Condotel: Giá cao, ế ẩm, lãnh đạo tung đề nghị chấn động

Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc đổ tiền quá nhiều vào condotel – BDS nghỉ dưỡng, trong khi số lượng condotel lớn sẽ dẫn tới bội thực, không phân phối được, viễn cảnh nhiều rủi ro, nên dừng các dự án này

Sau 1 thời gian phát triển bùng nổ, lôi kéo nhiều đại gia BDS rót vốn, đến nay xu hướng đầu tư condotel đang sụt giảm mau chóng.

Theo thống kê sơ bộ của Hội Môi giới BDS Việt Nam, dòng sản phẩm condotel 9 tháng năm 2018, ghi nhận sự chững lại của cả nguồn cung và mua phân phối. Đáng chú tâm, trong quý 3/2018, đa số ở các vùng phát triển mạnh về BDS nghỉ dưỡng như Phú Quốc, Đà Nẵng không có nguồn cung mới cháo phân phối, ngoại trừ Nha Trang có 1 dự án mở phân phối lần đầu ra phân khúc.

Lượng mua phân phối cả nước về sản phẩm condotel chỉ đạt dao động 1.000 sản phẩm. Trong khi đây ước tính có dao động 15.000 – 20.000 căn condotel chưa phân phối được.

Chuyên gia khuyến nghị tạm dừng phát triển BDS nghỉ dưỡng – condotel. (Ảnh minh họa)

Trước thực ở này, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội môi giới BDS Việt Nam cho rằng, vấn đề then chốt nhất là do ngân hàng có động thái siết chặt nguồn vốn chảy vào BDS nghỉ dưỡng. Cùng có đây, sau 1 thời gian sốt nóng, giá phân phối cao từ 35 – 50 triệu đồng/m2, thậm chí vượt ngưỡng 70 triệu đồng/m2 nên nhà đầu tư F2 khó tạo thanh khoản khi mua phân phối.

Chưa hết, ông Đính còn thẳng thắn nêu ra vấn đề thực ở, hiện có nhiều chủ đầu tư quảng bá các đơn vị quản lý hoạt động đến từ các thương hiệu có tiếng. Song, thực ở ích lợi của nhà đầu tư không chắc chắn hiệu quả. Kéo theo sự mất niềm tin ngắn hạn về phân khúc này.

“Việc đổ tiền quá nhiều vào condotel trong khi số lượng condotel lớn sẽ dẫn tới bội thực, tranh đua và cuối cộng là bội thực. Chủ đầu tư đã thu tiền 1 cụm, chính bản thân bạn cũng phải bỏ tiền vào đây 1 phần, tín dụng ngân hàng 1 phần. Đến khi chủ đầu tư “thất thủ”, nói chẳng thể trả tiền được, ngân hàng siết tài sản này, bạn có thể mất trắng. Ngân hàng ôm vào 1 mớ condotel không phân phối được cho ai….”, ông Đính đánh giá.

Chính bởi thế, Phó Chủ tịch Hội môi giới BDS Việt Nam đưa ra khuyến nghị tạm dừng phát triển BDS nghỉ dưỡng.

Đây không phải là lần đầu chuyên gia cảnh báo về phân khúc condotel, bởi trước đây vào quý 2, Công ty DKRA Việt Nam khi có báo cáo về phân khúc BDS cũng đã có 1 số lưu ý về hiện trạng ế ẩm, nguồn cung dư thừa trong khi sức tiêu thụ vô cộng ảm đạm của phân khúc condotel.

Cụ thể, đơn vị này đưa ra con số, quý 2/2018, phân khúc BDS nghỉ dưỡng đâyn nhận dao động 2.100 căn nhưng tỉ lệ tiêu thụ chỉ đạt dao động 41%, tương đương 850 căn. Trong đây, đứng đầu bảng về tỉ lệ tồn kho phải kể đến Đà Nẵng, khi chỉ có 9% nguồn cung được mua phân phối thành công, còn lại 91% ế ẩm. Phú Quốc và Bà Rịa-Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất phân khúc nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39%-40%, tức là mức tồn kho lần lượt chiếm 61%-60%.

Một số thành phố du lịch biển như Bình Định, Khánh Hòa cũng rơi vào tình cảnh “chợ chiều” khi mà tỉ lệ hấp thụ căn hộ chung cư condotel chỉ dao động 22%-26%….

Liên quan đến vấn đề, trên phân khúc có 1 số chủ đầu tư quảng bá dự án condotel của họ được cấp sổ đỏ sử dụng lâu dài, chia sẻ ở họp báo công bố báo cáo phân khúc quý 3 vừa qua, ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Chủ tịch Hội Môi giới BDS Việt Nam cho biết, lý do của đất dự án là đất ở hay đất thương mại làm căn hộ chung cư khách sạn khi thi công condotel sẽ chọn lọc thời hạn “đầu ra” của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Một số chủ đầu tư vẫn quảng bá dự án condotel nhưng lý do như đất ở chung cư. Chính bởi thế, người mua vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất ổn định lâu dài. Trong khi đa số sản phẩm condotel được thi công trên đất thương mại, dịch vụ, lý do đất không cho phép hình thành đơn vị ở. Khách hàng chỉ có quyền sử dụng tài sản trong thời hạn dự án (50 – 70 năm)”, ông Thanh nói.

Cũng theo vị này, cho đến nay, ông chưa hề nhìn thấy cuốn sổ đỏ nào của condotel có lý do quy hoạch là khu căn hộ chung cư khách sạn, dịch vụ.

Thực tế là vậy, chuyên gia cảnh báo như thế… và dường như phân khúc condotel vẫn chẳng thể phát triển được khi chính các nhân tố pháp lý của loại hình này còn đang thiếu. Thị trường vẫn đang chờ đợi các văn bản ban hành quy chuẩn, nguyên tắc đối có loại hình condotel từ cơ quan quản lý là Bộ Xây dựng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/