Còn sếp nào sắp lộ trong danh sách đen nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn OceanBank?

Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn từng nhiều lần gửi tiền ở OceanBank, lần nhiều nhất lên đến 1.100 tỷ đồng, lần ít nhất cũng 200 tỷ đồng. Trong số 4 lãnh đạo Công ty bị cáo buộc nhận tiền chi lãi ngoài của OceanBank, có 3 người đã bị khởi tố.

Bí ẩn “danh sách đen” của Nguyễn Xuân Sơn

Như tin đã đưa, ngày 10/5 Cơ quan CSĐT (C46) Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối có ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Phạm Xuân Quang, Kế toán trưởng BSR về tội “ Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Việc bắt tạm giam đối có hai bị can nói trên được thực hiện trong quá trình Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an (C46) điều tra vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra ở BSR và Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).

Trước đây ít hôm, ngày 27/4/2018, 1 thuộc cấp của Nguyễn Hoài Giang cũng bị C46 ra các Quyết định khởi tố bị can và tạm giam là Vũ Mạnh Tùng – Phó Tổng Giám đốc BSR.

Ông Nguyễn Hoài Giang ở sự kiện chào phân phối cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của BSR ngày 17/01/2018.

Điều đáng chú tâm là cộng ngày 27/4, ở phiên tòa phúc thẩm vụ án OceanBank, cựu Tổng Giám đốc (TGĐ) OceanBank Nguyễn Xuân Sơn khẳng định đã khai hết có C46 về số tiền 246 tỷ đồng chi cho các cá nhân.

“Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo đã làm việc có cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) của Bộ Công an và đã khai báo đầy đủ về số tiền 246 tỷ đồng chi lãi ngoài của OceanBank. Bị cáo đã trình bày thành khẩn, rõ ràng và đầy đủ về khoản tiền đây đã chi cho ai, chi bao nhiêu, ở đâu”, Nguyễn Xuân Sơn khẳng định.

Hiện nay, danh sách các người nhận tiền được Nguyễn Xuân Sơn khai ra vẫn là điều bí ẩn, nhưng có 1 điều đảm bảo là có tên Ninh Văn Quỳnh – cựu Kế toán trưởng PVN, và rất có thể bao gồm cả tên các lãnh đạo của BSR. Nguyễn Xuân Sơn khẳng định: đối tượng được OceanBank chi tiền lãi ngoài (thông qua Sơn) là Ninh Văn Quỳnh.

Thời điểm làm TGĐ OceanBank (từ 01/01/2009 đến 15/11/2010), Nguyễn Xuân Sơn chịu trách nhiệm trở thành “người chuyển tiền” (theo lời của ông Sơn) của OceanBank để chi tiền lãi ngoài cho các cá nhân ở PVN và 3 bạn lớn thuộc PVN gồm: BSR, Vietsovpetro và PV Oil.

Để củng cố cho lời khai này, Nguyễn Xuân Sơn khẳng định từng nhiều lần chi trực tiếp cho các cá nhân thuộc 3 đơn vị này ở Vũng Tàu, Quảng Ngãi, và TP Hồ Chí Minh.

Nguyễn Xuân Sơn khẳng định đã khai hết có Cơ quan CSĐT về danh sách các người nhận tiền.

Việc “chăm sóc” BSR, Vietsovpetro và PV Oil tiếp diễn sau đây kể cả khi Nguyễn Xuân Sơn chuyển về làm Phó TGĐ PVN. Sơn khai đã bàn giao việc “chăm sóc” 3 bạn lớn trên cho người kế nhiệm của mình ở OceanBank là Nguyễn Minh Thu sau khi Thu tiếp quản địa điểm TGĐ OceanBank.

Trong thời gian từ 2011-2014, theo lời khai của Nguyễn Minh Thu ở phiên tòa sơ thẩm vụ án OceanBank, nữ CEO của nhà băng này đã trực tiếp hoặc gián tiếp chi 19 tỷ đồng cho 4 cá nhân ở BSR gồm: Chủ tịch Nguyễn Hoài Giang, Phó TGĐ Vũ Mạnh Tùng, Kế toán trưởng Phạm Xuân Quang và ông Đinh Văn Ngọc – nguyên TGĐ BSR GĐ 2012-2015.

“Không nhận tiền nhưng vẫn bị bắt”

Để xác chấp nhận khai của Nguyễn Minh Thu, HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã phải triệu tập 4 cá nhân nói trên vào ngày 11/9/2017 và cho 4 người này đối chất có bị cáo Nguyễn Minh Thu. Tại tòa, cả 4 ông đều 1 mực phủ chấp nhận khai của Nguyễn Minh Thu. Tuy nhiên, từ đây đến nay, ngoại trừ ông Đinh Văn Ngọc vẫn bình yên vô sự, 3 người còn lại đã lần lượt bị bắt tạm giam để điều tra.

Trong màn đối chất có 1 không hai này, khi đây Nguyễn Minh Thu khẳng định mỗi lần vào công tác ở Quảng Ngãi đều cộng có Phan Tú Anh (Giám đốc OceanBank Quảng Ngãi) đem tiền đến trụ sở của BSR để trực tiếp trao cho 4 cá nhân nói trên ở phòng làm việc của từng người. Riêng đối có Kế toán trưởng Phạm Xuân Quang, có lần được Thu đưa tiền ở 1 quán cà phê ở TP Hồ Chí Minh.

Trước lời khai của bị cáo Thu, HĐXX đã yêu cầu cả 4 lãnh đạo BSR đứng lên để bị cáo “chỉ mặt đặt tên”.

Khi đây, Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang khẳng định lời khai của Nguyễn Minh Thu “chỉ là lời khai 1 chiều”, và khẳng định “không nhận đồng nào”. Nguyễn Hoài Giang khai cũng có các lần giữa các cuộc làm việc có các đơn vị, “có nhớ mang máng là có gặp bà Thu, ông Sơn trong các lần vào dịp kỷ niệm của Công ty”.

“Đã vài lần PVN gửi công văn yêu cầu gửi tiền vào OceanBank nên chúng tôi phải chấp hành. Tôi chưa bao giờ nhận tiền chăm sóc bạn từ ông Sơn và bà Thu, chỉ gặp khi làm việc, hội nghị, giao lưu, họp hành”, Nguyễn Hoài Giang khai.

Đối có Phó TGĐ BSR Vũ Mạnh Tùng, Nguyễn Minh Thu khai từng nhiều lần đưa tiền cho ông Tùng, mỗi lần đưa từ 300-500 triệu đồng. Tại phiên tòa, ông Tùng khẳng định đây chỉ là lời khai 1 chiều, cá nhân ông không nhận bất kể khoản chi lãi ngoài nào từ bị cáo Thu cũng như từ OceanBank.

Trong khi đây, Kế toán trưởng Phạm Xuân Quang cho biết BSR đã gửi tiền ở OceanBank rất nhiều lần ở nhiều thời điểm khác nhau, lần cao nhất số tiền gửi lên đến 1.100 tỷ đồng, hợp đồng gửi tiền ít nhất cũng là 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, cũng như hai sếp của mình, ông Quang nói: “Ngoài lãi suất ghi trong hợp đồng, BSR không nhận thêm đồng nào, tôi đảm bảo điều đây. Lời khai của bà Thu chỉ là lời khai 1 chiều”.

Ông Nguyễn Hoài Giang khẳng định chưa từng nhận tiền từ Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn.

Đối chất có ông Quang, bị cáo Nguyễn Minh Thu khai từ 7/2012-6/2014 đã rất nhiều lần đưa tiền cho ông Quang, dao động 7-8 lần theo trí nhớ của bị cáo, mỗi lần đưa từ 200- 500 triệu đồng.

“Bị cáo còn đến phòng khách của OceanBank Chi nhánh Quảng Ngãi, lấy phong bì của chi nhánh và cho tiền vào phong bì sau đây mới đến BSR. Các lần đi công tác bị cáo nhờ Phan Thị Tú Anh – Giám đốc OceanBank Quảng Ngãi dự định các cuộc gặp”, Nguyễn Minh Thu khai.

Cũng ở phiên tòa, bà Phan Thị Tú Anh thừa nhận từng đi cộng Nguyễn Minh Thu đến BSR để gặp 4 cá nhân nói trên. Có lần Hội sở OceanBank chuyển tiền vào tài khoản của Phó Giám đốc (PGĐ) Chi nhánh, sau đây bà Tú Anh cộng PGĐ Chi nhánh đi gặp lãnh đạo BSR để đưa tiền.

Trước các lời khai trên, ông Phạm Xuân Quang 1 lần nữa phủ nhận:

“Đây hoàn toàn là lời khai 1 phía của các bị cáo, riêng tôi hoàn toàn không nhận 1 đồng chi lãi ngoài nào từ cán bộ cũng như lãnh đạo OceanBank. 7-8 lần chị Thu qua thì tôi không biết, nhưng có các sự kiện PVN tổ chức ở đây thì có mời các đơn vị, trong đây có OceanBank, có nhiều sự kiện các anh chị OceanBank vào chúc mừng”.

Ngoài 3 nhân vật trên, Nguyễn Minh Thu khai đã 7-8 lần đưa tiền từ 300-500 triệu đồng cho ông Đinh Văn Ngọc – cựu TGĐ BSR GĐ 2012-2015 (ông Ngọc hiện đang công tác ở Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn). Tuy nhiên, ông Ngọc nói lời khai đây là “hoàn toàn bịa đặt”.

“Tôi là cán bộ nhà nước nên xác nhận chịu trách nhiệm lời nói của mình, yêu cầu HĐXX tham khảo bà Thu về tội danh vu cáo theo Điều 22 Bộ luật Hình sự. Một lần nữa tôi xin khẳng định lại cá nhân tôi không nhận 1 đồng nào từ OceanBank”, cựu TGĐ BSR nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/