Cô “gái ngành” mang đô lẻ mua xe trăm triệu, Durex ăn theo AFF Cup vì lý do này

Tại AFF hãng xe Suzuki Cup 2018, Durex làm quảng cáo có hình ảnh có thông điệp “Lên đỉnh lần sau sung hơn lần đầu” gây ngạc nhiên thú vị

AFF hãng xe Suzuki Cup lôi kéo rất nhiều thương hiệu danh tiếng tham dự tài trợ, ngoài ra cũng có nhiều thương hiệu “ăn theo” giải đấu này để truyền thông đến bạn hình ảnh của mình.

Tuy nhiên, trong con mắt của 1 chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Công ty LeBros, thương hiệu tận dụng tốt nhất hiệu ứng của AFF hãng xe Suzuki Cup 2018, đánh vào cảm xúc con người 1 một sốh hoàn hảo nhất, tế nhị nhất, đây chính là Durex, 1 thương hiệu bao cao su nổi tiếng.

Nhận định trên được ông Lê Quốc Vinh đưa ra ở Hội thảo “Make Your Brand Human – Xây dựng thương hiệu nhân văn” do trường đại học Quốc tế RMIT Việt Nam và công ty LeBros phối hợp tổ chức sáng 19/12 ở Hà Nội.

Tại AFF hãng xe Suzuki Cup 2018, Durex làm quảng cáo có hình ảnh so sánh thời điểm đoạt Cup năm 2008 có 2018, có số 8 một sốh điệu là hình chiếc bao cao su cực kỳ ấn tượng kèm thông điệp “Lên đỉnh lần sau sung hơn lần đầu”.

Quảng cáo ấn tượng của Durex.

Đấy là 1 ví dụ về marketing chạm vào cảm xúc của bạn và ở Việt Nam đã có nhiều thương hiệu làm được như thế. Ông Vinh lấy ví dụ về cuộc chiến truyền thông giữa hai nhãn hàng Ovaltine có Milo mới đây khi đưa ra hai thông điệp “đá” nhau ở 1 ngã tư ở TP.HCM. Đây là 1 chiến dịch sử dụng cảm xúc của con người có tác động trực tiếp nhu cầu của con người.

Tại Hội thảo, ông Phạm Vũ Tùng, Giám đốc Marketing CNG Group, chia sẻ câu chuyện về chiếc xe máy Vespa của Piaggio hồi mới vào Việt Nam. Tại thời điểm đây, ông Tùng là Giám đốc Marketing của Piaggio Việt Nam .

Vespa khi mới vào phân khúc Việt Nam bị coi là có nhiều khiếm khuyết, đây là 1 chiếc xe vừa to vừa nặng, vừa tốn xăng, có tiếng nổ đinh tai nhức óc, lại cao so có chiều cao của người Việt, và nhất là lại rất đắt tiền.

“Thời điểm đây anh chị nào có 1 chiếc xe Piaggio thì chỉ cần anh về đến đầu ngõ là ai cũng cảm thấy rồi. Nếu như xe của hãng Honda đi hết 1,8 lít xăng/100 km thì xe Piaggio phải tiêu tốn 3,5 lít xăng/100km. Ngày đây chúng tôi chỉ phân phối được 1 xe/ngày, có nghĩa là trong 1 năm Piaggio Việt Nam chỉ phân phối được 360 xe”, ông Phạm Vũ Tùng nói.

Được sếp giao nhiệm vụ làm một sốh nào để phân phối được 3 xe/ngày, ông Tùng đã tìm đến ông Lê Quốc Vinh, và ý tưởng được chọn là Piaggio chọn Đẹp Fashion Show làm đối tác, thông qua đây lập ra 1 Quỹ phát triển tài năng một số nhà kiến trúc trẻ, trong đây có một số nhà kiến trúc trẻ như Đỗ Mạnh Cường, Công Trí, Hà Minh Thư. Điều kiện đặt ra là mỗi 1 nhà kiến trúc trẻ có bộ kiến trúc của mình ra công chúng phải kiến trúc 1 sản phẩm dành cho xe Vespa.

Piaggio dùng decal dán trọn vẹn kiến trúc đây lên xe Vespa, chỉ trong 1 thời gian ngắn các chiếc xe phát triển thành khác biệt vì đã định vị trong mắt bạn rằng Vespa là sành điệu, là cao cấp.

Các diễn giả trao đổi ở Hội thảo.

“Nếu so về công năng, xe máy của hãng Honda hơn đứt xe Vespa, so về giá cả và độ kinh tế (phân phối đi là lỗ -pv) thì Vespa cũng thua đứt. Vậy chỉ còn mỗi nhân tố để hơn, đây là phải sành điệu thôi. Không bao giờ một số anh chị tìm thấy 1 người cởi trần, mặc quần đùi, đi chân đất cưỡi xe Vespa”.

Sau đây toàn bộ một số đối thủ tranh giành cũng bắt chước, SYM, Yamaha cũng dán decal, toàn bộ mọi người đều dán.

“Tôi gặp 1 người dán decal trên phố Nguyễn Công Trứ và chuyển giao trọn vẹn kiến trúc decal cho người này kèm đề nghị phân phối không quá 800.000 đồng/bộ. Người này sản xuất vô số và phân phối có giá 800.000 đồng/bộ, nhưng điều kỳ lạ là người ta mua để dán cho xe Yamaha, hãng Honda, SYM”, ông Tùng kể.

Ông Tùng cũng kể về câu chuyện 1 cô gái làm tiếp viên quán karaoke chuyên phục vụ khách nước ngoài. Cô gái này có đến 1 cuộn USD có đủ mệnh giá từ 1-2-5 và 10 đôla để mua 1 chiếc xe Vespa có giá 4.950 đôla.

“Cô gái này nói em đã xong công cuộc kiếm tìm mọi thứ và bây giờ cuộc đời em bước sang 1 trang mới. Cái xe Vespa của em phải là thứ đánh dấu mốc son mới này”.

Ông Tùng cho rằng việc cô gái kia có toàn tiền lẻ đến để mua 1 chiếc xe có giá hàng nghìn USD đã chứng minh 1 điều, Piaggio đã khơi gợi được lên cái khát khao của con người, vươn lên 1 cái đẹp và Vespa đại diện cho cái đây.

Theo ông Lê Quốc Vinh, các câu chuyện trên là ví dụ cho thấy trong thời đại truyền thông và marketing mở, mối quan hệ giữa công ty và bạn đang được tái định hình theo 1 định hướng mới: giữa người và người (Human to Human, hay H2H). Điều này có nghĩa trong tương lai sẽ không còn các mối quan hệ mất cân bằng về địa vị giữa một số tập đoàn khổng lồ, một số công ty lớn có bạn hay người tiêu dùng, mà thay vào đây là quan hệ thân thiện và cân bằng giữa người và người. Trong mối quan hệ đây, thương hiệu sẽ có các đặc tính của 1 con người, có tính một sốh, khả năng thấu cảm, sự tương tác có các con người

Để làm được điều đây, một số chiến lược truyền thông marketing đều phải đi từ việc thấu hiểu đối tượng mục tiêu.

Theo ông Hoàng Đạo Hiệp, Phó Tổng giám đốc phụ trách Marketing, Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), đây chính là khám phá ra “huyệt tâm lý” của bạn: hiểu nguồn gốc phía sau người ta nói/không nói hoặc làm/không làm 1 việc gì đây và đặt cảm xúc, tâm lý của bạn lên danh tiếng.

Theo ông Hiệp, “huyệt tâm lý” này rất khó để tìm ra. Và để làm được điều đây, người làm truyền thông marketing phải “thực sự băn khoăn các gì người khác băn khoăn và biết nhìn đời bằng ánh mắt thương cảm”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/