Chuyên gia đề xuất đưa vào Luật quy định thu thuế dịch vụ xuyên biên giới

Theo ý kiến của 1 số chuyên gia, khi cải một sốh Luật quản lý Thuế mới phải đưa vào quy định thu thuế có một số dịch vụ xuyên biên giới. Nếu một số công ty đa quốc gia thu lợi nhuận ở đâu phải đâyng thuế ở đây, còn thu thuế thế nào thì một số nhà làm luật Việt Nam phải nghiên cứu kỹ một số biện pháp.
Chuyên gia đề xuất đưa vào Luật quy định thu thuế dịch vụ xuyên biên giới - ảnh 1

Chuyển giá là 1 đề tài đang được một số một số chuyên gia trong và ngoài nước quan tâm trong thời gian gần đây, nhất là trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu và rộng vào nền kinh tế toàn cầu, một số chuyển nhượng liên kết, chuyển nhượng xuyên quốc gia sẽ càng ngày càng nhiều hơn. Tại hội thảo Chuyển giá từ góc nhìn của một số chuyên gia được Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tổ chức ở Hà Nội mới đây, ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Amcham Hà Nội đã bày tỏ quan ngại có một số nhìn nhận khá phổ biến về chuyển giá như 1 công cụ trốn thuế và 1 hành vi vi phạm pháp luật. Cách nhìn nhận không thích hợp và thiếu khách quan có một số chuyển nhượng liên kết, chuyển nhượng xuyên quốc gia sẽ tạo nên các rào cản và thách thức đối có một số nhà đầu tư xuyên quốc gia khi chọn lọc đầu tư vào Việt Nam.

Ông Adam Sitkoff cho rằng, phải có các biện pháp xác định giá thích hợp đối có một số chuyển nhượng này, bao gồm cả một số chuyển nhượng hữu hình, vô hình, dịch vụ tài chính hay phân bổ giá thành, cổ phần.

Ông Wayne Barford, Cố vấn cao cấp của Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế, Cựu trợ lý ủy viên Sở Thuế vụ Úc, 1 chuyên gia có nhiều bí kíp quốc tế về vấn đề thuế đã chia sẻ các quy tắc quốc tế về chuyển nhượng độc lập và chuyển nhượng liên kết. Ông Wayne Barford cho rằng, chuyển giá được định nghĩa là một số quy tắc và biện pháp định giá cho một số chuyển nhượng nội bộ và giữa công ty thuộc cùng 1 hệ thống có hoặc kiểm soát. Do các chuyển nhượng liên kết xuyên biên giới có thể làm một sốh tân lương chịu thuế, một số cơ quan thuế ở nhiều quốc gia khác có thể áp dụng các biện pháp xác định giá khác có các biện pháp bình thường dựa trên giá phân khúc giữa một số công ty độc lập.

Ông Wayne Barford khẳng định: “Chuyển giá về bản chất không phải là vận hành bất hợp pháp. Chỉ có gian lận về giá hay lạm dụng chuyển giá nhằm mục đích trốn thuế mới là vận hành bất hợp pháp”.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội công ty đầu tư nước ngoài mong muốn cùng đồng và Chính phủ có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về vận hành kinh doanh của các công ty đa quốc gia, đặc thù là các chuyển nhượng nội bộ hợp pháp giữa một số công ty trong Tập đoàn đa quốc gia, để tránh tạo ra các ảnh hưởng tiêu cực đối có môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của ICTnews về việc một số tập đoàn công nghệ đa quốc gia cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam và đạt doanh thu lên tới hàng trăm triệu USD mỗi năm nhưng chưa chịu sự quản lý thuế theo pháp luật Việt Nam, ví dụ như Google, Facebook. Không phải công ty xuyên biên giới nào cũng có văn phòng đại diện ở Việt Nam và bởi thế có công ty chưa thực hiện nghĩa vụ đâyng thuế cho một số khoản thu được từ bạn ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Toàn cho rằng, đối có một số tập đoàn công nghệ đa quốc gia theo thông lệ quốc tế thì một số công ty trong nước phải có biện pháp trước vấn đề này. Ví dụ một số công ty taxi Việt Nam phải liên kết lại có nhau để áp dụng công nghệ tạo ra các hiệu ứng tích cực, nhằm làm chủ phân khúc. Về vấn đề thu thuế, trong việc cải một sốh Luật quản lý Thuế mới phải nghiên cứu kỹ đưa vấn đề này. Nếu một số công ty đa quốc gia thu lợi nhuận ở đâu phải đâyng thuế ở đây, còn thu thuế như thế nào thì một số nhà làm luật Việt Nam phải nghiên cứu kỹ biện pháp để thu được thuế.

“Tôi nghĩ khi cải một sốh Luật quản lý Thuế phải lưu ý một sốh quy định về thu thuế một số dịch vụ xuyên biên giới”, ông Toàn phát biểu.

Đề cập tới dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đang được Chính phủ trình Quốc hội, ông Nguyễn Văn Toàn cho rằng, các quy định về chuyển nhượng liên kết nêu ở dự luật khá chi tiết, đầy đủ và minh bạch. Nhưng ông yêu cầu cần cắt giảm Bên cạnh đây thủ tục hành chính và có quy định khắt khe về thanh tra công ty. Cùng đây, công ty có tham dự vận hành liên kết phải kê khai rõ một số chuyển nhượng này, giá của một số chuyển nhượng, tạo thuận lợi minh bạch rõ ràng và cắt giảm tiêu cực, gây gặp khó cho công ty.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/