Công bố nhiều sai phạm của Phát Đạt tại hai dự án BĐS ở TP.HCM

Khởi công xây dựng dự án “chui”, sử dụng tên thương mại của dự án trong hợp đồng mua phân phối không đúng, ký hợp đồng mua phân phối khi chưa phải là chủ đầu tư dự án… là một vài sai phạm của Công ty cổ phần phát triển BĐS Phát Đạt ở 2 dự án ở TP.HCM.

Ngày 19/1, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết vừa ra mắt kết luận thanh tra về việc thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng, pháp luật về nhà ở và kinh doanh BĐS của Công ty cổ phần phát triển BĐS Phát Đạt (Địa ốc Phát Đạt) và hai dự án: The EverRich Infinity, quận 5 và The EverRich 2, quận 7.

Đối có dự án EverRich Infinity, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra 1 số tồn ở và vi phạm của Địa ốc Phát Đạt trong việc thực hiện quy hoạch dự án và quản lý chất lượng công trình.

Trong quản lý chất lượng dự án EverRich Infinity, Địa ốc Phát Đạt đã có một vài vi phạm như: Khởi công xây dựng trước khi gửi thông báo bắt đầu làm cho chính quyền địa phương; Biên bản nghiệm thu GĐ xây dựng móng – hầm không ghi thời gian; Tổ chức nghiệm thu đã đi vào hoạt động công trình đưa vào sử dụng khi chưa có văn bản nghiệm thu PCCC và kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng của cơ quan có thẩm quyền; Sử dụng tên thương mại của dự án trong hợp đồng mua phân phối nhà ở không đúng có tên được UBND TP.HCM chấp thuận…

Đáng nói, Địa ốc Phát Đạt có một vài vi phạm khác như đã ký hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua phân phối nhà ở khi chưa làm chủ đầu tư dự án; Ký hợp đồng mua phân phối có bạn khi chưa thực hiện đủ thủ tục giải chấp theo quy định.

Địa ốc Phát Đạt đã thông qua chủ trương phân phối tất cả hoặc 1 phần dự án The EverRich 2 và The EverRich 3 để trả nợ.

Còn có dự án The EverRich 2, Địa ốc Phát Đạt có một vài vi phạm trong quản lý chất lượng công trình như: Thiếu nhật ký khảo sát xây dựng, phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng chưa được chủ đầu tư phê duyệt; Thiếu hồ sơ kiến trúc bản vẽ xây dựng phần cọc nhà B&C theo quy định; Dự án chưa thoả thuận đấu nối giao thông.

Thiếu hồ sơ quản lý chất lượng theo quy định đối có 1 số chất liệu xây dựng và thiết bị lắp đặt; Thiếu nội dung kết luận nghiệm thu xây dựng hệ thống báo cháy nhà C; Một số giám đốc giải đáp kiến trúc, giám đốc quản lý dự án người nước ngoài, cán bộ giải đáp giám sát xây dựng ký xác nhận vào nhật ký xây dựng và biên bản nghiệm thu công việc xây dựng… khi thiếu chứng nhận, chứng chỉ hành nghề.

Ngoài ra, Địa ốc Phát Đạt còn ký hợp đồng mua phân phối nhà ở khi BĐS chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định. Huy động vốn trước khi bàn giao nhà vượt 70% giá trị hợp đồng mua phân phối là vượt mức quy định. Không thực hiện đủ về tài liệu, báo cáo định kỳ tình hình mua phân phối BĐS, triển khai dự án cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Với một vài sai phạm nói trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Địa ốc Phát Đạt tập hợp, lưu trữ đúng quy định hồ sơ kiến trúc, quản lý chất lượng xây dựng xây dựng, chứng minh năng lực… còn thiếu ở 2 dự án. Nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện pháp luật về nhà ở và kinh doanh BĐS.

Được biết, dự án The EverRich Infinity đã được Địa ốc Phát Đạt bàn giao cho bạn từ cuối năm 2016. Trong khi đây, cuối tháng 11/2017, HĐQT Địa ốc Phát Đạt đã thông qua chủ trương mua phân phối 1 phần hoặc tất cả dự án The EverRich 2 và The EverRich 3 (quận 7) để chi trả một vài khoản trái phiếu, nợ vay của doanh nghiệp ở Ngân hàng TMCP Đông Á.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/