Chủ tịch TP.HCM gặp gỡ doanh nghiệp BĐS: Tôi mong chờ các ý kiến thẳng thắn

Có những đề xuất của DN nhưng những sở chẳng thể giải quyết được vì vướng luật. Nếu giải quyết là sau này cơ quan thanh tra sẽ “hỏi thăm sức khỏe”. Thậm chí giai đoạn này đã có lãnh đạo sở bị cơ quan điều tra gọi lên mấy lần – Chủ tịch TP.HCM chia sẻ.
“Trong khi gặp khó chia sẻ có nhau mới quý, còn thuận lợi thì đồng hành rõ rồi” – ông Nguyễn Thành Phong.

Ngày 7/11, Chủ tịch UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc gặp có 1 số doanh nghiệp nhà đất trên địa bàn đô thị. Hoạt động này xuất phát từ đề xuất của ông Nguyễn Thành Phong khi cảm thấy đô thị “cần đồng hành có doanh nghiệp”.

Chia sẻ khi gặp khó mới quý

Mở đầu buổi gặp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, ông rất chia sẻ có doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều nơi đang gặp gặp khó, “tiền ngâm ở dự án” trong khi mỗi ngày phải trả lãi vay cho ngân hàng.

Do đó, đó là cuộc gặp để ông lắng nghe những ý kiến cụ thể của doanh nghiệp, từ đó xử lý những vấn đề vướng mắc thuộc thẩm quyền đô thị và kiến nghị ra trung ương những vấn đề có cần sự phối hợp của những bộ ngành.

“Trong khi gặp khó chia sẻ có nhau mới quý, còn thuận lợi thì đồng hành rõ rồi” – ông nói, đồng thời nhấn mạnh: “Tôi chờ mong những ý kiến thẳng thắn nên những vị đừng ngại ngành này ngành khác. Có Chủ tịch ở đó, không sao”.

Theo ông Phong, giai đoạn này việc thi công căn bản ở đô thị đang phải trông cậy chủ yếu vào nguồn lực đất đai. Trong khi từ đầu năm 2017, Chính phủ chọn lọc dừng những dự án liên quan đến nhà đất công, đồng thời những dự án theo hình thức BT cũng tạm dừng nên nguồn lực này “đang phải ngừng lại”. Trong quá trình này đã có 1 số doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Cũng theo ông, có những đề xuất của doanh nghiệp nhưng những sở chẳng thể giải quyết được vì vướng luật, bởi thế chính bản thân giám đốc sở cũng không dám giải quyết, vì giải quyết là sau này cơ quan thanh tra sẽ “hỏi thăm sức khỏe”. Thậm chí ông tài liệu rằng, giai đoạn này đã có lãnh đạo sở “bị cơ quan điều tra gọi lên mấy lần rồi”.

Ngay sau đó, lãnh đạo những doanh nghiệp nhà đất đã trình bày nhiều kiến nghị có người đứng đầu đô thị, trong đó nêu ra không ít dự án cụ thể mà doanh nghiệp đang gặp vướng mắc về những thủ tục hành chính.

Nghe những lời “phàn nàn” này, ông Phong đề nghị những sở phải giải đáp tận tình hơn. “Doanh nghiệp nghĩ việc đó thuộc thẩm quyền của sở nên mới đề đạt, còn sở nắm được quy trình xử lý thì phải giải đáp liền để người ta giải quyết công việc. Nếu nhận hồ sơ không thuộc thẩm quyền của mình mà im lặng thì nó sẽ kéo dài mãi” – ông cho hay.

Cũng từ vấn đề này ông kể lại 1 trường hợp mà ông cho rằng nó đã khiến mình “rất khổ tâm”.

“Thành phố có chương trình kích cầu nên 1 doanh nghiệp đề nghị cho thực hiện theo hỗ trợ này. Sau khi nghiên cứu kỹ… 1 năm rưỡi thì trả lời không được. Dưới trình lên nhưng tôi không dám ký, thấy khổ tâm quá. Được hay không được thì phải trả lời ngay cho người ta, cứ kéo dài mãi như thế…” – ông nhớ lại.

Chúng tôi chẳng thể vượt qua quy định của pháp luật

Đến lượt mình, ông Bùi Xuân Huy – Tổng giám đốc doanh nghiệp Novaland đã nếu ra hai dự án lớn mà doanh nghiệp đang gặp vướng mắc, đó là dự án Vườn Dừa (Quận 9) và Bình Khánh (Quận 2).

Theo ông Huy, trước khi đầu tư, doanh nghiệp đã đưa những doanh nghiệp luật nước ngoài vào thẩm định rất kỹ và cảm thấy đủ điều kiện thực hiện. Dù vậy, gần đó đô thị lại tạm dừng dự án, gây thiệt hại và ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Mỗi năm chúng tôi phải trả lãi suất hơn 400 tỷ đồng, không đã đi vào hoạt động cam đoan có những cổ đông về kế hoạch phân phối hàng và lợi nhuận, phải tinh giản hơn 1.000 nhân viên và tiếp tục tinh giản do không đủ dự án để triển khai. Chúng tôi cũng gặp gặp khó trong khi làm việc có những tổ chức tín dụng vì những đối tác rất ngần ngại khi đa số những dự án của Novaland bị thanh kiểm tra quá nhiều” – ông Huy chia sẻ.

“Doanh nghiệp chúng tôi rất bức xúc về việc đô thị chưa quan tâm đến sự sống còn của doanh nghiệp, chưa ghi nhận được đóng góp của doanh nghiệp, chưa bảo vệ được doanh nghiệp mạnh mẽ” – ông Huy nói.

Ngay khi ông Huy kết thúc bài phát biểu, ông Phong tức thì nhắc nhở. “Anh nói lãnh đạo đô thị không quan tâm đến sự sống còn của doanh nghiệp thì nên cân nhắc, cẩn thận có phát ngôn như thế”.

Với hai dự án ông Huy đề cập, ông Phong cho biết “nói bởi thế là chưa chuẩn”, bởi đó là hai dự án đang thanh tra, Thanh tra Chính phủ chưa kết luận nên đô thị chẳng thể triển khai chỉ đạo.

“Chúng tôi hiểu giai đoạn này dự án đang đứng chựng lại, lãi ngân hàng đang siết anh, nhưng Thanh tra chưa kết luận thì đô thị chẳng thể làm gì được. Thành phố rất quan tâm và chia sẻ, nhưng anh chị cũng phải chia sẻ có đô thị. Chúng tôi chẳng thể vượt qua quy định của pháp luật” – ông Phong nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/