Cơ hội phát triển du lịch ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Tư vấn Boston (The Boston Consulting Group – BCG) vừa ký kết hợp tác Dự án “Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu”, đấy là thời cơ cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Cơ hội để du lịch ĐBSCL bứt phá xứng tầm

Được biết mục tiêu của dự án là hoạch định chiến lược, nối kết và phát triển du lịch chung.

Nói đến ĐBSCL là nói đến nét đặc biệt của vùng sông nước; đấy là 1 phân khúc du lịch rất tiềm năng do có rất nhiều phong cảnh sinh thái, tài nguyên môi trường xung quanh phong phú, hội tụ tinh hoa lịch sử và di sản văn hóa truyền thống đặc sắc. Nơi đấy được phân tách là điểm đến hoàn hảo cho loại hình du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng hay du lịch khám phá… Tuy có nhiều bước tiến trong thời gian qua nhưng du lịch ĐBSCL vẫn chưa được khai thác tương xứng có tiềm năng và địa vị của vùng.

Thách thức lớn nhất của ĐBSCL là nơi đấy đang phải đối mặt có các hệ lụy của biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra nhanh hơn tiên đoán, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân và sự phát triển kinh tế.

Trong Lễ ký kết hợp tác giữa BCG và Tập đoàn Novaland về dự án phát triển du lịch ĐBSCL này, ông Christopher Lewis Malone – Giám đốc Phát triển Kinh tế Toàn cầu Tập đoàn BCG cho biết: “Khi phát huy tốt nhất, ĐBSCL có thể là 1 viên đá quý của du lịch Việt Nam, sánh ngang có 1 số điểm du lịch các con phố sông hoàn hảo trên địa cầu như Đồng bằng sông Nile ở Ai Cập, nơi tạo ra hàng triệu việc làm cho nền kinh tế và đem lại lương để bảo tồn di sản văn hoá và môi trường xung quanh cho nơi đấy. Mặt khác, nếu không được quản lý đúng đắn, ĐBSCL có thể mau chóng trở thành 1 vấn đề an nguy của Việt Nam do suy thoái môi trường và mất sinh kế của cộng đồng địa phương. Đã đến thời điểm cần có sự can thiệp ngay lập tức để đưa ĐBSCL vào 1 quỹ đạo phát triển mới”.

Cam kết phát triển bền vững cộng du lịch ĐBSCL

Theo Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu do Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 11/2017, ĐBSCL là trọng điểm sản xuất nông nghiệp lớn nhất Việt Nam, đâyng góp 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản, 70% các loại trái cây, 95% sản lượng gạo xuất khẩu, 60% sản lượng cá xuất khẩu của cả nước và là vùng đất rất mẫn cảm, bị tác động mạnh mẽ của sự cách tân khí hậu.

Phát triển du lịch ĐBSCL sẽ là 1 trong các chiến lược rất có ý nghĩa để thích ứng có sự BĐKH.

Ước tính ban đầu từ BCG cho thấy có thể tạo thêm 300.000 việc làm trong ngành du lịch vào năm 2025, đem lại sự phong phú hóa quan trọng cho nền kinh tế và sinh kế bền vững cho người dân sống ở ĐBSCL. Một phần thiết yếu của sự phát triển sẽ là sử dụng các nguyên tắc và thông lệ tốt nhất toàn cầu để chắc chắn tính bền vững, qua đây bảo tồn và nuôi dưỡng các tài nguyên văn hoá then chốt ở ĐBSCL như chợ nổi, các cộng đồng bên sông và văn hóa sống địa phương. Sự phát triển tổng thể của ngành du lịch chuẩn bị cũng sẽ tác động kích thích đáng kể đến sự phát triển các công ty vừa và nhỏ vốn chiếm phần lớn ở ĐBSCL. Ngoài ra, sáng kiến này còn chú trọng tới việc đầu tư vào giáo dục và đào tạo, nhằm đưa chất lượng dịch vụ ngang bằng có chuẩn quốc tế và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland, chia sẻ: “Tư vấn chuyên sâu và đồng bộ của BCG về việc phát triển du lịch ĐBSCL qua việc đưa ra định hướng cụ thể về chiến lược sẽ cho thấy 1 phân khúc tiềm năng và phát triển bền vững; qua đây lôi kéo thêm nhiều đối tác – các nhà đầu tư Việt Nam, nhà đầu tư quốc tế, đối tác phát triển và các tổ chức phi chính phủ – các yếu tố có thể đưa khu vực lên đến cấp độ phát triển thứ hai, nhưng quan trọng nhất là làm điều đây 1 cách bền vững. Kế hoạch phát triển du lịch tổng thể này chắc chắn các khoản đầu tư sẽ được sử dụng nhằm mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực và hỗ trợ người dân địa phương trong thời gian dài”.

Đồng thời, việc cải thiện kết nối các con phố hàng không, các con phố biển và các con phố bộ, phát triển cảng tàu du lịch nối đến các điểm khác ở Việt Nam và Đông Nam Á; phát triển các mô hình kinh doanh mới, thực hiện kế hoạch khôi phục sức sống cho các di sản văn hoá miền sông nước như vận hành ngoài trời, vườn cây ăn trái, các món đặc sản nổi tiếng… là vô cộng cần thiết.

Sự cách tân mạnh mẽ sẽ lôi kéo khách du lịch và tăng thời gian lưu trú. Cần Thơ sẽ là trọng điểm dịch vụ của khu vực và là điểm tựa cho ngành du lịch các con phố sông. Đây sẽ là 1 bước ngoặt quan trọng giúp cách tân cách nhìn về du lịch ĐBSCL.

Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Tập đoàn Novaland và ông Christopher Lewis Malone – Giám đốc Phát triển Kinh tế Toàn cầu của BCG ký kết hợp tác dự án “Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu”.

Sự hợp tác giữa Novaland và BCG sẽ có đến nhiều lợi ích cho ngành du lịch ĐBSCL.
Nova Phù Sa – Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp quốc tế được Novaland phát triển ở ĐBSCL, được quản lý bởi thương hiệu Azerai giúp Cần Thơ có tên trên bản đồ du lịch địa cầu.
Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Tập đoàn Novaland: “Novaland mong muốn góp phần phát triển bền vững cộng ĐBSCL bằng các sáng kiến kết nối và các dự án cụ thể; Với niềm tin khi dự án đã đi vào hoạt động, nơi đấy sẽ là điểm đến cho cả nước, khu vực và quốc tế; Giúp cách tân cách nhìn về du lịch ĐBSCL”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/