Chuyện lạ tại tòa xử sàn vàng ảo Khải Thái: Bị hại vỗ tay ủng hộ bị cáo!

Lạ lùng khi có một số bị hại biểu hiện sự ủng hộ đối có ông trùm sàn vàng ảo Khải Thái bằng một sốh liên tục vỗ tay khiến chủ tọa phải nhắc nhở đây không phải hội nghị và tuyên bố sẽ mời một số người vỗ tay ra khỏi phòng xử án.

Công ty Khải Thái đã ký hợp đồng có hơn 1.500 bạn trong quá trình làm việc. Chỉ có 724 người trình báo có cơ quan CSĐT sau khi vụ án bị khởi tố, nên VKS xác định Công ty Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt gần 270 tỷ đồng có 724 người bị hại.

Tuy nhiên, 1 số bị hại có mặt ở tòa lại biểu hiện sự ủng hộ đối có ông trùm sàn vàng ảo Khải Thái khi liên tục vỗ tay mỗi khi Luật sư Nguyễn Minh Anh đưa ra một số luận cứ bào chữa cho Saga. Việc này khiến Chủ tọa Nguyễn Ngọc Huân phải liên tục nhắc nhở một số người này giữ trật tự bởi đây là phiên tòa chứ không phải… hội nghị. Thậm chí, chủ tọa còn tuyên bố sẽ mời một số ai còn vỗ tay ra khỏi phòng xử.

Saga bị VKSND đô thị Hà Nội yêu cầu mức án Chung thân. Theo Luật sư Minh Anh, chưa đủ căn cứ để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của Saga cũng như hành vi phạm tội của một số bị cáo khác.Theo lời khai của Saga, bị cáo có chuyển tiền về Đài Loan để áp dụng một số công việc đầu tư như chứng khoán, BĐS, khách sạn… Saga khai một số đối tượng Lưu Kiến Phúc, Lưu Kiến Toàn, Trần Kiến Quốc, là một số đối tượng được Saga chuyển tiền để đầu tư mặc dù phía Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc ở Hà Nội chẳng thể xác minh.

Thực tế Cơ quan CSĐT đã xác minh có việc chuyển tiền sang Đài Loan của Saga cụ thể: Khoản tiền lớn nhất mà Saga chuyển sang Đài Loan là 81 tỷ đồng được chuyển cho Lưu Kiến Phúc. Cơ quan CSĐT đã xác minh chính xác việc Saga có chuyển tiền sang Đài Loan thông qua đối tượng Nguyễn Hồng Tâm hiện đang ở ở Đài Loan.

Luật sư Nguyễn Minh Anh cho rằng Cơ quan điều tra chưa khẳng định được việc Saga không đầu tư ở Đài Loan vì vẫn có 1 khoản tiền Saga chuyển sang Đài Loan qua Nguyễn Hồng Tâm và đã xác minh sự kiện này là đúng. Do đây, ông nghi ngờ vai trò của Nguyễn Hồng Tâm và khoản tiền Saga chuyển, cũng như việc Saga có bị lừa, bị lợi dụng hay không trong vụ án này.

Cũng theo luật sư, chưa có căn cứ để xác định Saga sử dụng khoản tiền 59 tỷ đồng là số tiền CQĐT cho rằng không làm rõ được việc sử dụng của Saga. Do đây chẳng thể cáo buộc Saga đã sử dụng hoặc chiếm đoạt khoản tiền này.

Theo Luật sư Nguyễn Minh Anh, rất nhiều bạn đã ký hợp đồng ủy thác đầu tư có doanh nghiệp Khải Thái đã cho rằng mình không phải bị hại trong vụ việc và họ cũng chỉ cho rằng nếu hợp đồng ủy thác đầu tư là không đúng quy định pháp luật thì sẽ vô hiệu theo giải đáp sự và doanh nghiệp Khải Thái phải trả tiền.

Cáo trạng của VKS đô thị Hà Nội cho rằng một số bị cáo Phan Kiện Trung, Đoàn Thị Luyến, Đinh Thị Hồng Vinh, Tăng Hải Nam, Nguyễn Mạnh Linh, Trịnh Hoàng Bình là đồng phạm của Saga về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” Luật sư cho rằng theo lời khai của một số bị cáo, họ không hề bàn bạc có Saga về làm việc ủy thác đầu tư. Hơn nữa họ không biết gì về việc Saga sử dụng nguồn tiền thu được như thế nào và cũng không được hưởng lợi gì từ việc thu tiền từ bạn.

Các bị cáo cũng không chiếm đoạt tiền từ việc huy động tiền từ bạn, một số bị cáo chỉ nhận được thu nhập thưởng được trả từ Công ty Khải Thái họ không được biết và cũng không cần phải nghiên cứu nguồn tiền doanh nghiệp trả cho họ từ đâu mà có.

“Tôi cho rằng cần tách bạch từng trường hợp cụ thể, chẳng hạn như bị cáo Tăng Hải Nam làm việc ở Chi nhánh Lotte chỉ phụ trách việc kinh doanh BĐS hợp pháp của doanh nghiệp, chứ không liên quan đến làm việc kinh doanh vàng tài khoản,” Luật sư Nguyễn Minh Anh kiến nghị.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/