‘Có người khuyến nghị Thủ tướng điều chỉnh chỉ tiêu để… đạt kế hoạch’

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ, khi quý I tăng trưởng chỉ đạt thấp, mức 5,15%, nhiều người có khuyến nghị Thủ tướng nên điều chỉnh chỉ tiêu để không mang tiếng là không đã đi vào hoạt động kế hoạch.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có những chia sẻ thẳng thắn ở Hội nghị Tổng kết ngành Thống kê năm 2017 diễn ra sáng nay 22/1.

Thủ tướng phát biểu ở Tổng cục Thống kê. Ảnh: VGP

Thủ tướng phân tách cao đâyng góp của hệ thống thống kê. Năm 2017, lần Thứ nhất Việt Nam có kịch bản tăng trưởng hàng quý.

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ, khi quý I tăng trưởng đạt thấp, chỉ đạt mức 5,15%, nhiều người có khuyến nghị Thủ tướng nên điều chỉnh chỉ tiêu để không mang tiếng là không đã đi vào hoạt động kế hoạch.

“Tôi đã đề nghị những Bộ trưởng cộng có Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra kịch bản cho từng quý II, III, IV. Phải làm rõ sản phẩm chủ lực từng lĩnh vực cần tăng trưởng để chỉ đạo, từ đây quy trách nhiệm cá nhân, lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

Từ những con số thống kê, Thủ tướng chỉ đạo, giao việc và làm rõ trách nhiệm cá nhân của những bộ trưởng, lãnh đạo những tập đoàn, tổng doanh nghiệp, “ở sao anh không đạt kế hoạch, ở sao con số của anh có nhiều vấn đề bất cập bởi thế”.

Với kịch bản cụ thể ngành thống kê đưa ra, Việt Nam đã đạt con số tăng trưởng quý II đạt 6,17%, quý III đạt 7,46 quý IV đạt 7,65 để cuối năm 6,81%, trong khi mơ ước 6,7%. Thủ tướng cũng lấy ví dụ về nhiều mục tiêu đạt kết quả tốt khác.

Đánh giá ngành thống kê trung thực khách quan, Thủ tướng cho rằng từ những “con số biết nói” mà Tổng cục Thống kê đưa ra, có cơ sở để phân tách ông A đã đi vào hoạt động nhiệm vụ, ông B không đã đi vào hoạt động, tỉnh A chưa tốt trong chỉ đạo điều hành…

Thủ tướng cũng khẳng định không chạy theo số lượng tăng trưởng. Tuy nhiên, con số tăng trưởng cũng ảnh hưởng đến nhiều chỉ tiêu như việc làm, thu ngân sách, giải quyết vấn đề lao động cũng như nhiều vấn đề khác…

“Chúng ta hay bắn chỉ thiên trên trời không đụng ai cả. Nhưng kịch bản tăng trưởng lần này động chạm từng sản phẩm, lĩnh vực và người điều hành cụ thể. Đó không phải ý chí thông thường mà là biện pháp điều hành có cơ sở thông qua số liệu thống kê”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định để làm được bởi thế, ngành thống kê đã trực tiếp làm việc đôn đốc những bộ ngành, địa phương, nhất là những ngành sản xuất để kịp thời kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo cụ thể từng ngành, từng sản phẩm.

Một lần nữa, Thủ tướng khẳng định tôn trọng tính trung thực, khách quan của số liệu thống kê và phân tách cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ làm công tác thống kê. Ngành thống kê không chạy theo thành tích đưa ra những số liệu không căn bản. Hệ thống số liệu thống kê chằng chịt, bổ sung lẫn nhau, không phải muốn tăng là được. Không có lãnh đạo nào đề nghị đưa số liệu lên mà không có cơ sở khoa học cả.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/