Chủ tịch Ocean group: Các ngân hàng ngại ngần cho vay, chúng tôi sẽ tự đi

Đại hội đồng cổ đông thường niên của CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) chuẩn bị kéo dài trong buổi sáng 15/8, nhưng thực ở đã phải kéo dài tới tận cuối giờ chiều cộng ngày do có nhiều vấn đề nóng phát sinh.

Tại Đại hội, Ban chủ tọa đã trả lời 1 vài câu hỏi của 1 vài cổ đông, trong đây cổ đông băn khoăn về khả năng vay nợ của doanh nghiệp cũng như khả năng sinh lời của 1 vài dự án.

Trước băn khoăn của 1 vài cổ đông về khả năng huy động vốn của doanh nghiệp cũng như việc cổ phiếu OGC bị Sở GDCK TP. HCM đưa vào diện kiểm soát đặc trưng do lợi nhuận âm 3 năm không ngừng nghỉ, ông Lê Quang Thụ – Chủ tịch HĐQT OGC – cho biết, việc 1 vài ngân hàng có cho vay hay không, cốt yếu là niềm tin. Vấn đề của OGC giai đoạn này là niềm tin vào sự ổn định.

“Nếu còn anh Thắm (Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch OGC, người đang thụ án trong đại án OceanBank – PV) thì ngân hàng nào cũng muốn cho vay, vì anh ấy trực tiếp hay gián tiếp chi phối lượng cổ phần rất lớn. Cá nhân đây chính là niềm tin, anh ấy có nhiều tài sản ở các địa điểm đắc địa nên đi vay rất dễ”, ông Lê Quang Thụ nói.

Chủ tịch OGC cũng khẳng định doanh nghiệp có đầy đủ khả năng huy động vốn. Tuy nhiên, gặp khó ở chỗ 1 vài ngân hàng đều khuyên OGC nên hợp tác có 1 đối tác khác.

“Họ (1 vài ngân hàng – PV) vẫn lo lắng mình chưa có khả năng làm ngay nên chúng tôi quyết đứng lên bằng nội lực của mình,” ông Thụ nói. “Chúng tôi cộng 1 vài doanh nghiệp con đang gắng sức khởi sự lại 1-2 dự án bằng năng lực của mình. Ít nhất cũng tự đi được 1 đoạn đã”.

Trong khi đây, ông Lê Huy Giang, Phó TGĐ OGC, khẳng định doanh nghiệp không bị giới hạn bởi bất kỳ lý do nào trong việc huy động vốn. Mặc dù vận hành của doanh nghiệp thua lỗ trong 3 năm không ngừng nghỉ nhưng Lợi nhuận trước trích lập dự phòng tăng lên, OGC còn gần 6 nghìn tỷ đồng tổng tài sản. Ngoài ra, thời cơ hợp tác có 1 vài đối tác tiềm năng cũng là cơ sở để huy động vốn.

Trước việc cổ đông tỏ ra lo lắng đối có dự án bất động sản ở 25 Trần Khánh Dư, Hà Nội, (đây là dự án do OGC liên doanh có Bộ Tư lệnh Biên phòng) sau khi 1 loạt tướng lĩnh quân đội bị kỷ luật do sai phạm trong việc sử dụng đất quốc phòng, ông Lê Quang Thụ khẳng định luôn có lòng tin đối có dự án này.

Ông Thụ cũng cho biết doanh nghiệp đang cơ cấu lại phần vốn của mình ở 1 vài doanh nghiệp con, thậm chí là phân phối bớt để sắp xếp nguồn vốn nhất định phục vụ 1 vài dự án, chứ chẳng thể để 1 vài dự án đâyng băng quá lâu.

Về cổ phiếu OGC bị kiểm soát đặc trưng do doanh nghiệp lỗ lũy kế 3 năm không ngừng nghỉ, ông Lê Huy Giang khẳng định năm 2018 Ban Tổng Giám đốc tin tưởng doanh nghiệp sẽ đạt lợi nhuận dao động 200 tỷ đồng.

“Những năm 2016 -2017 doanh nghiệp đã trích lập dự phòng rất lớn và đến 2018 trích lập dự phòng sẽ rất nhỏ, như thế cổ phiếu đảm bảo sẽ không vấn đề gì, sẽ rất là ổn”, ông Giang trấn an 1 vài cổ đông.

Theo số liệu báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018, 1 vài khoản phải thu của doanh nghiệp là hơn 2.000 tỷ đồng. Ông Giang cho biết từ năm 2014 (thời điểm ông Hà Văn Thắm bị bắt tạm giam), OGC phát triển thành mất cân đối tài chính, việc thu hồi nợ là ưu tiên số 1.

Từ năm 2015, doanh nghiệp thuê đơn vị giải đáp phân tách 1 vài khoản công nợ, tất cả công nợ giai đoạn này dao động 12 nghìn tỷ đồng. Công ty đã thu hồi 235 tỷ đồng, chủ yếu thu hồi trong năm 2017.

Ngoài ra, OGC cũng thuê 1 đơn vị giải đáp luật để đòi nợ. Hiện doanh nghiệp đang khởi kiện 2 đối tác ra tòa và sẽ mở phân phối kết quả sau khi cơ quan tố tụng tuyên bố việc đòi nợ.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/