Chuyển hướng sang công nghệ, Vingroup có rời xa BĐS, y tế, giáo dục?

Chuyển hướng trọng tâm sang công nghệ, có phải Vingroup đang xa rời dần 1 vài lĩnh vực kinh doanh trước đây là cốt lõi như BĐS, du lịch, y tế, giáo dục? CEO Nguyễn Việt Quang nói gì về chuyện này?

Ngày 21/8, Vingroup bất ngờ công bố đầu tư mạnh mẽ để trở thành Tập đoàn công nghệ; đồng thời hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng để thi công hệ sinh thái cộng đồng startup, có khát vọng góp phần đưa Việt Nam vào bản đồ công nghệ địa cầu. Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup đã chia sẻ có PV xung quanh định hướng hoàn toàn mới này.

Công nghệ sẽ là lĩnh vực số 1 của Vingroup

-Từ việc đầu tư vào sản xuất xe bốn bánh rồi đến liên hệ và giờ là chuyển hướng trọng tâm sang công nghệ. Có phải Vingroup đang xa rời dần 1 vài lĩnh vực kinh doanh trước đây là cốt lõi như BĐS, du lịch, y tế, giáo dục…, thưa ông?

Vingroup không xa rời 1 vài lĩnh vực kinh doanh trọng yếu, chúng tôi chỉ bổ sung thêm 1 vài lĩnh vực mới để làm lý tưởng thêm hệ sinh thái của mình. Định hướng là trong vòng 10 năm tới, Vingroup sẽ trở 1 Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Dịch vụ có tầm quốc tế. Trong đây, công nghệ sẽ là hướng đi chủ lực.

– Vậy tương lai của sự 1 vàih tân này sẽ như thế nào, thưa ông?

Mảng thương mại dịch vụ hiện có sẽ được tiếp tục phát triển, nâng cao hiệu quả vận hành để làm chỗ dựa tài chính cho hai mảng mới, đồng thời cung cấp môi trường thực nghiệm phong phú, hỗ trợ cho công tác nghiên cứu kỹ và thương mại hóa 1 vài sản phẩm công nghệ – công nghiệp. Mảng công nghiệp gồm xe bốn bánh và sắp tới là liên hệ và 1 vài đồ gia dụng điện tử như TV thông minh, điều hòa thông minh, tủ lạnh… cũng sẽ được đẩy mạnh xuất khẩu ra phân khúc địa cầu. Riêng mảng công nghệ, Vingroup xác định ba mũi nhọn chính để thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ.

– Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về ba mũi nhọn chính trong chiến lược phát triển công nghệ?

Đầu tiên là thành lập Công ty VinTech nhằm tập trung đầu tư đội ngũ nhân sự, hạ tầng, để phát triển sản xuất phần mềm, nghiên cứu kỹ trí tuệ nhân tạo (AI), phát triển nguyên vật liệu thế hệ mới, lập chuỗi 1 vài Viện như Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn và Viện Nghiên cứu công nghệ cao Vin Hi-Tech (VHT)…. Tiếp theo là đầu tư trọng điểm nghiên cứu kỹ, phát triển, áp dụng công nghệ cao VinTech City theo mô hình của thung lũng Silicon ở Hà Nội. Thứ ba là lập ra 1 vài Quỹ như Quỹ Đầu tư về công nghệ có nhiệm vụ tìm kiếm 1 vài thời cơ hợp tác, ý tưởng trên phạm vi toàn cầu và Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và Hỗ trợ nghiên cứu kỹ Khoa học – Công nghệ áp dụng nhằm hỗ trợ 1 vài dự án trong nước, hỗ trợ cho Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia và Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam….

Ngày 21/8 vừa qua, chúng tôi đã đồng loạt công bố 1 công ty, 2 viện nghiên cứu kỹ, 1 Quỹ hỗ trợ trong nước và áp dụng ký kết có hơn 50 trường Đại học danh tiếng về công nghệ để dự trù nguồn nhân lực trong 10 năm tới.

Vâng, đây chính là điều thứ hai chúng tôi muốn ông trợ giúp. Quy mô lớn là lợi thế nhưng cũng là sức ỳ có bất cứ tổ chức nào, nhưng dường như Vingroup đang triển khai mọi việc có tốc độ thần tốc….

Bạn đừng quên slogan của chúng tôi là: “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp” và phong 1 vàih của chúng tôi là “miệng nói, tay làm”(cười). Thực tế, sau 25 năm phát triển, Vingroup đã có 1 vàih tân căn bản về quản trị. Hiện ở, chúng tôi theo mô hình holdings, 1 vài Công ty thành viên (P&L) chủ động công việc, bộ máy tập đoàn chỉ trợ giúp, kiểm soát, phân tách nên Vingroup luôn duy trì được sự gọn nhẹ và năng động. Công ty VinTech chúng tôi mới thành lập trong lĩnh vực Công nghệ – Công nghiệp cũng sẽ vận hành theo mô hình độc lập bởi thế.

“Cho không” nghìn tỷ thi công hệ sinh thái khởi nghiệp

– Được biết, Vingroup bước đầu đã đầu tư hàng nghìn tỷ cho hướng đi mới này. Tiềm lực tài chính quả là lợi thế rất lớn của Vingroup…

Chúng tôi lại cho rằng, không chỉ tiền là đủ. Vingroup đã nghiên cứu kỹ rất kỹ mô hình của Silicon Valley, muốn thành công cần có hệ sinh thái hỗ trợ. Vì thế, bên cạnh việc tập trung nghiên cứu kỹ trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất 1 vài phần mềm và nghiên cứu kỹ 1 vài nguyên vật liệu thế hệ mới, chúng tôi sẽ thi công khu tập trung đầu tư trọng điểm nghiên cứu kỹ, phát triển, áp dụng công nghệ cao có tên VinTech City theo mô hình Silicon Valley.

Trong đây, chúng tôi không chỉ thi công ra 1 vài toà văn phòng, được sở hữu đầy đủ hệ thống từ máy tính mà hỗ trợ đầy đủ về hệ sinh thái cần thiết, đi cộng đây là hỗ trợ về pháp lý, nhân sự, thủ tục hành chính, kế toán… Trong thời gian 1-3 năm đầu, 1 vài công ty công nghệ khởi nghiệp sẽ được miễn phí tất cả kinh phí thuê văn phòng và 1 phần hoặc tất cả 1 vài phí dịch vụ còn lại.

– Người ta vẫn nói “không có bữa trưa nào miễn phí” – 1 vài startup sẽ phải trả lại gì cho Vingroup, thưa ông?

Phần hỗ trợ là cho không, 1 vài dự án họ làm xong thì họ hưởng. Trong điều kiện cần vốn để phát triển thêm, cần chúng tôi đầu tư thì chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ thấy thích hợp sẽ hợp tác, hoặc không sẽ trợ giúp, giúp đỡ gọi đầu tư. Hơn thế nữa, như đã nói ở trên, chúng tôi có 1 vài Quỹ đầu tư, không phải 1 mà là 2 quỹ. Thứ nhất là Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và Hỗ trợ nghiên cứu kỹ KH-CN có mức đầu tư là 2.000 tỷ đồng, thứ hai là quỹ Đầu tư mạo hiểm có mức 300 triệu USD, để hỗ trợ 1 vài ý tưởng sáng tạo đột phá về công nghệ. Tôi cho rằng bởi thế chúng ta mới có đủ điều kiện để 1 vài công ty khởi nghiệp thuận lợi.

– Nhưng có 1 vàih làm đây ông có nghĩ rằng 1 vài khách mua trẻ khởi nghiệp sẽ ỷ lại việc được hỗ trợ từ Vingroup không?

Đây không phải bao cấp, mà là sự hỗ trợ có tính thúc đẩy và gỡ bỏ 1 phần 1 vài sức ép. Chúng tôi biết 1 vài nhà khởi nghiệp trẻ về công nghệ sẽ gặp rất nhiều gặp khó, cản phát triển thành chúng tôi tạo chất xúc tác, như “mồi câu” ban đầu giúp mọi người có nền móng để phát triển, từ đây thúc đẩy cho ngành công nghệ nước ta phát triển. Chúng tôi hỗ trợ 3 năm đầu và sản phẩm của họ phải chứng minh được tính hiệu quả. Và chúng tôi cho đây là trách nhiệm xã hội của Vingroup có đất nước.

– Xin cảm ơn ông!

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/