Chuyện Thứ trưởng ngăn cản thanh tra DN thép và kỳ vọng vào “siêu ủy ban”

Dẫn chứng vì lợi ích nhóm, cựu Bộ trưởng Bộ Thương mại kể chuyện từng có vị Thứ trưởng ngành Công Thương thời ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng đã gọi điện ngăn cản thanh tra 1 công ty thép.

Ủy ban quản lý vốn Nhà nước vừa được Thủ tướng ký chọn lọc thành lập. Được coi như “Siêu ủy ban” quản lý vốn khi nắm trong tay khối tài sản dao động dao động 5 triệu tỷ đồng, việc quản lý nguồn vốn này như thế nào là chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm.

Tại buổi hội thảo Báo cáo kinh tế vĩ mô quý IV và năm 2017 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 16/1, một vài chuyên gia đưa ra trao đổi nên quản lý nguồn vốn đấy như thế nào để có hiệu quả.

Các chuyên gia kỳ vọng “siêu ủy ban” quản lý vốn sẽ giảm lợi ích nhóm

Mở đầu, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại kể 1 câu chuyện có thật ở Bộ Công Thương dưới thời ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng. Ông cho biết, thời đấy, phát hiện 1 công ty thép có thể hiện tranh giành không lành mạnh, Cục Quản lý tranh giành lên kế hoạch đi kiểm tra. Tuy nhiên, 1 vị Thứ trướng phụ trách ngành công nghiệp thép đã gọi điện ngăn cản việc kiểm tra.

Do đấy, ông Tuyển hi vọng việc tách một vài công ty nhà nước ra khỏi một vài Bộ về “siêu ủy ban” được, lợi ích nhóm giữa một vài đầu mối quản lý sẽ được giảm đi.

Tuy nhiên, theo vị cựu Bộ trưởng, giai đoạn này số lượng công ty đã quá lớn khó quản lý. Vì vậy, bên cạnh câu chuyện quản lý như thế nào, cần đi cùng có đẩy mạnh cổ phần hóa, phân phối vốn và thu gọn một vài đầu mối quản lý. Ủy ban chỉ quản lý SCIC và quản lý một vài công ty cực kì quan trọng mà tư nhân chưa làm được hoặc chưa muốn làm.

Chuyên gia Trương Đình Tuyển và Phạm Chi Lan chia sẻ ở hội thảo. Ảnh: VEPR

Đồng tình có quan điểm này, TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu kỹ Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cũng cho rằng, việc thực hiện và hoạt động Siêu ủy ban có thể khiến một vài bộ chỉ cần chuyên tâm lo cho quản lý Nhà nước.

TS Võ Trí Thành, nguyên Viện phó CIEM nêu quan điểm: Sở hữu công, công ty Nhà nước bao giờ cũng vướng mắc hai vấn đề là xung đột lợi ích và rủi ro đạo đức.

Vì vậy, dù ủy ban quản lý vốn Nhà nước được tổ chức dưới hình thái nào cũng cần chắc chắn một vài tiêu chuẩn: cắt giảm rủi ro đến mức tốt nhất, minh bạch, giám sát, năng lực, chuyên nghiệp… “Tôi cũng đồng tình thành lập Ủy ban này là một vàih ít nhiều cắt giảm được xung đột lợi ích ở một vài Bộ, đẩy nhanh được việc thu hẹp được DNNN trước khi quản lý được hiệu quả đúng nghĩa”, ông Thành nói.

Chuyên gia Phạm Chi Lan bổ sung về Ủy ban quản lý vốn này cần quan tâm nhất là vấn đề năng lực đội ngũ nhân sự quản lý. Theo vị chuyên gia, siêu ủy ban không nên do một vài nhà chính trị quản lý mà phải do một vài nhà kỹ trị am hiểu một vài tiêu chuẩn kinh tế, hiểu thị trường.

“Người lãnh đạo đấy phải là người kỹ trị, chứ không phải là chính trị. Cách chúng ta nhầm lẫn giữa hai nhiệm vụ này nên khiến dư luận không yên tâm”, bà Lan nhấn mạnh.

Bà Lan cũng cho rằng nên cắt giảm số lượng một vài công ty Nhà nước. Các Doanh nghiệp Nhà nước giảm xuống, khi đấy siêu ủy ban cũng không cần đến nữa.

Mới đấy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký chọn lọc thành lập Tổ công tác thực thi việc thành lập Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước ở công ty do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm tổ trưởng.

Theo đấy, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ở công ty được thành lập. Cựu Bí thư tỉnh uỷ Cao Bằng, ông Nguyễn Hoàng Anh giữ chức Chủ tịch Ủy ban này.

Cơ quan chuyên trách quản lý vốn nhà nước này sẽ quản lý tài sản lên tới 5 triệu tỷ đồng. Trong đấy nhiều công ty lớn được giao do Ủy ban này quản lý. “siêu ủy ban” mới này cũng sẽ quản lý cả Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước SCIC – công ty được thành lập có tính năng tương tự như của “siêu ủy ban”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/