Chung cư cao cấp ở TP.HCM: Quảng cáo một đằng, chất lượng một nẻo

Chung cư được các chủ đầu tư tự gắn mác đẳng cấp, thổi phồng tiện ích nhưng khi bàn giao nhà, bạn mới ngã ngửa vì thực ở không như lời quảng cáo.

Chưa sửa lỗi còn cắt điện

Phản ánh đến Báo điện tử Infonet, chị N.T.T (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, tháng 5/2015 chị có mua căn hộ cao tầng ở chung cư Gateway Thảo Điền, quận 2 do Công ty CP bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) làm chủ đầu tư.

Đến tháng 4/2018, chị T. nhận bàn giao căn hộ cao tầng nhưng có hàng chục lỗi như ngăn tủ bị vênh; cửa chính bị trầy và đắp sơn sần sùi; khung bao cửa chính nhiều vết thủng và dính sơn; gạch sàn phòng tắm bị vỡ; vách tường phòng giặt bị ố và nhiều lỗ đinh; cạnh tủ quần áo bong tróc; máy nước nóng rỉ nước…

Căn hộ ở dự án Gateway Thảo Điền bị bạn phản ánh về chất lượng.

Sau khi chị T. phản ánh, phía Sơn Kim Land hứa sẽ đã đi vào hoạt động việc sửa chữa trong vòng nửa tháng. Nhưng theo chị T, phải 3 tháng sau, chủ đầu tư mới sửa chữa 1 số lỗi và đến này vẫn còn lỗi chưa khắc phục xong.

“Tôi hối thúc nhiều lần nhưng Sơn Kim Land và đơn vị quản lý toà nhà là Savills Việt Nam đùn đẩy trách nhiệm, điều này khiến tôi mất nhiều thời gian di chuyển để giám sát việc sữa chữa. Ngoài ra, vì không cho thuê được căn hộ cao tầng nên tôi còn bị thiệt hại về kinh tế”, chị T. bức xúc.

Chưa hết, đầu tháng 10/2018, căn hộ cao tầng của chị T. bất ngờ bị cắt điện. Đơn vị quản lý toà nhà lấy nguyên nhân chị T. chưa chi trả tiền điện mặc dù chị đã nhiều lần gửi đề nghị đến ban quản lý là chỉ chi trả tiền điện, nước khi nào các lỗi của căn hộ cao tầng được sửa xong.

Chị T. cho rằng, Sơn Kim Land và ban quản lý chung cư Gateway Thảo Điền coi thường bạn, thu tiền xong là không quan tâm đến ích lợi của bạn. Quảng cáo là căn hộ cao tầng đẳng cấp nhưng khi bàn giao thì có rất nhiều lỗi.

Trao đổi có PV Infonet về các phản ánh của chị T, bà Lê Việt Hà, Giám đốc điều hành lĩnh vực bất động sản của Sơn Kim Land cho biết, doanh nghiệp và Savills Việt Nam đang cùng nhau phối hợp giải quyết các vấn đề trong thời gian sớm nhất cho bạn T.

Một dự án từng gắn mác căn hộ cao tầng đẳng cấp nhưng khiến khách mua thất vọng về chất lượng là cao ốc Hưng Phát, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Dự án do Công ty CP đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư.

3 năm sau ngày nhận bàn giao nhà, cư dân L.C.D ngụ ở cao ốc Hưng Phát đã phản ánh về hiện trạng thấm dột mỗi khi trời mưa. Mặc dù chủ đầu tư và ban quản lý chung cư nhiều lần khắc phục, bằng nhiều phương án nhưng hiện trạng thấm dột vẫn tái diễn.

Nước tràn vào khu vực giữ xe ở chung cư Saigonres Plaza mỗi khi trời mưa.

Mới đây hàng trăm cư dân chung cư Saigonres Plaza, quận Bình Thạnh cũng khiếu nại về chất lượng dự án này có chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Nam Đô thuộc Công ty CP địa ốc Sài Gòn – Saigonres. Đây là dự án được quảng cáo là căn hộ cao tầng đẳng cấp nhưng mới bàn giao đã có nhiều lỗi.

Chưa đầy nửa năm nhận bàn giao nhà, cư dân Saigonres Plaza cho biết, nhiều căn hộ cao tầng ở đây xuất hiện hiện trạng thấm dột mỗi khi trời mưa; tường 1 số căn hộ cao tầng bị nứt, nước mưa chảy vào làm hư hỏng đồ bên trong xe; thiết bị vệ sinh bị rỉ sét, không nhãn mác; nhà sinh hoạt cùng đồng không sử dụng được; thang máy không ngừng nghỉ bị lỗi…

Trả lời các phản ánh của cư dân Saigonres Plaza, ông Phạm Thu, TGĐ Công ty CP Địa ốc Sài Gòn cho rằng, do đẩy nhanh công đoạn thi công dự án nên khó tránh khỏi sơ suất. Công ty và ban quản lý toà nhà sẽ khắc phục và sửa chữa.

Loạn danh xưng chung cư – khó xử lý?

Trao đổi có PV Infonet, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết, thời gian qua phân khúc bất động sản xuất hiện hiện trạng “loạn” danh xưng chung cư đẳng cấp, căn hộ cao tầng hạng sang, thậm chí căn hộ cao tầng siêu sang. Nhiều chủ đầu tư sử dụng tràn lan tên nước ngoài gắn có các mỹ từ như Luxury, Hi-end, Premier, Royal… để quảng bá nhằm câu khách.

Theo ông Châu, 1 số chủ đầu tư “tự phong” dự án đẳng cấp, căn hộ cao tầng hạng sang khi chưa được Sở Xây dựng hay đơn vị độc lập phân tách, công nhận. Việc quảng bá theo kiểu “thổi phồng” tiện ích, tài liệu sai lệch là vi phạm quy định ở Khoản 13, Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014.

Bên cạnh đây, không ít chủ đầu tư không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực tài liệu về bất động sản và có dấu hiệu gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản… gây thiệt hại về ích lợi cho bạn là vi phạm các hành vi cấm ở Khoản 3 và 4 Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Để quản lý việc phân cấp nhà chung cư, theo ông Châu cần phải sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016/TT-BXD (Thông tư 31) quy định về phân hạng và công nhận nhà chung cư cho sát có thực ở. Bởi các thông tư GĐ này chỉ phân hạng khi chung cư đã thi công xong hoặc đã phân phối cho bạn. Trong khi các chủ đầu tư đã tự ý gắn mác đẳng cấp từ GĐ quảng bá, mở phân phối dự án.

Theo luật sư Trần Mai Hạnh (Đoàn Luật sư TP.HCM), hiện chung cư được phân hạng A, B hoặc C dựa trên 4 tiêu chí, gồm: Quy hoạch – thiết kế; hệ thống, thiết bị kỹ thuật; dịch vụ, hạ tầng xã hội; chất lượng, quản lý, hoạt động.

Tuy vậy, theo luật sư Hạnh, các tiêu chí phân hạng chung cư còn chung chung. Ngoài ra, chế tài xử lý các chủ đầu tư gắn mác chung cư đẳng cấp như “gãi ngứa”. Cụ thể, quy định xử lý vi phạm 1 số hành vi ở Điều 12 Thông tư 31 thì Sở Xây dựng chỉ huỷ chọn lọc công nhận, ra mắt tài liệu công khai; xoá tài liệu, văn bản chọn lọc công nhận hạng đã đăng tải trên cổng tài liệu điện tử…

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/