Chủ tịch Thế Giới Di Động tiết lộ hậu trường thôn tính điện máy Trần Anh

Văn hóa doanh nghiệp của Thế Giới Di Động và Trần Anh có quá nhiều khác biệt. Với 1 chiếc chiếc tivi thuộc model cũ tồn kho, Thế Giới Di Động sẽ giảm giá phân phối nhưng Trần Anh lại tăng thưởng nhằm thúc đẩy nhân viên phân phối được tivi lỗi mốt

Tháng 8 vừa qua, Thế Giới Di Động (TGDĐ) đã chuyển nhượng thành công chuỗi trung tâm thương mại điện máy lâu đời – Trần Anh. Câu chuyện mà Thế Giới Di Động gặp phải cũng tương vấn đề mà các doanh nghiệp chuyển nhượng sáp nhập gặp phải. Khi hai doanh nghiệp riêng rẽ nhập làm 1, làm thế nào để giải quyết khác biệt văn hóa giữa doanh nghiệp sáp nhập và doanh nghiệp mình?

Chia sẻ ở hội thảo “Văn hóa doanh nghiệp: Nền tảng hay lực cản” do JCI Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thế Giới Di Động có đến 1 ví dụ nhỏ để minh chứng cho việc Thế Giới Di Động đã sáp nhập Trần Anh vào như thế nào?

Thế Giới Di Động đã “hòa tan” Trần Anh.

Theo ông Tài, thực chất, cộng là chuỗi trung tâm thương mại điện máy nhưng văn hóa doanh nghiệp của Thế Giới Di Động và Trần Anh có quá nhiều khác biệt, dù không mâu thuẫn có nhau hoàn toàn. Sau khi sáp nhập, Thế Giới Di Động cần tìm biện pháp để đồng nhất văn hóa ấy.

Ông Tài đưa ra ví dụ, có 1 chiếc chiếc tivi thuộc model cũ tồn kho, Thế Giới Di Động sẽ giảm giá và có các khuyến mãi để khách mua thấy sản phẩm vẫn xứng đáng được mua. Trong khi đây, ở Trần Anh cũng như đa số các cửa hàng khác là tiến hành biện pháp tăng thưởng nhằm thúc đẩy nhân viên phân phối được sản phẩm mà thay vì hạ chi phí.

Theo đây, động lực từ việc tăng thưởng của nhân viên rất lớn khiến họ nói “thế nọ thế kia” có khác hàng, bằng mọi cách để phân phối được cái model tồn kho đây. Theo ông Tài, văn hóa đây không thích hợp có TGDĐ.

Trong khi đây, Trần Anh có vài chục cửa hàng, mỗi cửa hàng lại có mấy chục nhân viên. Mà chỉ trong 1 – 2 tuần hay 1 tháng, việc gắng sức cách tân 1 con người là rất khó, nhất là khi nhân viên chỉ phân phối 1 chiếc Tivi tồn kho đã kiếm được tiền thưởng bằng phân phối mấy chục sản phẩm khác.

Vì vậy, ông Tài cho biết đã chọn lọc phương án cắt nhỏ nhân viên của Trần Anh ra, đưa về các cửa hàng của TGDĐ. Khi đây, các khách mua nhân viên cũ của Trần Anh trong tập thể lớn buộc phải đâyn nhận văn hóa của TGDĐ hoặc bị đào thải. Đây chính là cách TGDĐ chọn lọc để hòa tan văn hóa của Trần Anh.

“Trong 1 gia đình mà 8 đứa con nói cộng 1 kiểu, chỉ có 1 đứa lạc điệu thì đứa này hoặc sẽ rời bỏ, hoặc nó phải thích nghi. Đó là cách nhanh nhất chúng tôi hòa tan văn hóa của Trần Anh vào TGDĐ”, ông Tài chia sẻ.

Ông Tài cũng cho biết thêm, ngay từ khi sáp nhập Trần Anh vào hệ thống, TGDĐ cam đoan 100% nhân viên khối trung tâm thương mại tiếp tục ở lại. Tuy nhiên, cam đoan này không tiến hành có khối quản lý. Khối quản lý phải trải qua phỏng vấn và khi đây, 99% đội nghũ quản lý của Trần Anh không đạt đề nghị để giữa lại.

Việc thi công văn hóa doanh nghiệp ở TGDĐ, ông Tài cho biết phải trải qua hành trình kéo dài 3 – 4 năm, nếm trải không ít thất bại, nhiều lần phải cách tân chỉnh sửa cho thích hợp. Riêng có đội ngũ quản lý cũng đã mất từ 3 – 6 tháng. Từ cấp quản lý phổ biến xuống nhân viên còn lâu hơn.

Theo ông Nguyễn Đức Tài, văn hóa như thế nào là chọn lọc của mỗi doanh nghiệpsao cho thích hợp. Văn hóa doanh nghiệp không có đúng, không có sai, cũng không có doanh nghiệp nào mà không có văn hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên, văn hóa doanh nghiệp tồn ở được cần sự làm gương của lãnh đạo. CEO Thế Giới Di Động cho rằng chẳng thể tạo ra văn hóa để rồi tự mình phá bỏ. Khi đây, dù mọi thứ xây lâu đến đâu cũng sẽ trôi xuống sông, xuống biển.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/