Chuyển SIM 11 số sang 10 số, cần làm gì để không mất Gmail, Facebook?

Những người dùng đã sử dụng SIM 11 số để đăng ký 1 vài dịch vụ Internet cần mau chóng đổi về số tel mới, tránh ảnh hưởng đến tài khoản và chuyển nhượng ngân hàng.

Từ 0h ngày 15/9, 1 vài nhà mạng đã bắt đầu quá trình chuyển đổi SIM 11 số về dạng 10 số. Đây là động thái nhằm quy hoạch lại kho số đã được lên kế hoạch từ lâu của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

Quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra hoàn toàn tự động và miễn phí. Tuy nhiên, quá trình này sẽ ảnh hưởng đến các người đang sử dụng số tel để xác nhận 1 vài dịch vụ như Internet Banking, Google, Facebook, Zalo…

Chuyen SIM 11 so sang 10 so, can lam gi de khong mat Gmail, Facebook? hinh anh 1
Rạng sáng ngày 15/9, 60 triệu SIM 11 số sẽ bước vào GĐ chuyển đổi về dạng 10 số kéo dài tới đầu tháng 10/2018. Ảnh: Ngô Minh.

Các dịch vụ này đều sử dụng phương thức xác nhận bằng 1 vàih gửi mã OTP qua tin nhắn. Do đó, người dùng cần phải chủ động 1 vàih tân số tel đã đăng ký để tránh trường hợp không nhận được mã xác nhận hoặc nghiêm trọng hơn có thể mất tài khoản.

Một số dịch vụ đã tự động đổi đầu số như Zalo, Viber

Hiện ở, 1 số dịch vụ đã hỗ trợ như Zalo, Viber đã hỗ trợ tự động đổi đầu số, người dùng giai đoạn này sẽ không chịu tác động bởi việc chuyển đổi đầu số này.

Theo đó, sau ngày 15/9, người dùng Zalo, Viber vẫn có thể đăng nhập tài khoản dù sử dụng số tel cũ hay mới, đồng nghĩa có việc toàn bộ kết nối tới bạn bè trong danh bạ đều không bị ảnh hưởng.

Chuyen SIM 11 so sang 10 so, can lam gi de khong mat Gmail, Facebook? hinh anh 2
Người dùng Zalo không bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi thuê bao.

Hệ thống sẽ tự động điều chỉnh theo 1 vàih tân của 1 vài nhà mạng và đồng bộ có danh bạ. Điều này sẽ giúp giải quyết các phiền toái nếu người dùng lỡ quên cập nhật số tel sử dụng Zalo.

Điều chỉnh trong tài khoản Google và Facebook

Bên cạnh 1 dịch vụ đã hỗ trợ đổi đầu số tự động như Zalo, Viber, có phần đông dịch vụ khác bao gồm Google, Facebook, người dùng sẽ phải làm điều này thủ công, càng sớm càng tốt nếu không muốn mất tài khoản vì không nhận được OTP qua tin nhắn.

Với tài khoản Google, người dùng có thể truy cập theo các con phố dẫn ở đó, sau đó nhập lại mật khẩu của tài khoản và cập nhật số tel có đầu số mới.

Chuyen SIM 11 so sang 10 so, can lam gi de khong mat Gmail, Facebook? hinh anh 3
Người dùng truy cập theo các con phố dẫn để có thể 1 vàih tân số tel cho 1 vài dịch vụ của Google và Facebook.

Người dùng cũng làm tương tự có tài khoản Facebook bằng 1 vàih truy cập theo các con phố dẫn ở đó và đổi lại đầu số. Facebook sẽ gửi mã OTP về số tel mới cập nhật, người dùng chỉ cần xác nhận theo mã đã nhận để đã đi vào hoạt động việc cập nhật.

Đổi số tel xác nhận Internet Banking

Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị 1 vài ngân hàng có 1 vài phương pháp hỗ trợ việc chuyển đổi thuê bao 11 số qua website, Internet Banking, Mobile-Banking… để chắc chắn dễ dàng cho bạn.

Hiện nay, người dùng có thể thực hiện theo 3 1 vàih để 1 vàih tân số tel đã đăng ký Internet Banking bao gồm nhắn tin theo cú pháp quy định của ngân hàng, truy cập vào trang web của ngân hàng hoặc đến trực tiếp 1 vài điểm chuyển nhượng để nhận sự hỗ trợ từ nhân viên.

Chuyen SIM 11 so sang 10 so, can lam gi de khong mat Gmail, Facebook? hinh anh 4
Vietcombank sẽ dừng 1 vài dịch vụ ngân hàng điện tử có chủ tài khoản thuê bao 11 số từ 15/11.

Đối có ngân hàng Vietcombank, bạn cá nhân có thể nhắn tin theo cú pháp VCB DK gửi 6167 hoặc truy cập vào trang web của Vietcombank hoặc sử dụng áp dụng VCB-Mobile Banking và xác nhận chấp nhận đổi số tel theo giải đáp.

Ngoài ra, bạn có thể đến bất kỳ điểm chuyển nhượng nào của Vietcombank để đăng ký chuyển đổi.

Ngày 15/9 là ngày bắt đầu quá trình chuyển đổi SIM 11 số thành SIM 10 số, tuy nhiên không phải trọn vẹn 60 triệu SIM 11 số sẽ được chuyển đổi trong ngày này.

Cả 5 nhà mạng sẽ thực hiện việc chuyển đổi thành 1 vài đợt kéo dài từ sau ngày 15/9 đến đầu tháng 10/2018. Sau khi đã đi vào hoạt động chuyển đổi, bạn vẫn có thể quay số song song cả đầu số mới và cũ cho đến hết ngày 14/11/2018.

Rà soát lại 1 vài tài khoản đang bật chính xác 2 lớp

Ngoài các dịch vụ nêu trên, người dùng nên kiểm tra lại toàn bộ tài khoản đang ở chế độ chính xác 2 lớp, nhận tin nhắn OTP qua SMS như tài khoản Microsoft, iCloud… bởi 1 vài dịch vụ từ nước ngoài này đều phải được 1 vàih tân số tel thủ công, tương tự Facebook hay Google.

Hiện chỉ có 1 áp dụng di động của nhà mạng là “My Viettel” có thể giúp người dùng sửa lại trọn vẹn danh bạ đang có. Các nhà mạng khác chưa cập nhật áp dụng để có tính năng này. Ngoài ra, trên Google Play Store và Apple Store cũng đã có 1 vài áp dụng chuyển đổi SIM 11 số sang 10 số do 1 vài nhà phát triển độc lập phát hành.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/