Công an Đà Nẵng lên tiếng về vụ giả mạo văn bản Chủ tịch TP để tạo sốt đất

Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng nêu rõ: “Nếu không tỉnh táo thì 1 số đối tượng cò đất sẽ đẩy giá đất khu vực Hòa Xuân lên trên trời, gây xáo trộn và ảnh hưởng tới vấn đề an ninh trật tự!”.

Chiều 2/11, ông Hoàng Sơn Trà, Phó Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã ký văn bản gửi Công an TP thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo xử lý vụ giả mạo văn bản của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhằm tạo sốt đất ở khu vực Hòa Xuân

Văn bản của Văn phòng UBND TP Đà Nẵng truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP chỉ đạo làm rõ vụ giả mạo văn bản nhằm tạo sốt đất khu vực Hòa Xuân

Theo đấy, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng nêu: “Hiện nay, trên một số báo và mạng xã hội đang đăng tải về 1 văn bản giả mạo được cho là của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký có mục đích tạo nên “cơn sốt đất” (Công văn 738/2018/UBND-XDCB ngày 31/10/2018). Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Công an TP kiểm tra, xác minh tài liệu nói trên. Nếu có dấu hiệu vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND TP”.

Trước đấy, như Infonet đã đưa tin, tối 1/11, Sở TT&TT Đà Nẵng đã gửi tài liệu đến một số cơ quan báo chí trên địa bàn cho biết, giai đoạn này trên một số trang mạng xã hội đang đăng tải văn bản số 738/2018/UBND-XDCB, ngày 31/10/2018 được cho là Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ ký, gửi một số Sở KH&ĐT, Tài chính, Xây dựng, GTVT và UBND một số quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn.

Tiêu đề của văn bản này ghi “Về việc phê duyệt hình thức đầu tư xây dựng đối có công trình cầu nối từ các con phố Bùi Tá Hán qua Khu thành thị sinh thái Hòa Xuân. Tuy nhiên Phòng Quản lý thành thị Văn phòng UBND TP Đà Nẵng khẳng định đấy chỉ là văn bản giả mạo, không phải văn bản thật.

Theo Sở TT&TT Đà Nẵng, mục đích của đối tượng tung tin và đăng tải văn bản giả mạo này lên mạng xã hội là nhằm tạo cơn sốt đất trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ.

Trước đấy, hồi đầu tháng 10, cò đất cũng từng tung tin thất thiệt về việc Đà Nẵng sẽ di dời 2 nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc. Từ đấy đã tạo nên cơn sốt đất ảo trên địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang thu hút cả ngàn người từ một số nơi đổ về chuyển nhượng, chuyển nhượng và rất nhiều người cả tin đã mắc bẫy cò đất.

Cũng trong chiều 2/11, PV Infonet đã thảo luận có Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng. Đại tá Trần Mưu cho hay, nhà của ông hiện ở khu vực Hòa Xuân nên ông biết rõ không có chuyện xây dựng cầu nối từ các con phố Bùi Tá Hán qua Khu thành thị sinh thái Hòa Xuân. Do vậy, một sốh đấy mấy hôm ông rất ngạc nhiên khi thấy trên mạng xuất hiện văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc xây dựng cây cầu này.

“Tôi tức thì điện cho lãnh đạo Tập đoàn Sun Group là chủ đầu tư dự án Khu thành thị sinh thái Hòa Xuân để hỏi có tổ chức xây dựng cầu Bùi Tá Hán hay không, thì được trả lời là hoàn toàn không có. Tôi đã đề nghị bên Sun Group kiểm tra văn bản đang lan truyền trên mạng để có giải pháp trấn an dư luận, chứ không thì nguy hiểm quá, giá đất đang bị đẩy lên ào ào.

Nếu không tỉnh táo thì 1 số đối tượng cò đất sẽ đẩy giá đất khu vực Hòa Xuân lên tới trên trời, gây xáo trộn và ảnh hưởng tới vấn đề an ninh trật tự. Cũng may là vụ việc ở Hòa Xuân được phát hiện sớm, nếu không sẽ có nguy cơ xảy ra hiện trạng giống như trên Hòa Liên, giá đất bị đẩy lên rất cao, bây giờ sựng lại khiến không ít người có nợ, dẫn tới nhiều hệ lụy khác!” – Đại tá Trần Mưu nói.

Ông cũng cho hay, đến 16h30 chiều 2/11, Cơ quan điều tra Công an Đà Nẵng vẫn chưa nhận được văn bản của UBND TP chỉ đạo Công an TP làm rõ và xử lý người đưa văn bản giả mạo đấy lên mạng. Tuy nhiên ông đã chủ động gọi điện cho Phòng PA83 (An ninh văn hóa – PV) Công an TP đặt vấn đề nếu Chủ tịch UBND TP đề nghị xác minh làm rõ thì một số anh sẽ làm thế nào?

“Bước đầu Phòng PA83 nêu khá nhiều gặp khó, mà thực ra bây giờ đối tượng tung văn bản giả mạo lên mạng thì việc xác minh, làm rõ cũng không phải dễ. Hiện chúng tôi cũng đang chờ văn bản của UBND TP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, sau khi nhận được sẽ họp một số đơn vị hữu quan để xác định hướng xử lý cụ thể đối có vụ việc này!” – Đại tá Trần Mưu cho hay.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/