Chủ tịch TP.HCM: Doanh nghiệp cần “đặt hàng” cho TP phải làm gì!

​Để đồng hành, giải quyết những gặp khó vướng mắc về cơ chế, chính sách bán hàng cho công ty, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, công ty nên đặt câu hỏi: Thành phố phải làm gì để hỗ trợ?

Khắc phục hiện trạng “trên nóng dưới lạnh”

Sáng 17/3, ở TP.HCM đã diễn ra Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố có công ty (DN) trên địa bàn đầu năm 2018 có chủ đề “Đột phá cơ chế, cùng công ty phát triển nhanh, bền vững Thành phố Hồ Chí Minh”.

Hội nghị có sự tham dự của Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Lê Thanh Liêm, đại diện những sở ban ngành cùng hơn 300 DN trên địa bàn. Tại hội nghị, lãnh đạo Thành phố đã được lắng nghe những ý kiến đâyng góp, vướng mắc của DN trong quá trình làm việc.

Đại diện hơn 300 DN trên địa bàn TP.HCM tham dự buổi gặp gỡ có lãnh đạo Thành phố.

Theo ông Nguyễn Xuân Hàn, Phó Chủ tịch Hội DN TP.HCM, trong công tác đầu tư, đấu thầu những dự án có sử dụng vốn Nhà nước, việc tăng cường sử dụng vật tư trong nước đã có chuyển biến tích cực. Tuy vậy, nhiều DN trong nước vẫn phải đứng ngoài hoặc đâyng vai trò thầu phụ trong những dự án đầu tư công.

Để thúc đẩy phát triển nội lực của DN trên địa bàn, ông Hàn cho rằng, Thành phố nên tìm hiểu điều chỉnh và quy định riêng biện pháp mời thầu những dự án đầu tư công, mua sắm công cũng như những dự án có sử dụng vốn ODA theo hướng ưu tiên cho DN đô thị tham dự. Quy định mật độ sử dụng sản phẩm nội địa, nguyên tắc hàng hoá theo từng lĩnh vực của dự án.

“Thành phố nên cung cấp đầy đủ tài liệu những dự án sẽ đầu tư công, sẽ mời thầu để DN trên địa bàn được biết, dự trù thời gian tham dự. Khi đàm phán những dự án lớn như tàu điện ngầm, lãnh đạo cần quan tâm đến mật độ nội địa hoá vì những DN đô thị có thể cung cấp được đề nghị, nguyên tắc chất lượng”, ông Hàn nêu ý kiến.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trợ giúp thắc mắc cho đại diện DN ở hội nghị.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM lại đề nghị lãnh đạo Thành phố cần khắc phục hiện trạng “trên nóng dưới lạnh” trong thủ tục hành chính. Theo bà Chi, hiện cùng đồng DN rất cần sự ủng hộ về hàng lang pháp lý cũng như sự thuận lợi trong lĩnh vực dịch vụ hành chính công.

Bà Chi đề xuất lãnh đạo Thành phố thành lập tổ công tác riêng để không ngừng nghỉ rà soát, kịp thời kiến nghị Trung ương loại bỏ những quy định lỗi thời, gây gặp khó cho DN. Đồng thời, tổ công tác là nơi lắng nghe vướng mắc của DN để kịp thời kiến nghị đến những cao cấp hơn tham khảo giải quyết.

“Với DN lương thực thực phẩm đô thị, vừa qua Nghị định 38 gây gặp khó đến tận cùng cho DN. Đó là 1 sản phẩm ra phân khúc phải thông qua ba bộ. Hội đã cùng những hội ngành nghề trên cả nước kiến nghị trực tiếp đến Trung ương và ngày 2/2/2018, Chính phủ đã ban hành nghị định thay thế cho Nghị định 38, điều này khiến cho DN vỡ oà cảm xúc”, bà Chi chia sẻ.

Ngoài hai nội dung trên, ông Lê Thành Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM cho biết, hội nghị còn nhận được 15 kiến nghị, đề xuất của đại diện những DN trên địa bàn.

DN nên “đặt hàng” Thành phố

Phát biểu ở hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay, như những lần gặp gỡ DN những năm trước, Thành phố phấn đấu đến năm 2020 trên địa bàn có 500.000 DN. Trong năm 2017, số DN đăng ký mới chưa đạt chỉ tiêu đề ra, mới chỉ 41.000 DN. Mặc dù số lượng DN mới không đạt chỉ tiêu nhưng vốn đăng ký lại đến tăng 200%, trong khi năm 2016 chỉ 41%.

Về lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp FDI, năm 2017 TP.HCM dẫn đầu cả nước, tăng gấp đôi so có năm 2016. Những kết quả này phản ánh được sự cố gắng của lãnh đạo Thành phố qua những lần tiếp xúc trực tiếp có DN.

“Hằng năm, lãnh đạo đô thị đều có buổi tiếp xúc trực tiếp có đại diện DN như hôm nay. Bên cạnh đây chúng tôi còn gặp gỡ DN ở nhiều dịp, như chương trình “Cà phê sáng thứ bảy” do Hiệp hội DN tổ chức, để lắng nghe, tháo gỡ gặp khó cho DN”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng DN nên “đặt hàng” Thành phố phải làm gì để hỗ trợ cho DN?

Điều khiến Chủ tịch UBND TP.HCM suy nghĩ là làm sao để DN nâng cao năng lực tranh đua, chất lượng tăng trưởng? Bởi hiện DN lớn chỉ chiếm 1,4%, DN siêu nhỏ tới 88% và còn lại là DN vừa và nhỏ. Điều này đặt ra cho lãnh đạo đô thị đề nghị phải làm sao để có sự nhữngh tân cơ cấu mật độ DN như giai đoạn này.

Đối có chính bản thân DN, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị, nên có những biện pháp áp dụng khoa học công nghệ, tạo bước đột phá trong quản lý, từ đây nâng cao năng lực tranh đua. Trong quá trình làm việc nếu gặp gặp khó, vướng mắc thì nên “đặt hàng” lãnh đạo Thành phố phải làm gì để hỗ trợ?

Với những kiến nghị, đề xuất của DN ở hội nghị, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và cho biết, nội dung nào thuộc trách nhiệm của lãnh đạo Thành phố thì sẽ tìm hiểu, có hướng giải quyết. Còn nội dung nào thuộc phạm vi quản lý của những sở ban ngành thì lãnh đạo sở phải tháo gỡ.

“Thay mặt Thường trực Thành uỷ, UBND và HĐND Thành phố, tôi xin khẳng định lãnh đạo Thành phố luôn sát cánh, đồng hành, hỗ trợ DN. Chúng tôi luôn ý thức chia sẻ gặp khó, tạo điều kiện cho DN phát triển là trách nhiệm”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/