơn vị này, số lượng người Trung Quốc mua nhà ở Việt Nam trong 3 năm qua có sự tăng trưởng vượt bậc. Nếu như năm 2016 chỉ có 2% thì đến năm 2017 con số này đã tăng gấp đôi.

Thông tin trên ngay lập tức nhận được nhiều phản ứng trái chiều. Các chuyên gia cũng như đại diện nhiều công ty kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản ở TP.HCM cho rằng, số liệu đơn vị này đưa ra thiếu căn cứ chính xác và không phản ánh đầy đủ khách quan phân khúc.

Chủ tịch HoREA cho rằng, tài liệu người Trung Quốc mua nhà ở Việt Nam khi chưa đặt chân đến là không đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi có PV Infonet, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay, đấy chỉ là số liệu thống kê từ số lượng bạn của đơn vị này. Hơn nữa, công ty này chủ yếu môi giới phân phối nhà phân khúc bất động sản trung và cấp cao, do vậy không phản ánh trọn vẹn phân khúc nhà ở TP.HCM.

Theo ông Châu, đơn vị này còn cho biết, có trường hợp người Trung Quốc chưa đặt chân đến Việt Nam mà đã được mua nhà, bởi thế là không đúng có quy định của pháp luật Việt Nam về Luật Nhà ở năm 2014.

Chủ tịch HoREA cho hay, người nước ngoài đang sống và làm việc ở Việt Nam rất quan tâm đến chính sách phân phối hàng của Nhà nước cho phép cá nhân nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua nhà ở ở một số dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh.

Năm 2016, HoREA đã báo cáo có dao động gần 1.000 người nước ngoài mua nhà ở TP.HCM, con số này đảm bảo đã tăng thêm trong hai năm qua.

“Qua nghiên cứu tôi thấy người nước ngoài thuộc khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, Nhật Bản thường chọn lọc thuê nhà ở. Chỉ có người nước ngoài từ Hàn quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Hong Kông là có khuynh hướng mua nhà ở Việt Nam”, ông Châu chia sẻ.

Theo Luật sư Trần Mai Hạnh (Công ty Luật DC Counsel), Luật Nhà ở 2014 đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, trong đây quy định rất rõ về điều kiện cũng như hình thức có nhà ở Việt Nam đối có cá nhân, tổ chức nước ngoài. Tuy nhiên vẫn còn có các vướng mắc nhất định.

Luật sư Hạnh cho rằng, gặp khó của cá nhân, tổ chức nước ngoài trong việc có nhà ở là quy định ở khoản b, điểm 2 Điều 159 Luật Nhà ở. Cụ thể, quy định cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được “mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư thi công nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ”.

Mặt khác, khoản 2 Điều 75 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và giải đáp thi hành 1 số điều của Luật Nhà ở 2014 lại nói rõ: “Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm xác định cụ thể một số khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng ở từng địa phương và có văn bản thông báo cho UBND tỉnh để làm căn cứ chỉ đạo Sở Xây dựng xác định cụ thể danh mục dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại trên địa bàn không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền có nhà ở.

“Thế nhưng, theo tôi biết, đến nay vẫn chưa có cơ quan nào chỉ ra cụ thể khu vực nào không nằm trong khu vực đảm bảo quốc phòng, an ninh của Chính phủ để cá nhân nước ngoài được có nhà”, Luật sư Hạnh nói.

Bên cạnh đây, theo luật sư này, 1 vướng mắc nữa là cơ quan công dụng chưa giải quyết được thủ tục cấp Giấy Chứng nhận quyền có nhà ở cho người nước ngoài sau khi mua nhà và vấn đề giao dịch nhà, giao dịch hợp đồng mua nhà của người nước ngoài.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/