Có cơ hội nhảy vọt, nhưng doanh nghiệp chỉ… nhảy tại chỗ

Với các hiệp định thương mại đã và đang được ký kết, công ty Việt Nam đều có thời cơ “nhảy vọt” nhưng hiện mới chỉ “nhảy ở chỗ”, PGS.TS Nguyễn Văn Nam phân tích.
Mặt hàng thủy sản đứng trước thời cơ thúc đẩy xuất khẩu khi CPTPP được ký

Phát biểu ở Hội thảo CPTPP – Cơ hội và thách thức đối có công ty Việt Nam, PGS, TS Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và tranh đua cho hay, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cộng các văn kiện liên quan, có 100% đại biểu tán thành. Như vậy, có chọn lọc của Quốc hội, Việt Nam là quốc gia thứ 7 phê chuẩn CPTPP, 1 trong các hiệp định thương mại thương mại tự do chất lượng cao, toàn diện có mức độ cam đoan sâu nhất từ trước đến nay.

Hiệp định CPTPP sẽ có hiệu lực có 6 nước (gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada, Australia) từ ngày 30/12/2018 tới đây; có hiệu lực có Việt Nam từ ngày 14/1/2019. Đây được xem là Hiệp định thương mại tự do lớn thứ ba địa cầu giai đoạn này. Tham gia CPTPP biểu hiện mạnh mẽ chủ trương chủ động hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước ta, khẳng định vai trò và địa vị địa-chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

PGS, TS Nguyễn Văn Nam nhấn mạnh, việc tham dự Hiệp định CPTPP có đến nhiều thời cơ song cũng không ít thách thức đối có Việt Nam. Theo ông Nam, tuy Hiệp định sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, tăng xuất khẩu và lôi kéo nhiều hơn đầu tư nước ngoài nhưng nước ta lại là nước kém phát triển nhất, có năng lực sản xuất kinh doanh thấp, năng lực tranh đua thấp… Do đây, công ty cần phải nhận diện được thời cơ và thách thức để tạo ra bước tiến cho nền kinh tế nước nhà, nhưng nếu chỉ nhận thức mà không hành động thì không đạt hiệu quả. Bởi lẽ, thực ở, có các hiệp định thương mại đã và đang được ký kết, công ty Việt Nam đều có thời cơ “nhảy vọt” nhưng hiện mới chỉ “nhảy ở chỗ”, PGS.TS Nguyễn Văn Nam phân tích.

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công thương) Ngô Chung Khanh cho biết, tham dự CPTPP, Việt Nam lần Thứ nhất cam đoan cắt giảm 100% dòng thuế, cam đoan có vận hành mua sắm công, cam đoan đối có lĩnh vực công ty nhà nước, cho phép người lao động thành lập tổ chức của người lao động không nhất thiết trực thuộc Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Và cũng là lần Thứ nhất Việt Nam cam đoan bảo vệ quyền có trí tuệ ở nguyên tắc Trips+ và nhiều cam đoan quan trọng khác.

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên Ngô Chung Khanh nhấn mạnh, công ty cần phải đào được “mỏ vàng” ngay trong nước, đây là tận dụng được phân khúc đầy tiềm năng có hơn 90 triệu dân mà rất nhiều công ty nước ngoài đang “nhòm ngó”.

Đề cập đến thách thức khi tham dự CPTPP, TS. Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu kỹ Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh – nhấn mạnh về câu chuyện “thẻ vàng” của EU đối có thủy sản Việt Nam là bài học lớn mà các công ty cần phải chú tâm. Do đây, để có thể tận dụng được các thời cơ từ CPTPP, TS. Thành cho rằng, các công ty cần phải nắm được các quy định có liên quan tới công ty mình và tìm cách cung cấp các đề nghị đây.

“Các quy định về xuất khẩu hàng hóa càng ngày càng khắt khe, ngoài nguyên tắc về chất lượng, còn phải cung cấp các quy định về xuất xứ hàng hóa. Chẳng hạn như khi Việt Nam xuất khẩu thủy sản, không chỉ chắc chắn rằng đây là sản phẩm sạch mà còn phải chắc chắn cả về quy trình đánh bắt, tính hợp pháp của vùng biển đánh bắt và phải cung cấp cả đề nghị về môi trường. Nếu không am hiểu thì rất dễ bị “dính đòn”…” TS. Võ Trí Thành chỉ rõ.

Giáo sư Đinh Ngọc Thịnh, Giảng viên Học viện Tài chính Việt Nam cho rằng, công ty Việt Nam cần phải đẩy mạnh đầu tư khoa học công nghệ, áp dụng công nghệ cao để nâng cao năng suất lao động, vượt qua thách thức tranh đua. Ông cho rằng, chúng ta có rất nhiều thời cơ có CPTPP, đặc trưng có nhiều quốc gia có thuế xuất bằng không và cắt giảm các rào cản thuế quan, phi thuế quan. Chính vì vậy việc công ty tìm kiếm nguyên vật liệu, khoa học công nghệ máy móc, thiết bị mới để tự đổi mới năng lực sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất của công ty là việc tiện lợi hơn rất nhiều.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong phân tích, việc tham dự các hiệp định thương mại tự do nhìn chung, Việt Nam có thêm nhiều thời cơ mở rộng phân khúc xuất khẩu và nhập khẩu, lôi kéo và tăng lên đầu tư vốn FDI theo cả hai chiều nhờ nhận được các ưu đãi thuế và chính sách bán hàng tranh đua bình đẳng, các hỗ trợ và ngoại lực hữu ích khác…

Tuy nhiên, việc tham dự các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới cũng khiến Việt Nam chịu thêm nhiều áp lực. Trong đây, áp lực đến từ sự tăng lên áp lực tranh đua và thu hẹp thị phần ngay trên sân nhà. Ngoài ra, các hiệp định này còn thêm áp lực bảo đảm các đề nghị về xuất xứ nội khối và bảo vệ quyền có trí tuệ; áp lực giảm mức thuế, dịch chuyển và xói mòn cơ sở thuế; áp lực vượt các hàng rào kĩ thuật và hệ thống vệ sinh và kiểm dịch thực vật.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/